Bộ trưởng Tô Lâm: Hiệp sĩ đã hy sinh vì nghĩa lớn

Hiện trường vụ trọng án - Ảnh: Báo Thanh Niên
Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc và tri ân tới gia đình và cá nhân những Hiệp sĩ đường phố đã hy sinh và bị thương; các anh đã dũng cảm, không quản hy sinh, thể hiện rõ tinh thần xả thân vì nghĩa lớn.

Liên quan tới vụ trọng án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trước nhà số 348C Cách mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3, TP. Hồ Chí Minh khiến 3 người tử vong (trong đó có 2 Hiệp sĩ đường phố), xảy ra tối 13.5.

Ngày 14.5.2018, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi thư thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc và tri ân tới gia đình và cá nhân những "Hiệp sĩ đường phố" đã hy sinh và bị thương.

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay, lãnh đạo Bộ Công an được báo cáo: Hồi 21 giờ 20 phút ngày 13.5.2018, 5 “Hiệp sĩ đường phố” thuộc quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, dũng cảm vây bắt tội phạm trộm cắp xe máy trước nhà số 348C Cách mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, bị chúng dùng hung khí chống trả, làm 2 người chết, 3 người bị thương.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá: "Đây là hành động dũng cảm, nghĩa hiệp, sẵn sàng hy sinh trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, là nhân tố tiêu biểu trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần cùng với lực lượng Công an nhân dân bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn".

Thư thăm hỏi, chia buồn và tri ân của Bộ trưởng Tô Lâm ghi rõ: Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc và tri ân tới gia đình và cá nhân những “Hiệp sĩ đường phố” đã hy sinh và bị thương; các anh đã dũng cảm, không quản hy sinh, thể hiện rõ tinh thần xả thân vì nghĩa lớn.

Thượng tướng Tô Lâm cũng chỉ đạo Cục Xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc chủ trì, phối hợp với Tổng cục Chính trị Công an nhân dân và Công an TP. Hồ Chí Minh tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ giúp đỡ gia đình những người đã hy sinh, phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình tổ chức tang lễ chu đáo, trọng thể. Đồng thời, phối hợp với ngành Y tế tổ chức cứu chữa, chăm sóc tận tình, chu đáo những người bị thương.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng giao Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo, phối hợp với Công an TP. Hồ Chí Minh tổ chức truy bắt bằng được đối tượng gây án, củng cố hồ sơ, sớm đưa các đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật, nhằm răn đe và phòng ngừa tội phạm, bảo đảm an ninh chính trị, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Nguyễn Hoàng HảiReply

    14-5-2018 05:30:56

    Nhìn ra nước ngoài như Đức thì Cảnh sát hình sự Đức cũng kêu gọi: công dân tham gia ngăn ngừa tội phạm và đề ra 6 nguyên tắc cho trường hợp khẩn cấp (đối với công dân) 1. Hành động nhưng không để nguy hiểm – tôi giúp mà không để bản thân bị nguy hiểm. 2. Đòi hỏi sự giúp đỡ của người khác nữa – tôi đòi hỏi những người khác cùng tham gia tích cực và trực tiếp giúp đỡ. 3. Quan sát kỹ - tôi quan sát chính sác và ghi nhớ những đặc điểm của thủ phạm. 4. Gọi cứu – đường dây khản cấp 110 (cảnh sát) 5. Chăm lo cho nạn nhân – tôi lo liệu cho nạn nhân. 6. Giúp đỡ cương vị nhân chứng – tôi trình diện là nhân chứng với chính quyền. Qua đó ta thấy ở 1 Nhà nước pháp quyền như Đức họ kêu gọi công dân tham gia phòng chống tội phạm nhưng trên nguyên tắc bảo đảm „AN TOÀN TUYỆT ĐỐI“ cho công dân và đó chính là Điều 1. Quan điểm tôi không ủng hộ việc khuyến khích các „hiệp sỹ“ tham gia bắt cướp khi qua đó tiềm tàng nguy hiểm cho tính mạng của họ mà ở Đức họ nói đó là: „dũng cảm quá mức“, vì việc trấn áp tội phạm là nhiệm vụ của các lực lượng chuyên nghiệp, vì cần hiểu thế giới tội phạm – nói dân giã kiểu kiếm hiệp „cái bang“: không thiếu kẻ có võ nghệ, lại thêm nhu cầu kiếm tiền cho nghiện hút liều mạng, quên chết sẵn sàng liều lĩnh thì cảnh sát hình sự có súng, võ nghệ và có đủ mọi phương tiện và lực lượng hỗ trợ cũng coi chừng nguy hiểm tính mạng chứ chả phải mấy hiệp sỹ! Qua đây tôi cũng nói thêm quan điểm ủng hộ việc ngư dân trên biển dũng cảm tham gia bảo vệ biên cương trên biển bằng các hành động có thể làm được nhưng tuyệt đối không thể qua đó nguy hiểm đến tính mạng họ!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.