Sau 20 năm mới có một loại thuốc trị cúm mới

Xofluza mang lại một cơ hội điều trị khác với bệnh cúm.
Lần đầu tiên sau gần 20 năm, cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ mới cho phép lưu hành một loại thuốc trị cúm mới có tên Xofluza, hay baloxavir marboxil.

Thuốc mới có nhiều ưu điểm so với thuốc hiện nay.

Xofluza dùng điều trị cúm không biến chứng ở bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên và phát triệu chứng không nhiều hơn 48 giờ. Nếu sử dụng trong vòng 48 giờ, nó làm giảm triệu chứng và thời gian mắc bệnh.

Ủy viên FDA, TS Scott Gottlieb, nói hôm thứ tư: “Đây là thuốc trị cúm có cơ chế tác dụng hoàn toàn mới được FDA phê chuẩn lần đầu tiên trong gần 20 năm. Với hàng chục ngàn người mắc cúm mỗi năm, trong đó nhiều người chuyển bệnh nặng, việc có thêm một loại thuốc chữa cúm hiệu quả là rất quan trọng”.

Nhiều chuyên gia vui mừng trước thông tin này. TS Robert Glatter, khoa cấp cứu bệnh viện Lenox Hill ở TP New York, nói: “Xofluza độc đáo ở chỗ ức chế nhân bản virus cúm ngay vị trí đầu tiên, phát huy tác dụng sớm hơn so với những loại thuốc hiện có như oseltamivir hay zanamivir chỉ ức chế phát tán virus đã được tạo ra từ vật chủ”.

Theo TS Glatter, cơ chế tác dụng mới này có thể làm giảm và rút ngắn các triệu chứng của bệnh cúm như sốt và đau cơ. Theo lý thuyết, nó cũng có thể giảm nguy cơ phát triển những biến chứng sau đó như viêm phổi.

FDA phê chuẩn Xofluza dựa trên bằng chứng của hai thử nghiệm lâm sàng trên hơn 1.800 bệnh nhân dùng thuốc này, giả dược hay một loại thuốc cúm khác trong vòng 48 giờ sau khi mắc bệnh.

Kết quả là người dùng Xofluza giảm bệnh nhanh hơn so với người dùng giả dược và tương đương so với bệnh nhân dùng thuốc cúm khác. Xofluza được khám phá bởi công ty Nhật Shionogi & & Co., Ltd và phát triển trên toàn cầu bởi Shionogi và tập đoàn Roche.

Nhưng theo Gottlieb, dù y học hiện có nhiều thuốc trị cúm nhưng chúng vẫn không thay thế được biện pháp chích ngừa cúm hàng năm.

Châu Giang
(theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.