20.000 palét nước do FEMA cứu trợ bị bỏ đi ở Puerto Rico

Nước dành cho các cộng đồng đang cần giờ đây được trả lại cho FEMA vì nước bị thúi. Ảnh: TL
Thị trưởng Ceiba, Angel Cruz Ramos, phát biểu với CNN ông ta biết ơn sự rộng lượng nhưng tin rằng quá nhiều nước đã được giao ra không đúng thời điểm.

Nước đóng chai dự trữ được xếp dài trên một đường băng không sử dụng ở Ceiba. Từng thùng, từng thùng nối tiếp, palét chồng lên palét, các tấm trải màu xanh và nhựa lấp lánh trong nắng.

Hàng cứu trợ khẩn cấp đã được Cơ quan cứu trợ liên bang (FEMA) chuyển đến ngay sau trận bão Maria đã làm tan hoang đảo Puerto Rico, khiến nguồn điện bị cắt trên toàn đảo, nhà bị tốc mái và dân không có nước máy.

Các quan chức liên bang chỉ huy khu vực ở miền viễn đông của đảo dùng làm bãi tập kết nước và các container chứa đầy các tấm nhựa để che các mái nhà bị hư hại của các vùng xung quanh.

Và nơi đó được dùng làm nơi để hàng cứu trợ. Những nạn nhân sống sót sau cơn bão đang đi lấy nước suối từ trên núi về nấu ăn và tắm rửa, bất chấp sự đe dọa của bệnh tật do nước không vệ sinh.

Không có nước máy, nhiều người dân đi kín nước suối trên núi tại Las Marias hồi tháng 10 năm ngoái.

Không có nước máy, nhiều người dân đi kín nước suối trên núi tại Las Marias hồi tháng 10 năm ngoái. Ảnh: TL

Và dường như hàng cứu trợ được bỏ tại đây, bị hư hao do hợp tác và giao thông kém cỏi.

FEMA giao hàng cứu trợ cho nhà nước, nhà nước phân phối các thứ đó cho các cấp địa phương, Jeff Byard, quản trị viên trợ lý FEMA phụ trách phản ứng và phục hồi, nói. “Rõ ràng là với bão Marie, chúng ta không có vấn đề về cứu trợ, vấn đề của chúng ta là phân phối,” ông nói trong một cuộc họp báo về bão Florence.

Ottmar Chavez, hiện là quản trị viên Cơ quan dịch vụ tổng hợp của Puerto Rico cho biết FEMA báo cáo là họ đã có khoảng 20.000 palét đựng nước đóng chai bị dư hồi tháng 5 năm nay, trước khi Chavez được bổ nhiệm.

Cơ quan của ông cho biết nước sẽ được phân phối đến những nơi đang cần.

Nhưng sau khi 700 palét được phân phối, có nhiều khiếu nại cho rằng nước rất thúi, Chavez phát biểu trong một tuyên bố.

“Trong tình trạng này, chúng tôi đã liên lạc với FEMA và Bộ Y tế để xét nghiệm nước tồn kho nhận được từ cơ quan liên bang. Chúng tôi đang trả lại các kiện nước này,” ông nói.

Thị trưởng Ceiba, Angel Cruz Ramos, phát biểu với CNN ông ta biết ơn sự rộng lượng nhưng tin rằng quá nhiều nước đã được giao ra không đúng thời điểm. “Thời gian và sức nóng đã làm hỏng nước,” ông nói thêm.

CBS News đã đưa tin về dự trữ nước hôm 11/3, cùng ngày mà Tổng thống Trump cho biết phản ứng của chính phủ của ông đối với bão Maria ở Puerto Rico là một “sự thành công đáng kinh ngạc và thầm lặng.”

Puerto Rico đến nay cho biết có 2.975 người thiệt mạng trong cơn bão.

Trần Bích (theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.