Xác minh vụ cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận hối lộ để xử lý tranh chấp đất đai

Biên lai chuyển tiền cho ông Hoàng Đức Cần do cháu ngoại bà Lê Thị Tích chuyển - Ảnh Làng Mới
Trao đổi với PV Một Thế Giới, ông Lê Hồng Lĩnh - người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết TTCP đang tiến hành xác minh thông tin ông Hoàng Đức Cần (cán bộ Văn phòng TTCP) nhận gần 400 triệu đồng của gia đình mẹ liệt sĩ để xử lý việc tranh chấp đất đai.

Thời gian gần đây, báo chí phản ánh thông tin việc gia đình bà Lê Thị Tích (SN 1928, trú tại xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu) tố cáo ông Hoàng Đức Cần - nhân viên Phòng Hành chính - Quản trị (Văn phòng Thanh tra Chính phủ) nhận gần 400 triệu đồng của gia đình để giải quyết vụ tranh chấp đất đai nhưng không thành.

Theo phản ánh của báo chí, bà Lê Thị Tích có con trai tham gia cách mạng và hy sinh trước năm 1975. Thấy gia đình hàng xóm khó khăn nên bà Tích và các con viết giấy cho mượn đất để trồng lúa khoai sống qua ngày. Tuy nhiên sau đó mảnh đất được bán cho người khác nên bà Tích đòi lại.

Năm 1998, khi mảnh đất đang bị tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác, trong khi toàn bộ diện tích 1,4ha vẫn do gia đình bà Tích canh tác, xây nhà ở.

Mẹ liệt sĩ Lê Thị Tích làm đơn khiếu nại, khiếu kiện khắp nơi nhưng không đạt được kết quả. Khi ra Hà Nội thì được “giới thiệu” với một cán bộ Thanh tra Chính phủ tên là Hoàng Đức Cần để được giúp đỡ.

Theo phản ánh của gia đình bà Tích với báo chí, đầu năm 2016 ông Cần yêu cầu bà Tích nộp 15.000 USD. Cháu ngoại bà Tích đã tới tận phòng làm việc của ông Cần ở trụ sở Thanh tra Chính phủ để nộp tiền và có quay phim, ghi âm lại.

Đến tháng 2.2016, ông Cần đưa số tài khoản ngân hàng và yêu cầu gia đình bà Tích nộp 50 triệu đồng; tháng 7.2016 yêu cầu nộp tiếp 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, tháng 12.2017, TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người đã được cấp sổ đỏ trước đó. Quá tuyệt vọng, gia đình bà Tích nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này tránh né.

Thông tin từ người phát ngôn Thanh tra Chính phủ, hiện nay cơ quan đã tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí và đang tiến hành rà soát vụ việc liên quan đến bà Tích, đồng thời trao đổi, phối hợp với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xung quanh vụ việc tranh chấp đất đai của bà Tích.

Cũng theo ông Lĩnh, “Thanh tra Chính phủ đang cho tổ chức kiểm tra, xác minh, làm việc với ông Cần, quan điểm là không bao che cho sai phạm. Nếu xác minh là đúng như phản ánh, sẽ xử lý nghiêm. Thanh tra Chính phủ cũng đang phối hợp với các cơ quan khác để xác minh rõ, nếu có dấu hiệu hình sự sẽ phải chuyển sang cơ quan chức năng có thẩm quyền”, ông Lĩnh nói.

Người phát ngôn Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định về việc tranh chấp đất đai của gia đình bà Tích, “nếu sự việc đúng như báo chí phản ánh thì phải khôi phục, bảo vệ quyền lợi của bà”.

Về phía ông Hoàng Đức Cần, PV đã nhiều lần liên lạc với ông qua số điện thoại di động của ông nhưng không liên lạc được.

Nam Phong


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.