Voi rừng chặn phá xe của dân đi làm rẫy

Khi thấy người đông người kéo tới, voi ngà lệch bị kích động và quay lại quật ngã một cây lớn rồi tiến tới xe của anh Khang, dùng vòi nâng xe lên rồi quật xuống đất, bẻ các bộ phận xe quăng mạnh, dùng chân đá, đạp lên xe và ngồi lên xe.

Liên tục trong những ngày gần đây, một con voi rừng trưởng thành, có cặp ngà lệch thường xuất hiện vào khoảng 17 giờ chiều đến 7 giờ sáng ngày hôm sau tại rẫy của người dân ở xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) . Khi vào rẫy, voi quật đổ nhiều loại cây ăn trái như điều, xoài, dẫm nát các ruộng mía và hoa màu của người dân.
Lúc 6 giờ 30 phút ngày 11.4, trong lúc đi rẫy, người dân phát hiện con voi ngà lệch tại rẫy thuộc ấp 2 xã Phú Lý và đã gọi điện báo cơ quan chức năng.Cùng thời điểm này, anh Nguyễn Văn Khang (ngụ ấp Lý Lịch 1, xã Phú Lý) chạy xe máy đi làm rẫy. Mặc dù nhận được cảnh báo nhưng anh Khang không để ý nên vẫn cho xe chạy tới. Khi xe anh Khang đến gần thì voi bất ngờ đi ra giữa đường khiến anh Khang hoảng hốt quăng xe bỏ chạy.

Khi thấy người đông người kéo tới, voi ngà lệch bị kích động và quay lại quật ngã một cây lớn rồi tiến tới xe của anh Khang, dùng vòi nâng xe lên rồi quật xuống đất, bẻ các bộ phận xe quăng mạnh, dùng chân đá, đạp lên xe và ngồi lên xe.

Trước đó, rạng sáng 5.4, con voi ngà lệch này cũng xuất hiện ở khu đất sản xuất nông nghiệp của người dân ở xã Phú Lý. Lượng kiểm lâm được huy động để đuổi nó trở lại rừng.

Một cán bộ kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai cho biết: Do thời điểm này, trong rừng thiếu thức ăn, voi thường xuyên phải ra khu vực rẫy của người dân để kiếm ăn, nên đã gây nguy hiểm và hoang mang cho người dân. Theo kinh nghiệm trước đây của người dân tại khu vực trên, nếu không ngăn chặn và xử lý được voi ngà lệch, thì lâu nhất 1 tháng sau sẽ xuất hiện cả đàn voi khoảng 7 – 11 con, kéo về phá hoa màu và cây ăn trái.

Lực lượng kiểm lâm Khu Bảo tồn khuyến cáo, từ nay đến mùa mưa voi có thể sẽ xuất hiện với tuần suất nhiều hơn do rừng thiếu nguồn thức ăn, người dân cần cảnh giác khi đi làm trong rẫy, đặc biệt không nên ngủ qua đêm tại các lán trại tạm trong rẫy.

Theo Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, đây là loại voi châu Á có tên khoa học Elephas maximus, được sách đỏ thế giới xếp vào loại EN - nguy cấp. Trong khi đó, sách đỏ Việt Nam đã xếp voi này vào loại CR - cực kỳ nguy cấp.

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.