Ba người chết vì ung thư vú sau khi nhận tạng cùng một người

Dù tầm soát ung thư tốt vẫn có tỷ lệ 0,01 – 0,05% mắc ung thư khi nhận tạng.
Trường hợp kỳ lạ này đã được tạp chí khoa học mới nhất American Journal of Transplantation ghi nhận để các nhà chuyên môn quan tâm và tìm cách giải quyết.

Người cho tạng là một phụ nữ 53 tuổi, tử vong vì đột quỵ vào năm 2007 và hiến thận, phổi, gan, tim cho những người có nhu cầu ghép tạng.

Nhưng trong vòng 6 năm sau khi ghép tạng, 4 trong số 5 người nhận tạng lại tử vong. Một người nhận tim tử vong vì nhiễm trùng, 4 người khác cùng bị ung thư vú và di căn nhiều bộ phận khác, 3 người thuộc số này chết, chỉ một người còn sống.

Thực tế thì bệnh ung thư không hề được các bác sĩ ghi nhận trước khi tạng ghép cho người khác, và thế là các tạng không khác gì “con ngựa thành Troy”, âm thầm đưa bệnh vào cơ thể người nhận tạng.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ mắc ung thư từ bất kỳ cơ quan ghép đơn độc nào chỉ nhỏ 1/10.000. Nhưng đây là lần đầu tiên mà các nhà khoa học đại học Tübingen (Đức) và trung tâm y khoa đại học VU Amsterdam (Hà Lan) ghi nhận một bệnh nhân lại truyền bệnh ung thư cho cả 4 người nhận trong thời gian ngắn, 6 năm sau khi người cho tạng qua đời.

Theo họ, ngay cả khi tầm soát ung thư tốt ở người cho thì vẫn có tỷ lệ 0,01 – 0,05% mắc ung thư từ bất kỳ cơ quan hiến nào.

Các nhà khoa học lý giải trường hợp này là do việc giữ ấm tạng không có máu nuôi đã khiến tế bào ung thư di chuyển vào máu, tìm đến các cơ quan và bắt đầu phát bệnh.

Mặc khác do bệnh nhân ghép tạng phải dùng thuốc để làm yếu hệ miễn dịch để ngưng thải ghép, nên ung thư đã có cơ hội phát triển không kiểm soát. Nhưng họ cho biết việc tầm soát quá chặt chẽ sẽ có thể dẫn đến việc loại bỏ nhiều người hiến tạng.

Tác giả chính nghiên cứu là Yvette Matser nhận định: “Bất lợi của việc chụp CT sau chết thường quy cho mọi người hiến tạng là làm tăng những phát hiện kỳ lạ về lâm sàng, và điều này có thể dẫn đến loại bỏ nhiều người hiến tạng và làm giảm nguồn cung cấp tạng”.

Châu Giang (theo Daily Mail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.