Bộ KHĐT kiến nghị 5 giải pháp xử lý tình trạng cá chết hàng loạt

Ngày 4.5, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã báo cáo Chính phủ tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm. Trong đó, Bộ Kế hoạch - Đầu tư kiến nghị năm giải pháp đối với hiện tượng cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Thứ nhất, các cấp chính quyền tỉnh, huyện, xã liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc thu gom và tiêu hủy cá chết. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc những trường hợp mua bán, sử dụng, chế biến từ cá chết do ô nhiễm.

Thứ hai, trên cơ sở kết quả nghiên cứu bước đầu về nguyên nhân gây ô nhiễm, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, phân tích, sớm tìm ra nguyên nhân cụ thể. Ngân sách Nhà nước cấp ngay các khoản chi để thuê các tổ chức nước ngoài có trình độ và kinh nghiệm (như Nhật Bản) phân tích, xét nghiệm chất và nguồn gây ô nhiễm.

Thứ ba, kiến nghị Chính phủ các giải pháp, chính sách khắc phục. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm. Đồng thời, tuyên truyền rộng rãi, đúng mức về tình hình, tác hại, các biện pháp phục hồi sản xuất, đánh bắt, môi trường thủy hải sản, công nghiệp chế biến sản phẩm từ thủy, hải sản, phát triển du lịch biển ở những vùng bị ô nhiễm.

Thứ tư, các địa phương tiến hành thống kê, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi trồng, đánh bắt hải sản. Phối hợp với cơ quan chuyên ngành tổ chức hướng dẫn người nuôi trồng thủy sản thường xuyên theo dõi, phát hiện kịp thời các dấu hiệu bất thường của môi trường nuôi.

Thứ năm, khuyến cáo người nuôi trồng tạm thời chưa thả giống, không lấy nước vào ao, đầm nuôi ở vùng bị ô nhiễm trong khi chờ xác định rõ nguyên nhân.

Trong buổi làm việc trước đó của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó thủ tướng: Trịnh Đình Dũng, Vũ Đức Đam với đại diện lãnh đạo 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ TN-MT và các bộ, ngành liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân thảm họa này.

“Tinh thần của Chính phủ là dù bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật thì đều bị điều tra, làm rõ trên cơ sở căn cứ khoa học. Chính phủ quyết tâm xử lý kiên quyết hành vi vi phạm, tuyệt đối không có sự bao che, dung túng”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ KH-CN chủ trì cùng các bộ, ngành chức năng phối hợp với nhà khoa học nước ngoài sớm có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất.

Thủ tướng giao Bộ Công an tiếp tục chủ trì điều tra đặc biệt vụ án vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường tại khu vực ven biển miền Trung để làm rõ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật trên cơ sở kết luận khoa học.

Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ TN-MT cùng chủ tịch UBND các địa phương tăng cường kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của những cơ sở sản xuất ven biển trên địa bàn cả nước; nghiêm cấm hành vi xả thải ra biển vi phạm quy định của Luật bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ TN-MT làm rõ và có báo cáo cụ thể việc cho phép lắp đặt hệ thống xả thải của Formosa cũng như trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

Trước đó, Bộ TN-MT cũng đã đưa ra 3 giải pháp cho tình trạng cá chết tại biển 4 tỉnh miền Trung.

Thứ nhất, thông báo, tuyên truyền để người dân biết, không sử dụng cá chết để chế biến thực phẩm, làm thức ăn chăn nuôi.

Thứ hai, triển khai các biện pháp quản lý, kiểm soát, xử lý đúng quy cách, không để xảy ra tình trạng đưa cá chết ra tiêu thụ, buôn bán làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và gây ô nhiễm môi trường.

Thứ ba, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn theo dõi, nắm bắt tình hình và báo cáo kịp thời các diễn biến mới về Bộ TN-MT để có biện pháp xử lý.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.