Bộ GTVT chưa mặn mà với phương án nhà nước mua lại BOT Cai Lậy

BOT Cai Lậy trở thành điểm nóng thời gian qua - Ảnh: V.Thanh
Trong thời gian xảy ra tranh chấp quyết liệt giữa người dân và chủ đầu tư BOT Cai Lậy, nhiều kế sách đã được đưa ra. Trong đó, có một phương án được nhiều người nhắc tới là nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT có thể mua lại trạm thu phí để phục vụ người dân.

Tuy nhiên, các lãnh đạo Bộ GTVT có vẻ không mặn mà với phương án này lắm. Báo Giao thông hôm 4.12 trích lời lãnh đạo Vụ PPP (Bộ GTVT) cho biết không chỉ Cai Lậy, hiện trên QL1 có 7 trạm thu phí khác tương tự như Cai Lậy, nếu mua lại thì phải mua cả 7 trạm, ước tính khoảng 8.500 tỉ đồng. Trong bối cảnh ngân sách khó khăn như hiện nay, đề xuất này không khả thi. Bộ GTVT cũng đã nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng phương án di dời Trạm thu phí Cai Lậy và 7 trạm thu phí này vào tuyến tránh. Tuy nhiên, khi di dời phương án tài chính không còn khả thi, các khoản nợ của các tổ chức tín dụng sẽ thành nợ xấu và nhà nước phải mua lại toàn bộ dự án. Còn phương án di dời trạm BOT Cai Lậy vào tuyến tránh, sau đó cấm một số loại phương tiện di chuyển trên QL1 cũng không thể thực hiện vì nhiều xe phải chở vật liệu, hàng hóa... vào trong TX Cai Lậy nên không thể cấm được.

Trên VnExpress, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng nếu điều chỉnh hoặc không thu phí BOT Cai Lậy thì nhà nước phải đền bù cho nhà đầu tư khoảng 1.398 tỉ đồng, trong đó phần đầu tư trên quốc lộ 1 là 380 tỉ, tuyến tránh khoảng 1.100 tỉ.

"Ta đang không có tiền nên huy động đầu tư mà giờ nhà nước lại cân đối tiền đó thì cực kỳ khó khăn và tạo gánh nặng cho ngân sách. Hơn nữa, các cơ quan chức năng vào thanh tra, kiểm toán BOT Cai Lậy đều khẳng định tuân thủ quy định của pháp luật", ông Đông nói.

Cũng theo ông Đông, trong cuộc họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 4.12, Bộ đã đưa ra 3 phương án để giải quyết vấn đề BOT Cai Lậy (Tiền Giang).

Phương án thứ nhất, vẫn giữ nguyên trạm thu phí ở vị trí hiện tại, nhưng tăng cường vận động, cải thiện việc thu phí và phục vụ các nhu cầu của người tham gia giao thông.

Phương án thứ hai là di dời trạm thu phí về tuyến tránh theo yêu cầu, tức là phá phương án tài chính cũ và tính toán lại. Theo ông Đông, kịch bản này phải thương thảo với nhà đầu tư vì liên quan đến thời gian thu phí.

Phương án thứ ba mà Bộ đưa ra là đặt hai trạm thu phí, một trạm đặt trên quốc lộ cũ để thu phí phần nhà đầu tư bỏ ra đầu tư trên quốc lộ; một trạm được đặt trên tuyến tránh để thu phí phần nhà đầu tư đã đầu tư xây dựng tuyến đường này.

Hiện Thủ tướng đã chỉ đạo tạm dừng thu phí BOT Cai Lậy 30 ngày để tìm phương án giải quyết.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.