Một em bé được cắt u gan mà không truyền máu

Bé N.G.B (giữa) xuất viện ngày 12/9 trong niềm vui của gia đình và bác sĩ bệnh viện Quốc tế City. Ảnh: BVCC.
Phát hiện u gan 6 tháng, nhưng bé N.G.B, 11 tuổi, ngụ tại quận 6 – TP.HCM, lại bị nhiều bệnh viện từ chối phẫu thuật vì gia đình đưa ra một yêu cầu quá khó: Không truyền máu bất kỳ ai, kể cả máu thân nhân bệnh nhân.

Lý do vì gia đình theo giáo phái Nhân chứng Giê-hô-va (Jehovah’s Witnesses). Tại bệnh viện Quốc tế City, lúc đầu các chuyên gia ở đây cũng ngần ngại vì chưa đối mặt với tình huống này lần nào. Thế nhưng sau hội chẩn, hội đồng chuyên môn bệnh viện quyết định phẫu thuật cho bé B. bằng một giải pháp đặc biệt.

PGS – TS – BS Nguyễn Tấn Cường, giám đốc y khoa bệnh viện City, nguyên trưởng khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, nói: “Trước phẫu thuật, bệnh nhân được dùng thuốc kích thích hồng cầu phát triển. Còn trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền dịch truyền thay thế máu. Để bảo đảm sức khỏe cho bé, bệnh viện chủ động dùng máy truyền máu hoàn hồi (cell saver), dùng chính máu người bệnh truyền qua máy Cell – Saver rồi truyền trả lại cho bệnh nhân”.

Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, ca mổ diễn ra vào ngày 5/9, bác sĩ đã cắt bỏ túi mật và phần gan có khối u, chiếm khoảng 15% thể tích gan. Trong suốt cuộc mổ, lượng máu mất khoảng 200 ml. Bệnh viện dùng máy truyền máu hoàn hồi thu hồi máu, lọc và truyền lại cho bệnh nhi. Theo các chuyên gia, ở trẻ em ở lứa tuổi này, gan sẽ tăng sinh phục hồi nhanh để bù lại phần gan mất.

Bác sĩ Tấn Cường nói tiếp: “Ca mổ thành công vì bệnh viện đã chuẩn bị kỹ lưỡng và tận dụng mọi máy móc tốt nhất. Điển hình như trong khâu gây mê, chúng tôi dùng thuốc giảm đau ngoài màng cứng để sau khi hồi tỉnh bé sẽ ít đau, phục hồi sớm. Khi tới giai đoạn cắt gan, bác sĩ gây mê chủ động cho huyết áp giảm xuống nên lượng máu chảy ít”. Sáng 12/9, bé N.G.B đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện

Cách đây hơn 4 năm, Viện Tim TP.HCM cũng từng phẫu thuật tim thành công cho một bệnh nhân người lớn theo giáo phái Nhân chứng Giê-hô-va mà không dùng máu của bất kỳ ai.

Bình Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.