Bộ Nông nghiệp yêu cầu giám sát chặt nuôi cá tra

Giá cá tra liên tục tăng nóng từ đầu 2018 nên Bộ Nông nghiệp phải yêu cầu quản lý chặt chẻ tình trạng nuôi và giám sát chất lượng
Trước tình trạng giá cá tra liên tục lập đỉnh (35.500 đồng/kg), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có văn bản yêu cầu các tỉnh, thành giám sát chặt tình trạng nuôi cá tra cũng như quản lý con giống, chất lượng sản phẩm mặt hàng này.

Trước tình trạng giá cá tra liên tục lập đỉnh (35.500 đồng/kg), Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có văn bản yêu cầu các tỉnh, thành giám sát chặt tình trạng nuôi cá tra cũng như quản lý con giống, chất lượng sản phẩm mặt hàng này.

Công văn của Bộ nêu các tháng đầu năm 2018, chất lượng và giá cá giống không ổn định, người dân tự phát đào ao ương ngoài quy hoạch, áp lực của chương trình thanh tra cá da trơn của Hoa Kỳ…Do đó, Bộ đề nghị các tỉnh, thành quản lý chặt chẽ điều kiện sản xuất và chất lượng sản phẩm cá tra; đồng thời khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư, phát triển nuôi cá tra theo hướng liên kết chuỗi giá trị, tránh nuôi tự phát để ổn định sản xuất. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật tư đầu vào và chất lượng con giống. Tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến cá tra.

“Khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư nguồn lực vào nghiên cứu, sản xuất giống cá tra chất lượng cao và thực hiện tốt công tác quản lý sản xuất, chế biến và truy xuất nguồn gốc; tiếp tục phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong chế biến, xuất khẩu theo quy định của pháp luật”, công văn nhấn mạnh.

Tính đến 30/9/2018, Bộ Nông nghiệp thống kê các tỉnh ĐBSCL nuôi 4.471 ha cá tra, tăng 10% so với cùng kỳ 2017, thu hoạch l942.400 tấn nguyên liệu, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 201, giá trị xuất khẩu đạt 1,68 tỷ USD, tăng 29,2 % so với cùng kỳ.

Hiện nay, Bộ này đánh giá tình hình thị trường thế giới đang diễn biến rất nhanh theo hướng có lợi cho việc xuất khẩu cá tra. Cụ thể: ngày 14/9/2018, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố dự thảo công nhận tương đương đối với Việt Nam để xin ý kiến công chúng trước khi công nhận chính thức. Ngày 10/9/2018, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2016 đến 31/7/2017 đối với sản phẩm cá tra và basa của Việt Nam là 0,0-2,39 USD/kg so với POR13 là 0,69-7,74 USD. Ngoài ra, thị trường Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng trưởng cao; thị trường EU đã chuyển hướng tăng trưởng tích cực từ tháng 7/2018. Những yếu tố trên đã tạo hiệu ứng tích cực thúc đẩy giá cá tra nguyên liệu và giá fille tăng cao nhất từ trước tới nay.

Bảo Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.