Bệnh viện Chợ Rẫy nói gì về việc bị tố thiếu trách nhiệm?

Bệnh nhân điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: PV
Liên quan đến thông tin người nhà bệnh nhân tố bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách, thiếu trách nhiệm, cố tình không chuyển bệnh nhân ra nước ngoài chữa trị dẫn đến bệnh nhân bị viêm tụy cấp phải tử vong, chiều 14.9, Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đã làm đúng quy trình và điều trị tích cực nhưng do bệnh nhân quá nặng nên không qua khỏi.

Người nhà được thông báo bệnh nhân rất nặng và khó lường

Theo Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân Nguyễn Duy Hưng (19 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) được chuyển đến nhập vào khoa Nội tiêu hóa của bệnh viện này lúc 6giờ ngày 5.8.2018. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định ngay khi vào khoa với tiên lượng bệnh rất nặng. Trong ngày, bệnh nhân được theo dõi sát và điều trị theo đúng tình trạng bệnh. Trong quá trình theo dõi và điều trị, bác sĩ đã ít nhất 2 lần giải thích cho người nhà bệnh nhân biết tình trạng của bệnh nhân Hưng là rất nặng, diễn biến khó lường và rất nguy hiểm.

Đến sáng ngày 6.8.2018 tình trạng bệnh của bệnh nhân diễn biến nặng hơn, các bác sĩ đã của khoa Nội tiêu hóa trao đổi diễn biến bệnh với người nhà bệnh nhân và cố gắng tập trung điều trị cho bệnh nhân.

Trưa ngày 6.8, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức cấp cứu vì suy hô hấp, cần thở máy. Lúc này diễn tiến bệnh đã chuyển sang viêm tụy hoại tử, ngay lập tức bệnh nhân được lọc máu, điều trị kháng sinh, kháng nấm và nuôi ăn qua đường tĩnh mạch lẫn ống nuôi ăn. Tuy nhiên, tình trạng viêm tụy của bệnh nhân ngày càng nặng hơn với các biểu hiện như: Phù viêm toàn thân không thuyên giảm, thở máy liên tục, bụng chướng phải nuôi ăn hoàn toàn qua đường tĩnh mạch. Ngoài ra bệnh nhân bị suy thận không hồi phục, phải lọc máu thường xuyên. Qua chụp CT scan bụng, các bác sĩ nhận thấy mô tụy bị hoại tử ngày càng nặng.

Đến ngày 27.8, bệnh nhân có dấu hiệu mất máu cấp, phim chụp CT scan cho thấy mô tụy bị hoại tử gần như toàn bộ. Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành mời hội chẩn các chuyên khoa và bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng nhận định nguy cơ tử vong rất cao. Được sự đồng ý của người nhà, ca phẫu thuật kéo dài từ 21 giờ ngày 27.8 đến 0 giờ 30 phút ngày 28.8, các bác sĩ đã lấy ra khoảng 2.500ml máu và dịch, đặt dẫn lưu ổ bụng. Sau mổ bệnh nhân vẫn sốc nặng, huyết áp không nâng được, không đáp ứng với bù máu, dịch. Bệnh viện báo cho gia đình về khả năng tử vong và gia đình đã xin đưa bệnh nhân về để lo hậu sự.

Những tố cáo của người nhà bệnh nhân là sai sự thật

PGS.TS.BS Nguyễn Quyết Tiến - Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết người nhà bệnh nhân cho rằng bệnh nhân nói bệnh viện không chịu hợp tác để chuyển bệnh nhân đến Mỹ điều trị là sai sự thật.

Bệnh viện sẵn sàng hợp tác để bệnh nhân chuyển viện nhưng do người nhà không thể xin được visa nên bệnh nhân vẫn được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ Tiến nói và cho biết thêm việc bác sĩ bệnh viện từ chối sử dụng thuốc mà người nhà bệnh nhân đưa từ Mỹ là do các loại thuốc, máy móc mà bệnh viện đã sử dụng cho bệnh nhân là những loại thuốc, máy móc tiên tiến, hiện đại nhất, giống như phác đồ điều trị mà các nước tiên tiến trên thế giới đang sử dụng. Hơn nữa, thuốc được sử dụng trong bệnh viện phải là các loại thuốc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

“Trong 23 ngày bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chúng tôi đã cố gắng hết sức, tập trung những nhân lực, vật lực tốt nhất để cứu chữa nhưng không cứu được bệnh nhân do bệnh quá nặng. Chúng tôi cũng xin chia sẻ với mất mát của thân nhân bệnh nhân”, bác sĩ Tiến chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng phản bác thông tin người nhà bệnh nhân nói rằng viện phí mỗi ngày từ 50 – 70 triệu, ngoài ra còn thêm 10 triệu tiền tiêm thuốc kháng nấm.

Bác sĩ Tiến cho biết, tổng chi phí điều trị của bệnh nhân Hưng trong 23 ngày (từ 6.8 đến 28.8) ở Khoa hồi sức cấp cứu chỉ có 660.798.915 đồng. Như vậy trung bình mỗi ngày chưa đến 29 triệu đồng (bao gồm tất cả chi phí thuốc, dịch truyền, máu truyền, thở máy, dinh dưỡng, xét nghiệm và lọc máu liên tục). Do bệnh nhân này không có thẻ bảo hiểm y tế nên toàn bộ chi phí điều trị đều do gia đình chi trả.

Về thông tin người nhà bệnh nhân cho rằng bệnh nhân đóng tiền lọc máu mà không được lọc máu là sai sự thật, vì tất cả bệnh nhân được chỉ định lọc máu đều thể hiện đầy đủ trong hồ sơ bệnh án, bảng chỉ định và theo dõi, bảng kê khai chi tiết chi phí phẫu thuật trọn gói đều đầy đủ. Tất cả đã được dán vào hồ sơ.

Cũng trong chiều cùng ngày, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn số 1128/ KCB- QLCL&CĐT yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy khẩn trương xác minh thông tin và xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan. Nếu phát hiện những tập thể, cá nhân có sai phạm phải nghiêm khắc xử lý theo đúng quy định hiện hành và báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 27.9

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.