Bộ GD-ĐT chỉ đạo khẩn trương triển khai quy định về đạo đức nhà giáo

Rèn luyện đạo đức sư phạm: Trách nhiệm của mỗi nhà giáo - Ảnh: GDTĐ
Ngày 6.12, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các sở GD-ĐT về việc đôn đốc thực hiện những quy định về đạo đức nhà giáo.

Theo công văn của Bộ, trong thời gian vừa qua, ở một số địa phương để xảy ra những vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, có hành vi bạo hành thể chất, tinh thần học sinh làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh nhà giáo, gây bức xúc trong ngành và dư luận xã hội.

Trước tình trạng này, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT triển khai ngay những nội dung, như chỉ đạo các cơ sở GD tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động các chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc tăng cường quản lý và nâng cao đạo đức nhà giáo. Nhanh chóng triển khai Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT ngày 16.4.2008 của Bộ GD-ĐT ban hành quy định về đạo đức nhà giáo; các quy tắc ứng xử, quy chế làm việc của cơ quan đơn vị.

Công văn do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT tạo Nguyễn Hữu Độ ký ngày 6.12.2018 yêu cầu toàn ngành phải nhận thức về những vụ việc giáo viên vi phạm đạo đức vừa qua là bài học sâu sắc đối với mỗi giáo viên, mỗi nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm, từ đó có ý thức, trách nhiệm thực hiện tốt các quy định về đạo đức nhà giáo. Thành lập các đoàn công tác, kiểm tra các cơ sở GD về việc triển khai thực hiện Chỉ thị 1737/CT-BGDĐT, các quy định liên quan đến đạo đức nhà giáo. Đồng thời, tăng cường các biện pháp quản lý, huy động các lực lượng tham gia giám sát việc thực hiện các quy định về đạo đức nhà giáo, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng bạo hành thể chất, tinh thần học sinh.

Phải có biện pháp để thường xuyên nắm bắt thông tin tại các cơ sở GD để chủ động xử lý, giải quyết ngay khi sự việc xảy ra. Tăng cường phối hợp với các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên; tăng cường kỹ năng ứng xử và giải quyết các tình huống sư phạm trong bối cảnh hiện nay; hỗ trợ tư vấn tâm lý cho nhà giáo và người học.

Bộ GĐ-ĐT yêu cầu kết thúc học kỳ 1, các sở GD-ĐT báo cáo tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị 1737/CT-BGDĐT cũng như các quy định liên quan đến đạo đức nhà giáo về Bộ (qua Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục) trước ngày 20.1.2019.

Tú Viên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.