Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Tháng 11 sẽ xử lý cán bộ sai phạm ở Thủ Thiêm

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân sau buổi tiếp xúc với cử tri Q.2 - Ảnh: Ngọc Dương/Thanh Niên
Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, trong tháng 11 sẽ làm kiểm điểm những cán bộ sai phạm đến vi phạm đất đai ở Thủ Thiêm. Sau khi kiểm điểm thì cán bộ vi phạm mức độ tới đâu sẽ xử lý tới đó.

Sáng 20.10, tổ đại biểu quốc hội đơn vị số 7 TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 2 tại Nhà Thiếu nhi quận 2. Đây là cuộc tiếp xúc cử tri thường kỳ để lắng nghe ý kiến của người dân thành phố trước kỳ họp quốc hội vào tuần tới.

Chủ trì buổi tiếp xúc là Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, với sự tham gia của Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu quốc hội TP.HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy - Phó chánh án TAND TP.HCM.

Sau khi nghe người dân phát biểu, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trả lời, cam kết là "chừng nào vấn đề Thủ Thiêm chưa được giải quyết thì chúng tôi sẽ còn quay lại".

Theo ông Nhân, ngày hôm nay, những điều bà con nêu vẫn như cũ, nhưng khác là Chính phủ, lãnh đạo TP.HCM đã cố gắng nhiều lần để họp bàn giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm. Cụ thể, Thành ủy đã có 6 cuộc họp để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm và đây là những tiền lệ chưa từng có bởi chưa bao giờ cường độ họp của Thưởng vụ Thành ủy nhiều như vừa qua.

Ông Nhân nói rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ đưa ra 3 vấn đề lớn mà trước đây chưa được kết luận. Đó là việc xác định trong ranh, ngoài ranh và các hộ trong khu vực 4,3 ha là không đúng. Thứ hai là thành phố không có phương án đền bù, giải phóng mặt bằng tổng thể, làm không đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Thứ ba là đối với 160 ha tái định cư, thành phố không trình quy hoạch 1/5.000, chỉ trình quy hoạch 42 ha là sai và giao đất này cho 51 dự án chưa rõ ràng.

Còn chuyện cả 5 khu phố đều nằm ngoài ranh quy hoạch mà đa phần người dân Thủ Thiêm không đồng ý với kết luận thanh tra của Chính phủ thì Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp và ghi nhận. Tuy nhiên, thành phố sẽ gặp bà con lần nữa để trình bày các giải pháp với tinh thần tiếp thu và phân công giải quyết. Ngoài ra, do thanh tra kết luận chậm nên có nhiều việc thành phố sẽ vừa làm vừa điều chỉnh.

Đề cập đến những kiến nghị của người dân Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết ông hiểu những mất mát, khó khăn của bà con là không gì có thể bù đắp được. "Tôi rất buồn, rất đau, vì từng hộ dân, gia đình là con người cụ thể. Bà con chịu cuộc sống tồi tệ hơn, ốm đau, con cái khó khăn, đó là nỗi đau. Tôi xin cam kết cùng bà con giải quyết mọi việc theo luật pháp. Có những gia đình chờ đợi quá lâu, người thân đã mất, có cả người tự sát, đó là nỗi đau, không gì đền bù được", ông Nhân nói.

Vì vậy, Thường vụ Thành ủy và Thường trực UBND TP.HCM đều thấy trách nhiệm của mình và đang giải quyết, khắc phục sai phạm của lãnh đạo thành phố qua các thời kỳ. Thành phố sẽ yêu cầu các cá nhân liên quan đến những sai phạm phải kiểm điểm.

"Chính quyền cam kết cùng bà con giải quyết vụ việc theo hướng có lợi nhất cho người dân. Trong tháng 11 sẽ làm kiểm điểm những cán bộ sai phạm đến vi phạm đất đai ở Thủ Thiêm. Sau khi kiểm điểm thì cán bộ vi phạm mức độ tới đâu sẽ xử lý tới đó. Quá trình kiểm điểm có cả thanh tra Chính phủ, Trung ương cùng làm. Chúng tôi cam kết những người vi phạm phải bị kiểm điểm, phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hôm nay, bà con yêu cầu các mức xử lý, thậm chí nêu tên cá nhân cụ thể, chúng tôi trong tập thể sẽ làm theo kết luận thanh tra, theo chứng cứ, đúng công lý, luật pháp và tăng tốc trong 3 tháng tới", ông Nhân cam kết.

Trước khi kết thúc buổi tiếp xức cử tri, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cũng thông tin sắp tới Thường vụ sẽ họp về chính sách bồi thường thiệt hại cho người dân. HĐND TP.HCM cũng có kỳ họp riêng để nghe và bàn bạc kỹ chính sách này, do dùng ngân sách để bồi thường thì chỉ có HĐND TP.HCM mới có quyền quyết định.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận5

 • Dân Thủ ThiêmReply

  21-10-2018 12:27:11

  Chỉ có xử lý loại râu ria thôi! Ở thành phố ai không biết ông cựu quan chức cỡ bự nhất làm sai nặng nhất, nhiều nhất mà nói thật... tui cũng chẳng dám nhắc đến tên! Sợ lắm, nỗi sợ vô hình này nó đeo dai dẳng từ hồi ổng cầm quyền hét ra lửa, mửa ra khói...

 • Tuổi trẻ đã mất ai đềnReply

  21-10-2018 07:38:05

  Tịch thu tài sản của các đại gia đình quan chức gây oan sai sẽ thu về ngân sách 10 tỉ đôla!

 • trần nam sơnReply

  20-10-2018 09:07:49

  tôi muốn hỏi đồng chí Nhân: Nếu HĐND thành phố không họp bất thường để thông qua dự án nhà hát 1.500 tỷ bị người dân cả nước kịch liệt phản đối thì các đồng chí có nhanh nhảu gặp gỡ, hứa giải quyêt việc oan sai của người dân Thủ Thiêm không?

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  20-10-2018 06:32:54

  Ông Nhân đã từng học và biết nhiều về các nước (Ít nhất là Đức, Mỹ) – và tôi tin cả ở giác độ văn minh về mặt pháp quyền. Có ở đâu Ông thấy tội phạm các nước đó – kể cả cấp cao nhất của Chính phủ, Nhà nước được xử lý theo kiểu riêng không?! Cụ thể "người vi phạm (tôi nói ở đây là liên quan hình sự!) được quyền kiểm điểm …“, rồi sau đó … „cán bộ vi phạm mức độ tới đâu sẽ xử lý tới đó“. Theo Ông cách làm này có trái với Nguyên tắc Hiến định: MỌI NGƯỜI BÌNH ĐẲNG TRƯỚC PHÁP LUẬT không?

 • Dân Sài GònReply

  20-10-2018 03:45:24

  Việc bồi thường thỏa đáng cho dân bị cưỡng chế sai trái là việc phải làm. Việc trừng phạt kẻ làm sai thì cứ theo luật mà làm, trước hết đình chỉ ngay công tác những người làm sai còn trong guồng máy công quyền của thành phố. Thấy bộ mặt của họ còn nhơn nhơn ở đó trông ghét quá!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.