Vụ công an xã dung túng khai thác đất trái phép ở Hà Tĩnh:

Xử phạt doanh nghiệp khai thác đất trái phép

Doanh nghiệp Hân Thương khai thác đất trái phép tại xã Phú Lộc - Ảnh: Quang Cường
Báo điện tử Một Thế Giới ngày 29.10 đã đăng bài "Hà Tĩnh: Dân tố công an xã dung túng việc khai thác và bán đất trái phép", phản ánh việc một doanh nghiệp tự ý khai thác đất ở xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) để bán ra ngoài địa phương với sự hậu thuẫn của chủ đất là Phó trưởng công an xã này. UBND huyện Can Lộc đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý và phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp khai thác khoáng sản trá phép.

>> Hà Tĩnh: Dân tố công an xã dung túng việc khai thác và bán đất trái phép

Cụ thể, ngày 31.10, UBND huyện Can Lộc đã ban hành quyết định số 2233/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản. Theo đó, Công ty TNHH Hân Thương (địa chỉ xóm 8, xã Song Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) do ông Võ Ngọc Hân làm giám đốc bị phạt 15 triệu đồng vì hành vi khai thác khoáng sản mà không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quyết định này cũng yêu cầu doanh nghiệp Hân Thương đình chỉ việc khai thác đất tại khu vực vườn đồi do gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến, Phó trưởng công an xã Phú Lộc quản lý.

Ông Trần Đình Việt, Phó trưởng phòng TN-MT huyện Can Lộc cho biết: “Sau khi báo Một Thế Giới phản ánh, chúng tôi đã đi kiểm tra hiện trường, làm việc với xã Phú Lộc, lập biên bản vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp Hân Thương. Hiện huyện đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp này 15 triệu đồng.

Hiện chúng tôi đang tiếp tục giao cho xã rà soát lại khối lượng đất mà doanh nghiệp đã đào từ trước đến nay tại chỗ đó, tính toán trong đó khối lượng lượng đất đổ trong địa bàn theo phương án được phê duyệt là bao nhiêu và đưa ra ngoài bao nhiêu, sau đó báo cáo Ủy ban huyện để có ý kiến chỉ đạo xử lý sắp tới”.

Theo ông Việt, khối lượng đất đã bị bán trái phép ra ngoài địa bàn sẽ bị truy thu thuế tài nguyên sau khi xác định rõ.

Quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng đối với Công ty TNHH Hân Thương

Về việc UBND xã Phú Lộc tắc trách để thất thoát tài nguyên khoáng sản, ông Võ Hữu Hào, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết hiện chưa có hình thức kỷ luật đối với cán bộ xã vì đang phải làm từng bước theo quy trình.

Như Một Thế Giới đã đưa tin, những ngày vừa qua, trưởng xóm cùng nhiều hộ dân ở xóm Trà Sơn, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã viết đơn tố Phó trưởng công an xã này dung túng cho doanh nghiệp khai thác đất lâm nghiệp bán ra ngoài địa bàn khi không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Những người dân bức xúc vì chính quyền xã tắc trách để thất thoát tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường, làm hư hỏng đường sá nên đã kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra, xử lý.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.