Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu thay người đứng đầu quản lý kém

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại kỳ họp - Ảnh: Phan Diệu
Liên quan đến công tác cán bộ, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quản lý kém nhưng chưa đến mức phải kỷ luật phải giải quyết, sắp xếp công việc khác. Thành phố phải kiếm người có đức, có tài để làm việc.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận lỗi khi cán bộ bị kỷ luật

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM khóa IX kỳ họp thứ 6 diễn ra ngày 4.12, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhận trách nhiệm khi nhiều cán bộ Thành ủy bị kỷ luật.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, vừa rồi Thành uỷ ra quyết định kỷ luật 4 tổ chức đảng và nhiều cá nhân, trong đó có kỷ luật một số đảng viên chủ chốt. Điều này phản ánh sự yếu kém của Thành uỷ trong việc giám sát đảng viên còn chậm, để vi phạm kéo dài.

"Do đó, HĐND, Mặt trận Tổ quốc và UBND các cấp của thành phố cần xem xét sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giảm biên chế, nâng cao hiệu quả bộ máy quản lý. Tận dụng thời cơ về chính sách đặc thù, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, trách nhiệm người đứng đầu rõ hơn, gắn với việc đánh giá hiệu quả công tác", ông Nhân nói.

Đối với công tác cán bộ, Bí thư Thành uỷ TP.HCM yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quản lý kém nhưng chưa đến mức phải kỷ luật thì phải giải quyết, sắp xếp công việc khác.

"Người đứng đầu làm chậm, không đạt yêu cầu, chưa đến mức kỷ luật nhưng kém hiệu quả thì sắp xếp lại vị trí đứng đầu. Phải kiếm người có đức, có tài để làm việc”, ông Nhân chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu, từ nay đến tháng 6.2018, UBND TP.HCM phải có đề án sắp xếp lại bộ máy tổ chức để trình HĐND TP.HCM.

Đồng thời, trong năm 2018, UBND TP.HCM cần chọn một số điểm khiếu kiện kéo dài để tập trung giải quyết. Trong đó, phải rà soát và xử lý các bức xúc liên quan đến việc giải phóng mặt bằng tại Khu đô thị Thủ Thiêm (quận 2).

“Vừa qua, vụ việc chợ An Đông, kéo dài nhiều năm, bức xúc của người dân có từ sự quản lý chưa tốt của chúng ta, UBND quận 5 đã có điều chỉnh ngay, thay đổi Ban Quản lý chợ. Khiếu nại ở Khu đô thị Thủ Thiêm cũng vậy, chúng ta phải tập trung giải quyết, khẳng định nếu đúng thì tốt mà sai sót phải chịu trách nhiệm. Về phía người dân cũng vậy. Bài học ở đây là nếu làm rõ đến cùng thì giải quyết dứt điểm được vấn đề", Bí thư Nhân dẫn chứng.

Ông Nhân khẳng định tinh thần chung là trong năm 2018, thành phố sẽ quyết liệt triển khai, lắng nghe ý kiến người dân trong mọi vấn đề.

Mỗi ngày góp cho ngân sách Trung ương gần 1.000 tỉ đồng

Cũng theo Bí thư Nhân, trong 11 tháng đầu năm 2017, có 3 chỉ tiêu mà TP.HCM chưa đạt, gồm: mức tăng trưởng 8,25% chưa đạt so kế hoạch đề ra là 8,4%; việc thành lập doanh nghiệp mới chỉ đạt 82% và chỉ tiêu môi trường vẫn chưa làm được.

Theo báo cáo, đầu tư tại TP.HCM đạt 365.700 tỉ trong năm 2017. Bình quân mỗi ngày, thành phố bỏ ra khoảng 1.000 tỉ đồng, thu về ngân sách gần 2.900 tỉ đồng. Năm 2017 dự kiến thu về gần 348.000 tỉ, trong đó góp ngân sách cho Trung ương gần 953 tỉ đồng/ngày, góp phần GDP tăng trưởng 8,25%.

Chính vì vậy, trong năm 2018, thành phố phải tăng thu ngân sách nhiều hơn. Bởi lẽ, trách nhiệm của thành phố sẽ lớn hơn khi Nghị quyết về cơ chế đặc thù chính thức có hiệu lực từ 15.11.2018.

HĐND TP.HCM sẽ quyết định các chính sách về chuyển đổi mục đích sử dụng đất, phân chia ngân sách, chính sách đầu tư... Đặc biệt là cần có giải pháp tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên nhằm kích cầu khả năng lao động.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề xuất thành phố nhanh chóng tận dụng cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua để có những giải pháp hiệu quả, đưa thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Trong đó, tận dụng khả năng tự chủ trong việc tăng nguồn thu để thu thêm một số nguồn thu khác, xem xét bổ sung các loại phí, mức phí để tăng thu ngân sách.

Việc tăng thuế một số loại hàng hóa đặc biệt như rượu bia, thuốc lá hay thuế bảo vệ môi trường cũng cần bàn kỹ. Ông Nhân cho rằng, trong năm đầu tiên mà không tăng thì những năm sau sẽ rất khó, vì vậy cần cố gắng trước tháng 6.2018 trình một số đề xuất liên quan đến phí, thuế để HĐND thông qua và áp dụng trong nửa năm 2018 còn lại.

“Quốc hội cho phép HĐND TP.HCM quyết định là biện pháp rút ngắn thời gian. Quyền chủ động cao hơn thì trách nhiệm cũng nặng nề hơn”, Bí thư Nhân chia sẻ.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.