Bạc Liêu: Kỷ luật thẩm phán thách thức người dân đi khiếu nại

Quyết định của TAND TP.Bạc Liêu kỷ luật thẩm phán Lâm Thị Tuyết Anh - Ảnh: Hải An
TAND TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, quyết định kỷ luật bằng hình thức “Kiểm điểm trước cơ quan, đơn vị” đối với thẩm phán Lâm Thị Tuyết Anh, do vi phạm quy định về ứng xử của cán bộ, công chức và quy định ngành TAND.

Ông Trần Minh Tân, Phó chánh án TAND TP.Bạc Liêu đã ký quyết định số 01/2020-QĐ-TA, về việc giải quyết khiếu nại đối với hành vi tố tụng. Theo đó, căn cứ quy định tại các điều 499, 502, 503, 504, 505, 506 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015; khoản 6, điều 9 quyết định 120/QĐ-TANDTC của Chánh án TAND Tối cao về xử lý trách nhiệm người giữ chức danh tư pháp trong TAND, TAND TP.Bạc Liêu quyết định kỷ luật thẩm phán Lâm Thị Tuyết Anh. Bà Anh phải nhận hình thức “Kiểm điểm trước cơ quan, đơn vị” đối với, theo quy định tại khoản 6, điều 9, quy định xử lý trách nhiệm thẩm phấn trong TAND theo quyết định 120/QĐ-TANDTC của Chánh án TAND Tối cao.

Đơn yêu cầu, khiếu nại gởi UBKT Thành ủy TP.Bạc Liêu - Ảnh: Hải An

Trước đó, bà Hồ Châu Vân (ngụ P.3, TP.Bạc Liêu) có đơn khiếu nại đối với hành vi tố tụng của thẩm phán Anh về việc chậm giao bản án dân sự sơ thẩm mà bà Vân là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và đại diện theo ủy quyền của bị đơn (ông Lương Vĩnh Phát). Đồng thời, bà Vân yêu cầu xử lý trách nhiệm của bà Anh do vi phạm quy định về ứng xử của cán bộ, công chức và quy định ngành TAND.

Quyết định giải quyết khiếu nại đối với hành vi tố tụng của TAND TP.Bạc Liêu thừa nhận, qua ghi nhận đơn của bà Vân, đối chiếu với báo cáo giải trình và kiểm tra sự việc cho thấy: việc thẩm phán Anh có sự nóng nảy, thiếu chuẩn mực trong tiếp xúc với đương sự là có xảy ra thực tế. Vụ việc này, thẩm phán Anh đã thừa nhận khuyết điểm và tự nhận hình thức xử lý trách nhiệm.

Trước đó, báo điện tử Một Thế Giới thông tin: “Bạc Liêu: Thẩm phán thách thức người dân đi khiếu nại”. Nội dung bài báo phản ánh, bà Hồ Châu Vân bức xúc phản ánh thẩm phán Lâm Thị Tuyết Anh - TAND TP.Bạc Liêu cũng là chủ tọa phiên tòa vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa bà Vân với bà Lý Mỹ Ken (ngụ khóm 2, P3. TP.Bạc Liêu). Dù vụ án đã được đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 25.11.2019, nhưng đến ngày 16.12.2019 (đã hết 15 ngày kháng cáo) vẫn chưa nhận được bản án, làm ảnh hưởng đến quyền lợi kháng cáo của bị đơn.

Điều mà bà Vân thấy còn nhiều khuất tất, uẩn khúc ở phiên tòa sơ thẩm mà thẩm phán Lâm Thị Tuyết Anh làm chủ tọa là: vụ án tranh chấp đất giữa bà Hồ Châu Vân và bà Lý Mỹ Ken, cụ thể là bà Vân và bà Ken có mua bán 2 căn nhà liền kề số 125 và 123, tại đường Hoàng Văn Thụ, P3, TP.Bạc Liêu của bà Văn Liên Cẩm. Trong đó, bên gia đình bà Vân mua căn nhà số 125 của bà Cẩm vào năm 1961, hình thức mua bán là cả căn nhà và ở đến nay đã gần 60 năm không xảy ra tranh chấp.

Còn bà Ken, mãi đến năm 1982 mới mua căn nhà số 123 còn lại của bà Cẩm, trong giấy mua bán giữa bà Ken và bà Cẩm thể hiện rõ diện tích: chiều ngang 4 mét, chiều dài 14 mét, cấu trúc căn nhà lầu phố trệt, mái ngói, vách tường. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm do thẩm phán Anh làm chủ tọa, bà này chỉ áp dụng điều duy nhất là điều 166 của Luật Dân sự- quyền đòi lại tài sản của bà Ken.

Đơn xin mua bán căn nhà số 123 giữa bà Cẩm và bà Ken - Ảnh: Hải An

Việc thẩm phán Anh áp dụng theo điều 166, vô tình tuyên cho bà Ken thắng án, từ diện tích nhà đất mua ban đầu 4 mét x 14 mét, nay tăng lên mặt trước ngang 4,45 mét, mặt sau 4,50 mét ( cụ thể là mặt trước tăng 0,45m, mặt sau tăng 0,50m), diện tích này nằm trọn dưới mái ngói của nhà bà Vân mà gia đình bà Vân ở gần 60 năm qua.

Việc TAND TP.Bạc Liêu xét xử cho bà Ken tăng diện tích căn nhà theo giấy mua bán ban đầu, làm mất diện tích đất căn nhà của bà Vân, cho thấy ở phiên tòa trên do thẩm phán Anh làm chủ tọa, xét xử và tuyên án chưa công minh, còn nhiều khuất tất, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, dẫn đến oan sai là điều khó tránh khỏi.

Lo sợ ảnh hưởng đến quyền lợi kháng cáo, đã 3 lần bà Vân đến TAND TP.Bạc Liêu để nhận bản án nhưng vẫn về tay không. Trong khi đó, thẩm phán Anh không những không nói lý do chậm trễ ban hành bản án mà còn có thái độ thiếu chuẩn mực, thách thức khiếu nại, kiến nghị, khiến gia đình đương sự bức xúc, dư luận bất bình.

Hải An


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.