Hơn 3 triệu cái chết do rượu vào năm 2016

Lạm dụng rượu, bia dẫn đến nhiều tai họa cho cá nhân và cộng đồng.
Sử dụng dữ liệu năm 2016, bản báo cáo dày 416 trang vừa công bố của tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy rượu là thủ phạm gây ra 1 trong 20 cái chết toàn cầu, trong dó hơn 3/4 là nam giới.

Trong số những cái chết liên quan đến rượu, 28% là tai nạn giao thông, tự hại mình, bạo lực và những chấn thương khác; 21% được xếp loại là rối loạn tiêu hóa; 19% do bệnh tim mạch và 32% còn lại do những bệnh nhiễm trùng, ung thư, rối loạn tâm thần cũng như những vấn đề sức khỏe khác.

TGĐ của WHO, TS Tedros Adhanom Ghebreyesus, nhận định: “Có quá nhiều người, gia đình và cộng đồng của họ đau khổ vì những hậu quả của sử dụng rượu, bia vô độ. Đã đến lúc hành động để ngăn chặn mối đe dọa nghiêm trọng đến sự phát triển của những xã hội khỏe mạnh”.

Báo cáo ghi nhận những rối loạn do sử dụng rượu, bia thường gặp ở châu Âu, Bắc Mỹ, vùng Caribbean, phân nửa Bắc của Nam Mỹ, chủ yếu ở những quốc gia có thu nhập cao.

Trên thế giới, 45% lượng rượu được tiêu thụ ở dạng rượu mạnh, sau đó là bia (34%) và rượu vang (12%). Ước tính có 2,3 tỷ người đang uống rượu đều đặn. Lượng rượu tiêu thụ trung bình hàng ngày của một người là 2 ly rượu vang, một chai bia lớn hay hai chung rượu mạnh.

Đây là báo cáo toàn cầu lần thứ ba về tình trạng sử dụng rượu, sau hai báo cáo vào năm 2010 và 2014. WHO cho biết những giải pháp kiểm soát rượu, bia hiện nay do các quốc gia đặt ra là chưa đủ, vì thế dự báo trong 10 năm tới lượng tiêu thụ các thức uống có cồn sẽ gia tăng, đặc biệt ở Đông Nam Á và châu Mỹ.

Đánh giá về Việt Nam, báo cáo ghi nhận 91% thức uống có cồn tiêu thụ ở dạng bia, 8% là rượu mạnh, số còn lại là rượu vang và những dạng khác. Vào năm 2016, mỗi người nam trên 15 tuổi thuộc dạng uống đều đặn tiêu thụ trung bình lượng thức uống có cồn quy ra rượu là 29,1 lít, ở nữ là 10,4 lít. Có 25,1% nam giới trên 15 tuổi trong vòng 3 tháng qua tiêu thụ ít nhất 60 mg rượu ít nhất một lần, ở nữ là 4,2%.

Theo báo cáo, do lạm dụng rượu bia mà ở nam giới Việt Nam tỷ lệ xơ gan là 70% (nữ giới 39,2%), tai nạn giao thông 32,4% (19,6%), ung thư 4,7% (2%).

Tâm An
(theo WHO)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.