Bộ đội hóa học tham gia xử lý môi trường độc hại vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Lực lượng Binh chủng Hóa học thu gom chất thải, giải phóng hiện trường để tiến hành tẩy độc mặt nền nhà xưởng - Ảnh: TTXVN
Sáng 12.9, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Binh chủng Hóa học đã xuất quân, triển khai lực lượng tham gia xử lý sự cố môi trường tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Thông tin về tiến độ xử lý tiêu tẩy độc, thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó viện trưởng Viện Hóa học môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học) cho biết việc này phụ thuộc vào tiến độ thực hiện trách nhiệm thu gom hiện trường của Công ty cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp số 10 (URENCO 10).

Trước đó, ngày 10.9, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Văn bản hỏa tốc số 3898/UBND-ĐT về việc tiếp tục thực hiện một số giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy tại số 87-89 Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó có nội dung đề nghị Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng) hướng dẫn, giám sát toàn bộ quá trình thu gom, xử lý chất thải do vụ cháy để lại, cũng như quy trình tẩy độc để bảo đảm việc thu gom, xử lý theo đúng quy trình, quy định đảm bảo hiệu quả.

Trao đổi với báo chí, thượng tá Đậu Xuân Hoài cho biết, theo Văn bản số 3898 ngày 10.9, UBND TP.Hà Nội có đề nghị Bộ Quốc phòng tham gia 2 công việc. Thứ nhất là quan trắc giám sát môi trường trong quá trình các đơn vị tiến hành thu gom, vận chuyển, xử lý. Công đoạn thứ 2 là tiến hành tiêu tẩy toàn bộ bề mặt hiện trường vụ cháy.

“Ngày hôm nay, sau khi được phép của thủ trưởng Bộ Quốc phòng, chúng tôi có mặt ở đây để thực hiện theo đúng Quyết định 3898 của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội. Lực lượng của chúng tôi lúc nào cũng sẵn sàng phát huy tối đa năng lực cũng như tinh thần trách nhiệm; thực hiện chỉ đạo của các cơ quan liên quan, phối hợp chặt chẽ với Sở Tài nguyên - Môi trường, Công ty URENCO, đặc biệt là nhà máy và các đơn vị trên địa bàn, trong đó có Ban Chỉ huy Quân sự quận Thanh Xuân”, thượng tá Đậu Xuân Hoài khẳng định.

Về tiến độ triển khai các công việc, thượng tá Hoài cho biết, trước mắt theo phân công nhiệm vụ của thành phố, Công ty URENCO 10 là đơn vị chịu trách nhiệm thu gom toàn bộ hiện trường của đám cháy, sau đó lực lượng quân đội sẽ thực hiện việc tiêu tẩy tiếp theo.

"Bây giờ tiến độ chúng tôi vào cuộc là phụ thuộc tiến độ thực hiện của URENCO 10. Họ làm xong lúc nào chúng tôi sẽ triển khai ngay lúc đấy”, thượng tá Hoài nhấn mạnh.

Theo TTXVN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.