Bộ Y tế lên tiếng về phụ gia sử dụng trong tương ớt Chin-su

Tương ớt Chin- su của Công ty Cổ phần tiêu dùng Masan - Ảnh minh họa
Bộ Y tế khẳng định Axit Benzoic hoặc muối Natri benzoat và axit Sorbic hoặc muối Kali sorbat có trong tương ướt Chin- Su của Công ty Cổ phần tiêu dùng Masan là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng.

Ngày 12.4, Cục An toàn thực phẩm ( Bộ Y tế) đã có công văn gửi Công ty Cổ phần tiêu dùng Masan để nói rõ những quy định của Việt Nam cũng như của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex đối với axit Benzoic hoặc muối Natri benzoat và axit Sorbic hoặc muối Kali sorbat có trong tương ướt mà đơn vị này đề nghị.

Theo Cục An toàn thực phẩm, axit Benzoic (INS 210) và muối Natri benzoat (INS 211) cũng như axit Sorbic (INS 200) và Kali sorbat (INS 202) là các chất bảo quản được phép sử dụng trong sản phẩm tương ớt theo quy định tại các thông tư của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm với hàm lượng tối đa 1.000mg/kg sản phẩm.

Bộ Y tế cho biết những quy định mà các thông tư của bộ này ban hành cũng là những quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex bao gồm 189 thành viên, trong đó có Mỹ, các nước châu Âu và Thái Lan...

Để một phụ gia thực phẩm có trong danh mục Codex, các nhà khoa học JECFA - Ủy ban chuyên gia hỗn hợp về phụ gia thực phẩm của FAO (tổ chức nông lương liên hợp quốc) và WHO (tổ chức y tế thế giới) - phải thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học đánh giá nguy cơ đối với sức khỏe con người, để đưa ra mức độ tối đa đối với từng phụ gia trong thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng.

“Như vậy, sản phẩm tương ớt Chin-su của Masan có sử dụng chất bảo quản axit Benzoic (INS 210) hoặc muối Natri benzoat (INS 211) với hàm lượng không vượt quá 1.000mg/kg sản phẩm (tính theo axit Benzoic) và sử dụng axit Sorbic (INS 200) hoặc Kali sorbat (INS 202) với hàm lượng không vượt quá 1.000mg/kg sản phẩm (tính theo acit Sorbic) là phù hợp với quy định của Việt Nam và Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex và an toàn cho người sử dụng”, Bộ Y tế khẳng định.

Theo Bộ Y tế, dù hiện nay axit Benzoic và axit Sorbic chưa được Nhật Bản quy định sử dụng trong tương ớt, nhưng acit Benzoic và axit Sorbic không phải là chất cấm trong việc sử dụng thực phẩm tại nước này. Hiện nay, Nhật Bản đang cho phép dùng acit Benzoic và acit Sorbic trong sản phẩm trứng cá muối, bơ thực vật, nước tương, đồ uống không cồn...

Đề cập đến vấn đề, tại sao Nhật Bản không cho phép sử dụng axit Benzoic và axit Sorbic làm phụ gia thực phẩm trong tương ớt mà Việt Nam lại cho sử dụng, Bộ Y tế cho rằng điều này không có nghĩa là Việt Nam không quan tâm đến tiêu chuẩn thực phẩm như ở Nhật.

“Thực tế, Việt Nam đang sử dụng tiêu chuẩn thực phẩm (trong đó có tương ớt) của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex. Đây cũng là tiêu chuẩn mà các các nước tiên tiến trên thế giới như Mỹ và các nước châu Âu... đang áp dụng”, Bộ Y tế giải thích.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng cho biết việc sử dụng axit Benzoic, Natri benzoat, axit Sorbic hoặc Kali sorbat trong tương ớt theo quy định pháp luật hiện hành tại Việt Nam không yêu cầu ghi cảnh báo, chỉ yêu cầu các cơ sở sản xuất thực phẩm ghi rõ tên nhóm chất phụ gia, tên chất phụ gia hoặc hoặc mã số quốc tế INS (nếu có).

Dưới đây là ảnh chụp công văn của Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) trả lời Công ty Masan về việc làm rõ quy định của Việt Nam cũng như Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế Codex đối với việc sử dụng axid Benzoic hoạc muối Natri benzoat và axit Sorbic hoặc muối Kali Sorbat trong thực phẩm nói chung và sản phẩm tương ớt nói riêng.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.