Bệnh nhân tử vong sau mổ: Bác sĩ phẫu thuật bị đình chỉ hành nghề 6 tháng

Một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) - Ảnh: PV
Liên quan đến vụ việc bác sĩ Phan Văn Sử ‘dụ’ bệnh nhân ra ngoài mổ và dẫn đến tử vong, ngày 16.5, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho hay đã ra quyết định đình chỉ hoạt động khám, chữa bệnh 6 tháng của bác sĩ này tại bệnh viện; đồng thời khiển trách trước toàn bệnh viện.

Theo Bệnh viện Bình Dân, sau khi biết thông tin bác sĩ Phan Văn Sử mổ cho bệnh nhân Bùi Hoa Sương (66 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) tại Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện và sau đó bệnh nhân này đã tử vong, bệnh viện đã họp Hội đồng kỷ luật bệnh viện để xử lý vấn đề trên.

Bác sĩ Quách Thanh Hưng - Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết bác sĩ Sử đã thực hiện việc khám, chữa bệnh ngoài giờ tại Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện nhưng không xin phép Ban giám đốc bệnh viện. Riêng đối với Bệnh viện Đa khoa Bưu Điện thì Bệnh viện Bình Dân cũng không có hợp tác, hay hỗ trợ bất cứ chuyên môn gì.

Tuy nhiên, bác sĩ Hưng xác nhận vào ngày 7.2.2018, bệnh nhân Bùi Hoa Sương có đến Bệnh viện Bình Dân để khám và điều trị. Tại đây, bệnh nhân cho biết mình bị đau âm ỉ vùng hạ vị và táo bón kéo dài nhiều năm.

Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân chụp MRI vùng bụng - chậu và chẩn đoán bà Sương bị “lồng trong trực tràng hậu môn mức độ nhẹ”.

“Với chẩn đoán như hiện tại theo hội đồng chuyên môn, bệnh nhân chỉ cần điều trị nội khoa, tập sàn chậu và theo dõi thêm là phù hợp”, bác sĩ Hưng cho biết.

“Như vậy, việc bác sĩ Sử khám, chữa bệnh ngoài giờ tại một bệnh viện khác mà không xin phép và gây hậu quả nghiêm trọng khi thực hiện mổ cho bệnh nhân này tại đây nên Ban giám đốc Bệnh viện Bình Dân đã quyết định đình chỉ 6 tháng đối với bác sĩ này”, bác sĩ Hưng cho hay.

Trước đó, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TP.HCM đã kết luận bác sĩ Phan Văn Sử có nhiều sai phạm về chuyên môn trong việc phẫu thuật cho bệnh nhân Sương. Cụ thể, bác sĩ Sử không cho bệnh nhân Sương làm các xét nhiệm và các kỹ thuật cận lâm sàng vào thời điểm mổ mà vẫn tiến hành mổ; làm việc tại một cơ sở y tế khác nhưng chưa cung cấp chứng chỉ; không phối hợp giữa bác sĩ lâm sàng và cận lâm sàng để thực hiện ca mổ...

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.