Cá mái chèo khổng lồ dạt vào biển Đà Nẵng

Một con cá mái chèo (hay còn gọi cá đai vua) dài 4 mét, nặng khoảng 30kg đã chết trên biển, vừa được ngư dân Đà Nẵng phát hiện.

Chiều 6.5, ông Trương Việt, Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết thông tin trên. Trước đó, ngày 5.5, trong lúc đánh bắt ở vùng biển cách bờ khoảng 20 hải lý, các ngư dân khối phố Kim Liên phát hiện một con cá mái chèo bị chết, nổi trên mặt nước.

“Ngư dân chúng tôi coi cá mái chèo (hay còn gọi cá hố, cá đai vua) là hộ vệ của cá ông nên rất linh thiêng. Nếu ai thả lưới gặp cũng nhanh chóng thả trở lại biển. Ai gặp cá chết thì phải tổ chức mai táng cho ông theo đúng nghi thức từ xưa ở làng biển”, một ngư dân cho hay.

Theo các ngư dân, con cá mái chèo khổng lồ có chiều dài lên đến 4 mét, nặng khoảng 30kg; con cá bị thương ở phần đầu và đuôi nên đây có thể là nguyên nhân gây tử vong.

Cá mái chèo bình thường có chiều dài dưới 1 mét, cân nặng khoảng 5 - 7 kg. Loại cá này chuyên sống ở tầng nước sâu nên ít khi ngư dân đánh bắt được.

Ông Trương Việt cho biết tập tục thờ cúng cá ông, cá mái chèo của ngư dân có từ xa xưa và bác bỏ thông tin con cá mái chèo khổng lồ bị chết do bị nhiễm độc.

Cá mái chèo (còn có tên gọi là cá đai vua) là một loài cá thuộc họ Regalecidae. Nó là loài phân bố toàn cầu, gồm cả vùng cực. Cá mái chèo là loài cá xương dài nhất. Hình dạng của nó như sợi ruy băng, hẹp chiều ngang, với vây lưng dọc theo toàn bộ chiều dài, vây ngực lùn mập, vây chậu hình chèo dài. Màu sắc của nó là màu bạc với những mảng đen và vây của nó có màu đỏ.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.