Bí thư Hà Tĩnh yêu cầu Formosa 'nghiêm túc rút kinh nghiệm'

Hiện trường vụ nổ tại Formosa
Về các biện pháp khắc phục, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn yêu cầu Formosa cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 7 ngày, FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Sáng ngày 31.5.2017, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác với sự tham gia của lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Tổng cục Môi trường, lãnh đạo các sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh trực tiếp kiểm tra hiện trường và làm việc với lãnh đạo FHS và các chuyên gia môi trường làm rõ thông tin về vụ nổ tại Formosa.

Thông tin gửi đến báo chí, đoàn công tác cho biết ngay sau khi xảy ra sự việc nói trên, FHS đã lập tức dừng mọi hoạt động của Lò vôi số 1 để tìm nguyên nhân và hướng khắc phục.

Nguyên nhân bước đầu được xác định là bụi phát sinh từ quá trình nhập nguyên liệu (đá vôi) vào lò kết hợp với hơi nước bay lên từ quá trình sấy, đốt lò, nung vôi đã bám dính vào thành, vách của thiết bị lọc bụi túi vải gây tắc nghẽn quá trình lưu thông khí, bụi; chênh lệch áp suất và dẫn đến làm bục thiết bị lọc bụi túi vải tại Lò vôi số 1.

Đoàn công tác cho biết sự việc nêu trên không gây thiệt hại về người, có thiệt hại về vật chất nhưng không đáng kể và không có tác động, ảnh hưởng đến môi trường; các số liệu quan trắc tự động nước thải, khí thải và môi trường xung quanh tại thời điểm xảy ra vụ việc đều đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

Sự việc này cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 (từ ngày 29.5.2017) và Xưởng luyện thép (dự kiến bắt đầu từ ngày 1.6.2017) của FHS; do trước đó FHS đã chủ động nhập dự trữ vôi từ bên ngoài, đảm bảo cung cấp đủ lượng vôi sử dụng làm chất trợ dung cho quá trình vận hành thử nghiệm của Xưởng luyện thép.

Đến thời điểm hiện tại, Lò cao số 1 và các hạng mục công trình khác của FHS vẫn đang hoạt động bình thường, từ lúc 21 giờ 30 ngày 30.5.2017 mẻ gang đầu tiên đã ra lò và tính đến nay đã sản xuất được 1.400 tấn gang lỏng.

Về các biện pháp khắc phục, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu FHS cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm. Trong thời hạn 7 ngày, FHS phải khẩn trương đánh giá, xác định được nguyên nhân sự việc một cách khách quan, chính xác để thông tin cho các cơ quan chức năng và dư luận được biết.

Yêu cầu FHS trong thời hạn 15 ngày phải khắc phục hoàn toàn các trục trặc kỹ thuật của Lò vôi số 1; rà soát toàn bộ các hạng mục công trình, thay thế thiết bị lọc bụi túi vải với chất lượng tốt nhất, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về kiểm soát bụi, khí thải trong điều kiện hoạt động tại nhiệt độ cao.

Đoàn công tác cũng đề nghị Đoàn giám sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường và tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp, giám sát chặt chẽ quá trình vận hành thử nghiệm của FHS trong thời gian tiếp theo; đảm bảo các loại chất thải phát sinh đều được quản lý, xử lý theo quy định.

Trao đổi với báo chí tại hàng lang Quốc hội sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh nêu rõ, hoạt động của Formosa phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, trong đó có phòng chống cháy nổ, an toàn lao động.

"Tôi khẳng định là trong quá trình vận hành nhà máy, chúng tôi luôn yêu cầu Formosa phải hết sức cẩn trọng, đặt an toàn lên hàng đầu. Nguyên nhân thì phải điều tra kỹ, các cơ quan chức năng phải làm rõ mới trả lời được", ông Khánh nói.

Ông Lê Hồng Tịnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cũng cho biết, vì mới vận hành nên cũng có thể có trục trặc nhất định, sự cố lọc bụi cũng có thể xảy ra trong thời điểm đầu.

Theo vị này, các cơ quan liên quan như Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Hà Tĩnh phải báo cáo để xem nguyên nhân là do kỹ thuật hay vì cái gì. Đồng thời, ông Tịnh cũng cho rằng Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sẽ phải giám sát hoạt động của Formosa.

“Chúng ta cũng có cơ quan giám sát ở địa phương là Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh. Qua việc xảy ra sự cố đó, họ thấy không thể xem thường vấn đề môi trường và cũng rất tạo điều kiện cho các đoàn của Quốc hội vào giám sát”, ông Tịnh nói.

Vào hồi 20 giờ 45 phút ngày 30.5.2017, tại Xưởng Lò vôi số 1 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) – đây là hạng mục công trình phụ trợ, cung cấp vôi cho hoạt động của Xưởng luyện thép; trong quá trình vận hành thử nghiệm đã xảy ra trục trặc kỹ thuật gây ra tiếng nổ làm bục thiết bị lọc bụi túi vải của Lò vôi số 1.

Ngay sau khi xảy ra trục trặc nói trên, lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các lực lượng Công an, Bộ đội biên phòng, các Sở, ngành có liên quan của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra, làm rõ thông tin sự việc.

Trao đổi với báo giới bên hành lang Quốc hội chiều 31.5, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà cho biết khi vừa xảy ra sự cố, Đoàn công tác của Bộ đã có mặt ở Formosa.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu quan điểm, sự cố đối với lò vôi ở Formosa là đáng tiếc nhưng không nguy hiểm bởi đây chỉ là một công trình phụ trợ trong quá trình luyện thép lò cao của dự án này. Ngay khi xảy ra sự cố thì Formosa đã dừng ngay lập tức và đã có các biện pháp xử lý.
“Đây là một hệ thống lọc bụi của lò vôi. Quá trình vận hành do áp suất về hơi nước, rồi bụi nên có vấn đề trong quá trình vận hành dẫn tới hệ thống này không chịu được và bục túi lọc bụi của lò này”, ông Hà thông tin.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.