Bộ Y tế đề nghị Bắc Ninh dừng ngay xét nghiệm chẩn đoán sán lợn

Trẻ em được tiến hành lấy máu để xét nghiệm - Ảnh: Internet
Bộ Y tế đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Sở Y tế tỉnh dừng ngay việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán sán lợn ở trẻ em trên địa bàn, vì việc xét nghiệm Elisa có dương tính với sán lợn cũng không thể khẳng định bệnh nhân mắc sán lợn.

Liên quan đến việc nhiễm sán lợn gây bệnh ở tỉnh Bắc Ninh và tình trạng phụ huynh ồ ạt đưa trẻ đi xét nghiệm để biết xem con mình có bị nhiễm sán lợn hay không, ngày 21.3, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo ngành y tế tỉnh ngưng ngay việc xét nghiệm sán lợn.

Theo Bộ Y tế, việc xét nghiệm Elisa dương tính với sán lợn không thể khẳng định hiện tại bệnh nhân đó đang mắc bệnh sán lợn, đây chỉ là xét nghiệm mang tính hỗ trợ khi có dấu hiệu lâm sàng và một số kết quả xét nghiệm giám định khác.

Do đó, UBND tỉnh Bắc Ninh phải chỉ đạo sở y tế tỉnh này dừng ngay việc lấy mẫu xét nghiệm Elisa để chẩn đoán bệnh sán lợn trên địa bàn.

Đối với những trường hợp đã xét nghiệm Elisa dương tính với sán lợn, Bộ Y tế đề nghị không cần xét nghiệm lại và không cần điều trị, trừ những trường hợp có triệu chứng lâm sàng, có chẩn đoán xác định hiện đang mắc bệnh thì sẽ được điều trị theo phát đồ quy định tại y tế địa phương. Riêng với những trường hợp đã xét nghiệm Elisa âm tính với sán lợn cũng không cần phải xét nghiệm lại.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo Ban An toàn thực phẩm địa phương tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu đầu vào tại các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, đặc biệt là các đơn vị cung cấp nguyên liệu cho các trường học và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Chính quyền địa phương cần phải tăng cường truyền thông để người dân hiểu được bản chất của bệnh sán lợn, ý nghĩa của các biện pháp chẩn đoán, xác định người đang mắc bệnh hay không. Tuyên truyền giúp người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sán lợn như: ăn chín, uống chín, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, tẩy giun sán định kỳ theo hướng dẫn của ngành y tế.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.