BV Ung Bướu cơ sở 2 thi công ì ạch, kéo dài thời gian khốn khổ của người bệnh

Kế hoạch đề ra là sẽ hoàn thành sau 18 tháng, nhưng 1 năm đã trôi qua, dự án Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu (TP.HCM) vẫn còn ngổn ngang
Chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa là hoàn tất công trình Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 theo kế hoạch, nhưng đến nay dự án này vẫn còn đang ngổn ngang, “chưa ra ngô ra khoai” gì cả. Điều này đang khiến lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu (TP.HCM) lo sốt vó vì tình trạng quá tải ở đây sẽ còn kéo dài, người bệnh tiếp tục chịu cảnh khốn khổ.

Khó có thể hoàn thành như lời hứa

Theo kế hoạch, Dự án xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu (P.Tân Phú, Q.9, TP.HCM) sẽ hoàn thành trong thời gian 18 tháng sau khi khởi công.

Cách đây hơn 1 năm, vào ngày 26.6.2016, tại lễ khởi công dự án này, ông Võ Văn Bé - Tổng Giám đốc công ty Thuận Việt (đại diện đơn vị thi công là liên danh nhà thầu Thuận Việt - Era E&C) khẳng định, thời gian hoàn thành công trình là vào tháng 12.2017 với chất lượng đúng như yêu cầu của chủ đầu tư. Như vậy là đúng với thời gian 18 tháng thi công theo kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế của phóng viên vào đầu tháng 7.2017 này (tức còn chưa đầy 6 tháng nữa sẽ hoàn tất theo kế hoạch), dự án chưa hoàn thành xong phần thô. Hiện đơn vị thi công chỉ mới xây dựng được phần thô của tầng thứ 9, mọi thứ vẫn còn đang ngổn ngang.

Các hạng mục phụ trợ khác cũng như thiết kế bên trong công trình gần như chưa động tới. Đó là chưa kể mới đây, TP cho phép mở rộng thêm 2,7 ha xây dựng thêm khu dịch vụ hỗ trợ như: nhà lưu trú cho thân nhân người bệnh, những công trình dịch vụ phục vụ cho bệnh viện và khu đào tạo. Mọi thứ vẫn đang ì ạch, dù các công nhân ở đây đang tiếp tục nỗ lực thi công.

Tại buổi giám sát công trình dự án cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu vào ngày 30.5.2017 vừa qua, Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP (chủ đầu tư dự án) cho biết dự án cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu sẽ phải chậm hơn so với kế hoạch đề ra là 3 tháng.

Theo đó, dự kiến công trình sẽ được cất nóc vào ngày 20.6.2017 và hứa sẽ hoàn tất vào cuối quý I.2018.

Đến thời điểm này, ngay cả lời hứa sau khi chấp nhận dự án phải chậm hơn so với kế hoạch 3 tháng cũng không thực hiện đúng. Dù nói dự kiến đến ngày 20.6.2017 sẽ cất nóc nhưng đến thời điểm này là đầu tháng 7 chỉ mới xong phần thô của tầng 9, chưa xây tầng 10 nên thời gian cất nóc trên vẫn còn khá xa.

Trong một báo cáo mới đây nhất của Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tính đến ngày 26.6.2017 tiến độ thi công của dự án này chỉ mới đạt 45% kế hoạch.

Sẽ còn rất lâu nữa mới có thể hoàn tất dự án xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu (TP.HCM) như mô hình này.

Lúc này nhiều người đặt câu hỏi, không lẽ cứ công trình chậm thì hứa, đến ngày không hoàn thành lại tiếp tục hứa. Điều này đang dấy lên một lo ngại rất lớn về tiến độ hoàn thành dự án. Kế hoạch là 18 tháng hoàn thành, nhưng đến nay đã 1 năm chỉ mới đạt 45% kế hoạch. Nếu cứ đà này tiếp diễn thì cả năm nữa cũng chưa chắc đã hoàn thành. Như vậy lời hứa kéo dài thêm 3 tháng nữa so với kế hoạch thì hoàn thành liệu có khả thi?

Kéo dài thời gian khốn khổ của người bệnh

Có thể nói, Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM là một dự án “đau khổ” nhất của ngành y tế. Dự án đã kéo dài hơn 10 năm vì nhiều lần thay đổi chủ đầu tư, thay đổi dự toán kinh phí, thay đổi thời gian thi công…

Cuối cùng dự án cũng chính thức được thi công, niềm vui vỡ òa vì đã dồn nén hơn cả chục năm qua, nhất là với lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM. Dự án cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM hoàn thành được kỳ vọng sẽ giải quyết được một lượng lớn bệnh nhân vốn đang gây quá tải đến mức kinh hoàng ở Bệnh viện Ung Bướu hiện tại.

Do đó, từ khi có Dự án xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu, nhất là khi dự án này được thi công, lãnh đạo Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM đã ráo riết chuẩn bị nguồn nhân sự, từ điều dưỡng, bác sĩ cho đến các bộ phận hành chính khác phục vụ cho cơ sở này. Giờ đây dự án lại ì ạch, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc chuẩn bị nhân sự, đặc biệt là ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh vốn đang quá tải tại Bệnh viện Ung Bướu hiện nay.

Hiện số giường nội trú của Bệnh viện Ung Bướu chỉ khoảng 700 giường nhưng lúc nào cũng có gần 1.500 bệnh nhân nội trú, đó là chưa kể trong khoảng 3.000 bệnh nhân ngoại trú đến điều trị mỗi ngày theo định kỳ cũng có không ít bệnh nhân có nhu cầu nằm lại bệnh viện để điều trị.

Giường bệnh không đáp ứng đủ cho bệnh nhân nội trú nên mỗi giường phải 2, 3 bệnh nhân, thậm chí có thời điểm 4, 5 bệnh nhân chung một giường, có khi bệnh nhân còn phải nằm dưới gầm giường. Nhiều bệnh nhân nội trú bị đẩy ra điều trị ngoại trú khiến không ít bệnh nhân ở xa, nhất là ở các tỉnh khác đến phải chấp nhận thuê phòng trọ ọp ẹp xung quanh bệnh viện với giá cắt cổ để nằm chờ điều trị.

Chia sẻ với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, TS.BS Phạm Xuân Dũng – Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết cơ sở 2 đi vào hoạt động thì bệnh viện giải quyết được tình trạng bệnh nhân nội trú phải nằm ghép như hiện nay, góp phần đảm bảo tốt công tác chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân ung thư.

“Cơ sở 2 được thiết kế với 1.000 giường bệnh, cộng với 750 giường ở Bệnh viện Ung Bướu hiện nay thì với số lượng khoảng 1.500 bệnh nhân nội trú, người bệnh không phải nằm ghép. Nếu có điều kiện, những bệnh nhân điều trị ngoại trú cần nằm lại bệnh viện để điều trị thì bệnh viện cũng có thể đáp ứng”, ông Dũng nói.

Trong khi những bệnh nhân điều trị nội trú ở Bệnh viện Ung Bướu hiện nay đang từng ngày, từng giờ mong muốn có được một chỗ nằm trong bệnh viện để điều trị an toàn, hiệu quả thì đơn vị thi công lại ì ạch khiến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn bệnh nhân ở đây tiếp tục chịu cảnh khốn khổ.

Bên cạnh đó là 300 bác sĩ, điều dưỡng nhân viên kỹ thuật… đã được đào tạo để phục vụ cho cơ sở 2 phải tiếp tục chờ đợi.

Hồ Quang

Cơ sở 2, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM là dự án nhóm A với quy mô 10 tầng lầu, 2 tầng hầm, 1.000 giường bệnh, có sân trực thăng rộng 300m2 ở tầng trên cùng. Tổng diện tích khuôn viên 5,5ha và đã được UBND TP.HCM chấp thuận mở rộng thêm 2,7ha. Sau khi đi vào hoạt động, đây sẽ là bệnh viện chuyên khoa hiện đại hàng đầu khu vực Đông Nam Á.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.