Béo phì không làm giảm chất lượng tinh trùng

Theo nghiên cứu mới, người béo phì vẫn có tinh trùng chất lượng.
Trái với lý thuyết cho rằng ở người nam giới có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao tinh trùng sẽ di chuyển chậm chạp, nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nigeria lại xác nhận tình trạng tăng cân và béo phì không làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Công bố trên tạp chí International Journal of Reproductive Biomedicine, nghiên cứu của TS James Osaikhuwuomwan và cộng sự tại đại học Benin dựa trên việc theo dõi 206 người nam khỏe mạnh từ 20 – 40 tuổi, có chỉ số BMI từ bình thường đến béo phì (18,5 – 25).

Trong vòng 10 tháng, những người này được đánh giá tinh trùng về mặt số lượng, độ chuyển động, hình dáng cũng như các bất thường kèm theo. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt nào đáng kể về các yếu tố này giữa người bình thường và người béo phì.

TS James Osaikhuwuomwan nói: “Không có sai biệt nào về các thông số tinh trùng được ghi nhận trong nhóm người nghiên cứu. Nói cách khác, người tăng cân, béo phì vẫn có tinh trùng tốt như người bình thường”.

Kết quả nghiên cứu này trái ngược với nghiên cứu thực hiện hồi tháng 7/2017 gợi ý rằng số lượng tinh trùng của nam giới phương Tây đã suy giảm đến 60% trong vòng 40 năm qua. Theo đó, các nhà nghiên cứu lý giải nguyên nhân là do tình trạng căng thẳng, hút thuốc và béo phì.

Một nghiên cứu do các nhà khoa học Ấn Độ công bố hồi tháng 9/2017 cũng gợi ý có mối liên quan giữa béo phì và nam giới có chất lượng tinh trùng thấp.

Bình luận về nghiên cứu mới, TS Hana Visnova, giám đốc y khoa trung tâm thụ tinh nhân tạo Cube, Prague (CH Séc), cho rằng rất ít bằng chứng cho thấy béo phì và chất lượng tinh trùng của nam giới có liên quan với nhau và cần có nhiều nghiên cứu để làm rõ mọi chuyện.

Ông nói: “Có thể người béo phì không có hoạt động tình dục như người bình thường vì họ thường bị cao huyết áp và những vấn đề sức khỏe khác, điều này gây ra rối loạn cương và xáo trộn sự hưng phấn”.

Mặc dù không tìm thấy liên hệ giữa cân nặng và tình trạng sinh sản của nam giới, TS Osaikhuwuomwan vẫn khuyến cáo nam giới duy trì cân nặng lý tưởng để có một sức khỏe tốt. Ông nói: “Nói gì đi nữa thì tăng cân, béo phì hiện là vấn nạn sức khỏe của thế giới và lợi ích của kiểm soát cân nặng không cần phải đặt ra”.

Châu Giang (theo D.M)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.