Xử phạt doanh nghiệp vận tải trốn đóng BHYT cho nhân viên

Xe khách của Công ty TNHH Vận tải du lịch Tuấn Nga đang hoạt động tại Bến xe Miền Tây (TP.HCM) - Ảnh: PV
Dù được ký hợp đồng, nhưng nhiều nhân viên làm việc tại Công ty TNHH Vận tải du lịch Tuấn Nga không được chủ doanh nghiệp này đóng bảo hiểm y tế (BHYT). Lực lượng chức năng đã xử phạt và buộc công ty hoàn trả tiền cho những nhân viên đã khám, chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng BHYT.

Ngày 30.9, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho hay đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Vận tải du lịch Tuấn Nga (10 Hoàng Văn Hợp, phường An Lạc, quận Bình Tân) về hành vi trốn đóng tiền BHYT cho nhân viên của công ty.

Công ty TNHH Vận tải du lịch Tuấn Nga là doanh nghiệp chuyên kinh doanh về vận tải với ngành nghề chính là vận chuyển hành khách đường bộ. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn buôn bán ô tô, bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và xe có động cơ khác.

Trước đó, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hành chính Công ty TNHH Vận tải du lịch Tuấn Nga thì phát hiện hàng loạt nhân viên đang công tác tại đơn vị này dù đã ký hợp đồng nhưng không được đóng BHYT. Tại doanh nghiệp chỉ có một số người chủ chốt được đóng, còn phần lớn không được. Điều này không chỉ vi phạm luật lao động, mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động trong việc chăm sóc sức khỏe.

Lực lượng chức năng xác định Công ty TNHH Vận tải du lịch Tuấn Nga đã vi phạm về việc đóng BHYT không đủ số người có trách nhiệm tham gia BHYT của người sử dụng lao động. Ngoài xử phạt hành chính 800.000 đồng, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM còn buộc Công ty Tuấn Nga trả phần tiền cho những nhân viên ở đây đã khám, chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng BHYT mà đối tượng tham gia BHYT đã phải tự chi trả; trong trường hợp không hoàn trả được thì nộp vào ngân sách nhà nước.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.