Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạm dừng điều chỉnh giá dịch vụ y tế

Bệnh nhân đóng tiền viện phí tại Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: PV
Để tránh tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng cao do hiện nay giá điện và xăng dầu đã tăng, ngày 8.5 Bộ Y tế cho biết đã công công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tạm ngưng ban hành nghị quyết về điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán quỹ bảo hiểm y tế theo mức giá quy định của Thông tư 37/2018/ TT-BYT.

Theo Bộ Y tế, dù hiện nay chỉ có khoảng 12% người dân chưa tham gia bảo hiểm y tế, nhưng do tình hình giá xăng dầu, giá điện đang tăng, nếu các địa phương ban hành Nghị quyết về điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán quỹ bảo hiểm y tế theo mức giá quy định của Thông tư 37/2018/TT-BYT, thì có nguy cơ đẩy chỉ số CPI của địa phương tăng cao.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị, ngoài 6 tỉnh, thành (Sơn La, Yên Bái, Thanh Hóa, Hưng Yên, Đồng Tháp và Hà Nội) đã ban hành Nghị quyết về điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán quỹ bảo hiểm y tế theo mức giá quy định của Thông tư 37/2018/TT-BYT, các địa phương chưa ban hành nghị quyết này thì tạm dừng, nếu thấy làm tăng chỉ số CPI.

Trước mắt, các địa phương giao cho Sở Y tế phối hợp với Cục thống kê tính toán tác động của việc điều chỉnh giá đến CPI của địa phương, trường hợp tác động tăng CPI của địa phương thì tạm thời chưa quyết định mức giá theo quy định của Thông tư 37/2018/ TT-BYT mà sẽ xem xét quyết định ở thời điểm thích hợp.

Bộ Y tế cũng đề nghị lãnh đạo các địa phương chỉ đạo Sở Y tế và các cơ sở khám, chữa bệnh tiếp tục triển khai thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế và Chỉ thị 847/CT-BYT ngày 21.8.2018 về các giải pháp đảm bảo và nâng cao chất lượng dịch vụ khi thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ khám, chữa bệnh, đặc biệt không thu tiền đối với người nhà vào thăm nuôi người bệnh dưới các hình thức do giá dịch vụ ngày giường bệnh đã bao gồm chi phí điện, nước, vệ sinh buồng bệnh của người nhà bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu và nắm bắt được việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế chỉ áp dụng cho người không có thẻ bảo hiểm y tế nhằm xóa bỏ bao cấp giá, thực hiện giá thị trường đối với các dịch vụ công có sự kiểm soát của Nhà nước. Ngoài ra, các địa phương cần tuyên truyền rõ khi thực hiện mức giá theo Thông tư 37/2018/TT-BYT thì số lượng dịch vụ tăng giá nhiều hơn số lượng dịch vụ giảm giá. Tuy nhiên, các dịch vụ tăng giá có mức tăng rất thấp, còn các dịch vụ giảm giá có mức giảm rất sâu và tỷ lệ sử dụng dịch vụ nhiều hơn.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.