Bộ Tài chính khẳng định không đề xuất tăng phí trước bạ ô tô

Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam ngày càng tăng - Ảnh: Internet
Bộ Tài chính không có bất cứ đề xuất nào về việc sửa đổi Nghị định số 140/2016/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ, cũng như đề xuất điều chỉnh tăng mức thu lệ phí trước bạ.

Phản hồi của Bộ Tài chính được đưa ra khi một số tờ báo ngày 26.4 đăng tải rằng khả năng thuế trước bạ ô tô có thể tăng đến 50%.

Theo Bộ Tài chính, nội dung các bài báo nêu Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về Dự thảo nghị định quy định về lệ phí trước bạ. Theo đó, mức lệ phí lần đầu đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe) là 10%; đồng thời cho phép các địa phương, căn cứ vào thực tế mà áp dụng mức thu đến 50%. Khi áp dụng mức cao hơn 10% thì phải được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh của nơi đó quyết định. Hiện tại, lệ phí trước bạ lần đầu áp cho ô tô dưới 10 chỗ, trên toàn quốc có hai mức là: 10% và 12%, tùy từng địa phương. Với “độ mở” khá lớn trong dự thảo của Bộ Tài chính, nếu thành hiện thực, sẽ cho phép các địa phương có thể nâng lệ phí trước bạ với ô tô lên cao, đón đầu thời kỳ giá ô tô nhập khẩu từ khu vực ASEAN giảm vào năm 2018. Tuy nhiên, với dự định nâng lệ phí trước bạ lên, sẽ khiến cho chi phí sở hữu ô tô khó có thể giảm.

Trong thông tin của bài báo có đưa ra ý kiến một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho rằng không thể tưởng tượng nổi lệ phí trước bạ với ô tô ở mức 50%. Chiếc xe có giá bán 560 triệu đồng, phải nộp tới 280 triệu đồng lệ phí trước bạ, nâng chi phí lên tới 840 triệu đồng là quá cao.

Trước nội dung nêu trên, Bộ Tài chính có ý kiến phản hồi như sau: Việc thực hiện lệ phí trước bạ đối với ô tô hiện nay đang được thực hiện theo Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10.10.2016 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2017 quy định về lệ phí trước bạ.

Vì vậy, những thông tin trên một số tờ báo ngày 26.4 cho rằng Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về Dự thảo nghị định quy định phí trước bạ là thông tin không chính xác.

Theo TTXVN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Khùng Reply

    27-4-2017 02:05:00

    BTC đã chính thức trả lời KHÔNG ĐỀ XUẤT TĂNG MỨC PHÍ TRƯỚC BẠ Ô TÔ ? Vậy ai là người tung tin đồi thất thiệt để thu lợi cá nhân ? Phải tìm cho ra và phạt thật nặng để làm gương !!!!!!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.