An Giang báo cáo: Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam

Hẹ là một trong 6 loại nông sản bị Campuchia cấm nhập khẩu
Ngày 24.6, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang cho biết, đã gửi báo cáo về lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh An về việc Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam.

Cụ thể, tại báo cáo cáo số 546/HQKB-NV do Phó Chi cục trưởng Cửa khẩu Khánh Bình, tỉnh An Giang Võ Thị Gái Nhỏ ký ngày 19.6 cho biết,

Qua trao đổi, thu thập thông tin từ phản ánh của các tổ chức, cá nhân có hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa nông sản (rau, củ, quả) được biết:

Cơ quan chức năng Campuchia đã tiến hành kiểm tra chất lượng đối với hơn 20 loại rau, củ, quả nhập khẩu từ Campuchia. Kết quả phát hiện, bắp cải (cải thảo), bông cải, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ có dấu hiệu thuốc trừ sâu cao gây hại cho người tiêu dùng.

Vì vậy, vào ngày 16.6, Tổng cục Hải quan và Trạm kiểm soát di động quốc tế Chrey Thơm tại tỉnh Kandal của Campuchia thông báo quyết định cấm nhập khẩu 6 loại rau quả từ Việt Nam gồm: bắp cải (cải thảo), bông cải, đậu bắp, chanh, bí ngô và hẹ.

Sau khi phát hiện có chất gây hại trong các loại rau quả nêu trên. Tổng cục Thanh tra và Kiểm soát xuất nhập khẩu Campuchia đã tịch thu tiêu hủy toàn bộ số lượng rau, củ, quả trên, đồng thời yêu cầu ngừng nhập khẩu các loại rau quả đó.

Do đó, từ ngày 16.6, Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình có phối hợp với Trạm kiểm soát Biên phòng Khánh Bình ngăn chặn không cho xuất khẩu sang Campuchia 6 loại nông sản nêu trên.

Sau khi tiếp nhận báo cáo từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Khánh Bình, Cục Hải quan tỉnh An Giang đã ra công văn 1700 hỏa tốc do Cục trưởng Cục Hải quan Trần Quốc Hoàn ký ban hành ngày 19.6 báo cáo về UBND tỉnh An Giang và Tổng cục Hải quan về vụ việc Campuchia cấm nhập khẩu 6 loại nông sản từ Việt Nam.

“Chúng tôi cũng không rõ là phía cơ quan chức năng của Campuchia phát hiện hoạt chất thuốc trừ sâu gì trong 6 loại rau củ quả của Việt Nam, hàm lượng dư lượng vượt bao nhiêu % và theo tiêu chuẩn nào mà cấm nhập khẩu”, một cán bộ có trách nhiệm cho biết.

Tô Văn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.