Giường số 13 của bệnh viện không mang lại xui xẻo

Không có bằng chứng khoa học cho thấy số giường mang lại hên, xui cho bệnh nhân.
Con số 13 vốn mang lại lo sợ cho nhiều người vì được cho là xui xẻo. Lo sợ này phổ biến đến nỗi nhiều bệnh viện không dám đánh số phòng hay giường số 13.

Nhưng một nghiên cứu mới nhất cho thấy đó chỉ là chuyện dị đoan.

Trong văn hóa phương Tây, số 13 được xem là số xui. Một nghiên cứu vào năm 2004 cho thấy kinh tế Mỹ mỗi năm thiệt hại đến 900 triệu USD vì người ta từ chối đi máy bay vào thứ Sáu, ngày 13.

Năm 2010, bệnh viện St Thomas ở London (Anh) đã rút những giường số 13 ra khỏi khoa vì bệnh nhân lo sợ nằm giường này sẽ dễ chết.

Nhưng bằng một nghiên cứu kéo dài từ tháng 1/2015 – 12/2017 tại khoa hồi sức tích cực bệnh viện Southmead, TP Bristol (Anh), các nhà khoa học nhận thấy giường số 13 không khiến bệnh nhân rút ngắn cơ hội sống.

Người ta tập trung khảo sát một khoa bệnh có 12 giường của một phòng bệnh được đánh số 13 – 24, nơi mà trong hai năm nghiên cứu tiếp nhận 1.568 bệnh nhân.

Khoảng 110 bệnh nhân được xếp vào giường 13, hơi ít hơn số trung bình nhưng không phải là giường có ít bệnh nhân nằm nhất. Người ta so sánh bệnh án của bệnh nhân nằm giường 13 với những giường khác từ 14 – 24. Bệnh nhân bị mổ não là nhóm bệnh nhiều nhất trong khoa, và họ cũng được cho nằm nhiều ở giường 13.

Một số yếu tố khá tương đồng trong khoa, 55% bệnh nhân nằm giường 13 là nam giới (cả khoa là 57%) và tuổi trung bình của họ là 66 (62 tuổi ở những giường khác). Kết quả có 22 bệnh nhân nằm giường số 13 chết trong số 243 bệnh nhân tử vong trong khoa.

Nhìn chung tỷ lệ bệnh nhân tử vong ở giường 13 hơi cao hơn con số trung bình, nhưng theo các nhà nghiên cứu về mặt thống kê nó không làm giảm cơ hội sống của bệnh nhân. Theo các nhà khoa học, bệnh nhân nằm giường 13 có kết quả tương đương với bệnh nhân nằm giường 14 – 24 và không có ý nghĩa khác biệt giữa hai nhóm.

Nhóm nghiên cứu kết luận: “Nằm giường số 13 trong bệnh viện không làm giảm cơ hội sống của bệnh nhân. Hy vọng rằng dữ liệu nghiên cứu sẽ trấn an được bệnh nhân, thân nhân của họ và các nhân viên y tế vốn sợ con số 13. Nên khuyến khích họ bớt tin dị đoan và bệnh viện nên mạnh dạn đánh số 13 cho các phòng và giường bệnh”.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Critical Care.

An Nhiên
(theo Health Medicine Network)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.