Cà Mau: Cần ban bố tình trạng khẩn cấp để bảo vệ tuyến đê

Công tác hộ đê đang được triển khai tích cực - Ảnh: Khải Quốc
Chiều 5.8, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do ông Nguyễn Trường Sơn, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã có chuyến kiểm tra, khảo sát tình hình sạt lở đê điều tại tuyến đê biển Tây (H.Trần Văn Thời, Cà Mau).

Qua chuyến kiểm tra thực tế, ông Sơn cùng đoàn công tác của Tổng cục Phòng, chống thiên tai đã đánh giá cao công tác ứng phó thiên tai của tỉnh Cà Mau trong những ngày qua tại chân đê biển Tây (đoạn từ Cống Kênh Mới - Đá Bạc). Ông Sơn hoan nghênh địa phương đã rất chủ động, kịp thời huy động lực lượng hộ đê khẩn cấp, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Nhưng ông lưu ý, việc gia cố đê của Cà Mau đang thực hiện chỉ đối phó với sóng gió ở mức độ bình thường chứ không bảo đảm trong điều kiện sóng lớn. Vì thế, tỉnh cần ban bố tình trạng khẩn cấp để có giải pháp hiệu quả hơn về lâu dài, nhằm bảo vệ hữu hiệu tuyến đê, bảo vệ vùng ngọt hóa ven biển.

Ông Sơn cho rằng, việc triều cường dâng cao kèm sóng lớn gây sạt lở đê nghiêm trọng là dấu hiệu bất thường của thời tiết. Vì vậy, tỉnh Cà Mau cần chủ động chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng ứng phó trong thời gian tới. Đồng thời, tăng cường công tác phòng, chống thiên tai, nhất là ứng phó với mưa bão và sạt lở, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Trước đó, vào khoảng 15 giờ 40 ngày 3.8, sóng lớn kết hợp với mưa kèm theo dông lốc và triều cường dâng cao (mực nước đo tại cống Đá Bạc là +1,70m) làm cho nước biển tràn qua toàn tuyến đê biển Tây từ 0,3 - 0,4m, đã đe dọa vùng ngọt hoá phía Bắc của tỉnh Cà Mau. Nghiêm trọng nhất là đoạn từ Kênh Mới - Đá Bạc, bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài 356m.

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT kiểm tra công tác hộ đê tại Cà Mau - Ảnh: Khải Quốc

Trước tình hình trên, tỉnh Cà Mau đã sử dụng vải bạt xử lý tạm chân đê đã bị tốc, hư hỏng gần như hoàn toàn. Ghi nhận tại hiện trường, trong số tuyến đê bị ảnh hưởng, có 2 vị trí với chiều dài 7m đã bị vỡ mất chân đê phía ngoài. Sạt lở đã vào đến thân đê, làm cho cát trong thân đê bị chảy ra ngoài. Các điểm còn lại trong tổng số 365m hầu như đã sạt lở sát thân đê. Hiện tuyến đê đang trong tình trạng khẩn cấp, nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào.

Trước những diễn biến cực đoan của thời tiết, tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương ven biển thực hiện các giải pháp hỗ trợ giúp dân khắc phục thiệt hại. Riêng khu vực bị sạt lở nặng tuyến Kênh Mới - Đá Bạc, tỉnh đã thực hiện hộ đê khẩn cấp.

Theo thống kê, đến hết ngày 4.8, tỉnh đã huy động hơn 200 lực lượng hộ đê, thực hiện tấn được 7.000 bao tải đất, gia cố 2.500 cừ tràm, xử lý được 150m đê bị sạt lở nguy hiểm nhất, đánh chìm một xà lan để ngăn chặn những cơn sóng lớn đánh vào những điểm sạt lở nghiêm trọng nhất.

Trong ngày 5.8, tỉnh tiếp tục huy động lực lượng và tập kết bổ sung thêm một lượng lớn vật tư và cừ tràm để tiếp tục gia cố chân đê. Ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, cho biết, đến chiều 5.8, lực lượng làm nhiệm vụ đã hoàn tất việc hộ đê khu vực Kênh Mới-Đá Bạc.

“Chúng tôi tiếp tục cử lực lượng ứng trực, theo dõi diễn biến của thời tiết. Ngày mai (6.8) và những ngày tiếp theo, tỉnh sẽ thực hiện việc gia cố tại một số điểm sạt lở còn lại trên tuyến đê biển Tây”, ông Hoai nói.

Khải Quốc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.