Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Có người cố tình chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng
Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nói rằng có những người cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc. Còn luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung, với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước, môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác...

>> Thủ tướng: Giao đất, cho thuê đất không phải vấn đề mấu chốt của Dự thảo Luật Đặc khu!

>> Cho thuê đất đặc khu 99 năm chỉ lợi cho đại gia bất động sản

>> Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Nếu QH có Nghị quyết quản lý đất đai ở 3 đặc khu thì rất tốt

Có người cố tình đẩy câu chuyện này lên để phá hoại

Sáng nay 6.6, bên hành lang Quốc hội, trao đổi với báo chí về Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) về việc có nhiều ý kiến về đặc khu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết: "Cơ quan soạn thảo, thẩm tra đã nói rất nhiều, tôi cũng đã nói nhiều lần, còn quyền quyết định thuộc về Quốc hội".

Nói về việc trong thời gian qua dư luận gắn với yếu tố Trung Quốc tại các đặc khu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định: "Trong dự thảo Luật không có một chữ nào về Trung Quốc ở trong đó hết".

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng: "Chỉ có những cái họ cố tình hiểu theo hướng đó và đẩy vấn đề lên, chia rẽ quan hệ ta với Trung Quốc. Còn Luật quy định bình đẳng trong một môi trường chung, với tất cả thành phần kinh tế và với tất cả các nước, môi trường hội nhập quốc tế ta đang mở nên bình đẳng hết, không hạn chế người này người khác".

Bộ trưởng KH-ĐT bình luận: "Mọi người đang đẩy thành vấn đề sợ Trung Quốc, nhưng ta bình đẳng không phân biệt, không một ai có thể vào đây làm việc gì khi đất nước ta đang có chủ quyền, ta phải bình tĩnh, xem xét và lắng nghe".

Trong khi phát biểu trước đó (23.5) tại Quốc hội, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa có nhấn mạnh đến một trong những quy định cụ thể trong dự án luật mới, đó là lãnh thổ 3 đặc khu đều liên quan tới biển đảo, chủ quyền trên biển: Vân Đồn tới Hải Nam (Trung Quốc) chỉ cách 200 hải lý, Vịnh Vân Phong rất gần Trường Sa nên phải tuân theo luật biên giới, luật biển và tài nguyên nước.

Còn nói về việc Ban soạn thảo có đề nghị rà soát các ý kiến mà dư luận đang đặc biệt quan tâm hay không, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng vòng 1, Ban soạn thảo trình, vòng 2 là do cơ quan thẩm tra của Quốc hội. "Cơ quan soạn thảo hiện nay không có quyền, chỉ lắng nghe và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo thế nào thì làm theo", ông Dũng nói.

Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng tiếp tục cho rằng: "Mọi người đang hiểu sai và có người cố tình hiểu sai. Cái đúng thì các cơ quan phải cầu thị lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa. Cái gì chưa rõ thì giải trình, giải thích. Còn có người cố tình đẩy câu chuyện này lên để phá hoại".

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn chứng: "Năm 1988, ông Đặng Tiểu Bình đã nói ở Thẩm Quyến, cũng lúc ấy có nhiều ý kiến, ông Đặng Tiểu Bình nói: "Thôi, hãy làm đi, không bàn nữa". Năm 1992 lại dấy lên trào lưu có ý kiến, ông Đặng Tiểu Bình lại nói câu trên. Và bây giờ câu đó được khắc trên bia đá ở Thẩm Quyến".

Bộ trưởng Dũng nói thêm: "Cái gì hay mình phải học, bất kể là ai. Trung Quốc hay mình cũng phải học Trung Quốc. Chúng ta có chủ quyền, có độc lập, có trí tuệ thì sao cái gì cũng sợ. Phải chú ý lắng nghe nhưng đừng có quá sợ. Nhiều nước không muốn mình phát triển, người ta không muốn mình đổi mới, cải cách hay phát triển".

Làm thận trọng là đúng nhưng không vì thế mà không làm

Nói về việc đặc khu là cần thiết nhưng có nhiều ý kiến quan ngại, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói: "Tại sao không hiểu theo cách quan ngại luật chưa đủ hấp dẫn để thành công. Làm thế nào để Luật ra đời thành công, chứ đừng nghĩ làm thế nào để đỡ sợ. Tôi rất tâm huyết, trân trọng lắng nghe ý kiến của mọi người, tiếp thu. Ví dụ vấn đề làm thế nào để quy định không tạo kẽ hở. Còn đẩy theo chiều hướng sợ thế này thế kia thì không đúng, mắc mưu của người ta, người ta muốn mình cứ loay hoay thế mãi mà không bứt lên được".

Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh: "Mình phải mạnh dạn làm đi, cái gì cần chặt chẽ thì thiết kế cho chặt chẽ, làm thận trọng là đúng nhưng không vì thế mà không làm".

Nói về phương án cho thuê đất 99 năm trong trường hợp đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết điều này do Ủy ban Thường vụ QH. "Nếu có thể thì thiết kế điều kiện chặt chẽ hơn. Thế nào là đặc biệt, thế nào là thật đặc biệt, thế nào mới được phép. Thứ hai là quy trình chặt chẽ và thẩm quyền phải cao hơn", ông Dũng cho hay.

Về ý kiến cho rằng quan trọng nhất là thể chế, môi trường kinh doanh để nhà đầu tư thành công nhưng thiết kế thiên về ưu đãi hơn, Bộ trưởng Bộ KHĐT cho rằng: "Đừng nói thế. Thể chế và môi trường là quan trọng nhất. Trong 85 điều thì có 25 điều giải quyết câu chuyện đó chứ không phải vấn đề ưu đãi. Ưu đãi phải có nhưng ở mức hợp lý, và đã điều chỉnh giảm rất nhiều, giờ gần như xuống không có gì nữa rồi. Đã giảm rất hợp lý rồi, vẫn đi theo hướng tạo môi trường, thể chế thuận lợi".

Về việc có nên thí điểm với một nơi trước hay không, Bộ trưởng Dũng cho rằng "cái này tôi không có quyền". "Điều này phải khách quan, công tâm, bình tĩnh, trí tuệ, bản lĩnh, không nên dẫn dắt sai dư luận, không thì về sau có lỗi với lịch sử" - Bộ trưởng bày tỏ.

Về ý kiến đại biểu Quốc hội cảnh báo không đánh đổi quốc phòng, an ninh với kinh tế, Bộ trưởng KH-ĐT nói: "Có ai đánh đổi không? Trong thiết kế Luật không hề có chủ đích đánh đổi quốc phòng, an ninh lấy kinh tế, không có điều nào nói về điều đó. Đó là nguyên tắc số 1 khi thiết kế Luật này, nguyên tắc số 1 phải đảm bảo quốc phòng, an ninh".

Với quan điểm cho rằng khi dành nhiều ưu đãi sẽ góp phần bảo vệ chủ quyền, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa từng cho rằng nói như thế thì chỉ đúng một nửa, vì có những nhà đầu tư họ đến, đi chỉ quan tâm tới lợi ích kinh tế, nhưng có nơi lại cần tài nguyên, lãnh thổ nước khác. Họ di dân tới tìm mọi cách ở lại, chi phối chính trị, an ninh quốc phòng, đã có ví dụ nhãn tiền, nên luật phải thiết kế chỉ mở cửa cho bạn bè chứ không phải mời cướp vào nhà. Còn nếu kẻ cướp giả làm bạn tốt thì phải có chế tài.

Dự luật hiện dành nhiều ưu đãi khá dễ dãi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Do đó cần rà soát chặt chẽ nhà đầu tư chiến lược, để đặc khu thu hút nhà đầu tư công nghệ cao lựa chọn đặc khu chứ không chỉ thu hút các nhà đầu tư bất động sản, casino, ông Nghĩa góp ý.

Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận10

 • Đinh HảiReply

  31-7-2019 09:35:03

  Vị trí địa lý của nước ta vô cùng quan trọng cho tương lai sau này mà Trung Quốc cả mấy ngàn năm nay lúc nào cũng muốn chiếm nước ta để thống lĩnh khu vực trong lúc đó 3 đặc khu là 3 vị trí địa lý đắc địa cho mục đích quân sự. Trong lúc đó thì Trung Quốc là thầy lừa dối xảo trá bằng mọi cách để làm cho Việt nam lụn bại cho nên họ bỏ bao nhiêu tiền cũng không tiếc và sau 99 năm thì qua 3,4 thế hệ thì người dân Trung Quốc ở 3 đặc khu phải cở vài chục triệu người....thì lúc đó đuổi họ thế nào mà họ lúc nào cũng dòng máu đại hán. Tiếp theo sẻ như Crum của Ucraina và Nga trưng cầu dân ý....là coi như biếu họ luôn. Lúc đó thì trễ rồi các ông về cõi vĩnh hằng để lại cho thế hệ tương lai phía trước bao nhiêu hệ lụy chắc sau đó sẻ mất nước hay nô lệ vĩnh viễn. Cho nên luật đặc khu cần phải thêm suy nghĩ với những nước có tranh chấp chủ quyền thì nên loại. Cần phải nghe ý kiến của người dân .

 • Dung@saigonReply

  27-6-2018 02:53:42

  Nếu chúng ta không có năng khiếu làm kinh tế thì tốt nhất nên ngồi yên để dân an lòng, dân tự kiếm ăn.

 • Hoàng việtReply

  07-6-2018 12:55:25

  Chính Trung Quốc không bao giờ muốn Việt Nam mình phát triển,họ luôn âm thầm tìm cách làm thiệt hại nền kinh té VIỆT NAM trên tất cả lĩnh vực.vấn đề tôi thắc mắc là sao bộ trưởng không biết à

 • Lê Trung DânReply

  06-6-2018 09:36:08

  "Có người cố tình chia rẽ quan hệ ta với TQ", tất nhiên trong số đó có cả truyền thông TQ. Họ (Hoàn cầu thời báo, và cả không ít đô đốc hải quân TQ) nói "Việt Nam là đứa con hoang, cần phải trở về nhà!" Hoàng Sa và Trường Sa thì sao, mất giang sơn đâu phải chuyện nhỏ mọn để đoàn kết mà không căm hận với người yêu nước?

 • thien khaiReply

  06-6-2018 06:33:26

  Đúng là giọng điệu "cả vú lấp miệng em" ! Những ý kiến về dự thảo luật Đặc khu là của rất nhiều người có học vấn, uy tín vè trí tuệ và đạo đức thế mà BT KHĐT dám ngang nhiên xúc phạm, gọi đó là "cố tình xuyên tạc" để chụp cho cái mũ phản động nhằm dễ bề thông qua ...! Thật là một hành động không thẻ chấp nhận với mộ viên chức Chính phủ !

 • Dân trí Reply

  06-6-2018 05:33:33

  Sự lúng túng không thể trả lời của TTg, không có tính toán luận chứng cho 1 việc hệ trọng chứng tỏ sự chuẩn bị cho việc hình thành đặc khu là rất kém kỹ lưỡng và chỉ nặng cảm tính. Quá nguy cơ cho đất nước. Thậm chí người dân cho là bị sức ép nào đó. Cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn thay vì chín ép.

 • xuan lươngReply

  06-6-2018 04:43:38

  chủ quyền đất nước là tối thượng , mỗi tấc đất của tổ tiên chung ta giữ được cho đền ngày hôm nay đều phải đổi bằng xương bằng máu băng thịt của bao lớp ông cha chúng ta , hãy sáng suốt đừng để chúng ta thành tội đò của dân tôc, phát triên khinh tế tât nhiên là đúng nhưng thử hỏi nhưng cán bộ cấp cao đã nhìn thẳng vào thưc tế đất nước và biêt cach điều hanh chăt chễ nền kinh tế hay chưanếu quản lý chặt hơn chong được tham nhũng tốt , giáo duc khong tràn lan va day ra 80% ky su , kỹ thuật viên không đủ trình độ, chỉ vậy thôi nền kinh tế đã vượt sang muc mới , con những khu đăc khu muc đích đó là tốt nhưng chưa cần bởi chúng ta chưa có thí điểm , 99năm là quá dài , 30 năm là hơp lý bởi tinh chất nó khác hẳn trong khi pháp luật va con người của việt nam chưa nghiêm chưa có ý thưc cao về lợi ich dân tộc, đến cấp cao còn có cơ chế kỷ luật rồi để dấy , cơ chế xin cho , mội hinh phạt va mọi điều đều được cân do bằng tiền , như vậy vấn đề đăc khu nêu như thành sự thật thì đó là tại họa mất nươc đằng sau đó , và an ninh xã hội tại trong đất liền xẽ cưc kỳ nhiễu loạn . cac bang nhóm xã hội xẽ moc ra cang nhiều , điển hinh ngay trước măt . đến cấp tương và hang chuc tá con dinh vào cờ bạc qua mang bao nam , vay hỏi khi đó xa hội trong đất liền xẽ ra sao , an ninh của nhân dan xáo trôn đến mưc nào , mong quốc hôi xem xet

 • Le Hoang HaReply

  06-6-2018 04:42:17

  Cần gì phải chia rẽ, tôi là một công dân Việt Nam, Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như một số khu vực biên giới, tôi không thích Trung Quốc trừ khi họ tự nguyện trao trả chủ quyền các khu vực đó cho Việt Nam.

 • leluongReply

  06-6-2018 04:22:05

  tôi và đại đa số không đông tình viêc cho thu ê đất đăc khu , kể cả người viêt và người nươc ngoài , hạn mức cho thêu đất 50năm dã là quá dài ma chi cho đầu tư 30năm và có thể gia hạn tiếp nếu như các chủ sở hữu lam đúng nhung diều luật của pháp luật nviet nam , và chung ta cung vân phải có một pháp luật để quản lý hoàn toàn về măt chinh tri , văn hóa xa hôi và an ninh của đăc khu đó môt cách rõ dàng

 • Tran PhatReply

  06-6-2018 04:04:32

  Xin lỗi ông bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, ai dám chia rẽ mối quan hệ VN với TQ, ông chỉ đoán mò không có 1 tý bằng chứng nào, cả dân tộc VN lên án, vì mấy đặt khu của VN có nguyn cơ bị kiểm soát, mà rõ ràng TQ là 1 thế lực giàu khả năng sẽ làm và kiểm soát đặt khu này tới 99 năm, người dân lo ngại cho sự an nguy của đất nước.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.