Probiotic chẳng có công dụng gì

Trái với quan niệm phổ biến, nghiên cứu khoa học mới nhất chứng minh probiotic không có tác dụng gì.
Probiotic vẫn được nhiều nhà chuyên môn cho rằng có ích trong việc khắc phục các vấn đề tiêu hóa, đặc biệt được khuyên dùng sau khi sử dụng kháng sinh, nhưng nghiên cứu mới nhất cho thấy nó không có tác dụng gì.

Các nhà khoa học của Viện khoa học Weizmann (Israel) thực hiện hai nghiên cứu khác nhau trên những người tình nguyện. Trong nghiên cứu đầu, họ thực hiện nội soi đại tràng và lấy mẫu vi khuẩn ruột những người sử dụng kháng sinh trước và sau khi dùng probiotic. Một nhóm khác được cho dùng mẫu vi khuẩn ruột của chính họ trước khi dùng kháng sinh.

Kết quả cho thấy quần thể vi sinh đường ruột của người sử dụng probiotics bị “xáo trộn rất nghiêm trọng”. Eran Elinav, nhà miễn dịch học và chủ trì nghiên cứu nói: “Một khi probiotic phát triển ở ruột, chúng ức chế hoàn toàn sự phục hồi của quần thể vi sinh ruột bản địa vốn đã bị hủy hoại bởi sự điều trị kháng sinh”.

Tuy nhiên tác dụng phụ không tốt này không hề được quan sát ở nhóm người được cho sử dụng quần thể vi sinh đường ruột của chính họ đã được lấy trước khi dùng kháng sinh. Quần thể vi sinh đường ruột của họ trở lại bình thường trong vòng vài ngày.

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà khoa học tự làm một hỗn hợp probiotic bằng 11 loại vi khuẩn tốt thông thường bao gồm những dòng Lactobacillus and Bifidobacteria. Một nhóm 25 người tình nguyện đã được sử dụng sản phẩm này. Sau đó họ được cho dùng thuốc an thần để các nhà khoa học lấy mẫu vi khuẩn ở nhiều chỗ khác nhau trong ruột và dạ dày.

Kết quả công bố trên tạp chí Cell cho thấy một nửa số trường hợp vi khuẩn trong probiotic đi vào người rồi đi ra không thể lưu lại. Nửa số trường hợp còn lại vi khuẩn chỉ lưu lại ngắn hạn trước khi bị những vi khuẩn bản địa quét sạch mất.

Từ những phát hiện này, các nhà khoa học kết luận rằng thực tế probiotic chỉ có ít tác dụng hoặc không có tác dụng gì trong cơ thể. Theo họ, trong tương lai probiotic cần được chế tạo riêng theo nhu cầu của mỗi cá nhân, chứ probiotic bày bán đại trà như hiện nay hầu như chẳng có ích gì cho tất cả mọi người.

TS Elinav nói: “Trái với niềm tin hiện tại là các probiotic là sản phẩm vô hại và có ích cho tất cả mọi người, nghiên cứu cho thấy một tác dụng phụ tiềm tàng mới mẻ của việc sử dụng probiotic với kháng sinh, điều này thậm chí có thể mang lại những hậu quả phụ lâu dài”.

An Nhiên (theo BBC/The Guardian/MTG)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.