Từ vụ xử phạt vì đổi 100 USD: 2 quyết định xử phạt có vấn đề

Anh Cà Rê chia sẻ việc bị phạt 90 triệu đồng - Ảnh: Thanh Nguyên
Nghị định số 96/2014NĐ-CP quy định rất rõ việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Tuy nhiên, qua 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND TP.Cần Thơ, đã có vấn đề!

Hai quyết định xử phạt đều do Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam, ký vào ngày 4.9. Theo đó, quyết định xử phạt anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) với hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” với số tiền là 90 triệu đồng.

Còn quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (nơi anh Rê tới đổi tiền đô sang tiền Việt ở P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều) với hành vi “Mua (chỉ mua, không có bán - PV) ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” với số tiền là 180 triệu đồng.

Hình thức phạt bổ sung cho anh Rê lẫn tiệm vàng là bị tịch thu số tiền 100 USD và gần 2,3 triệu đồng sau khi giao dịch đổi tiền xong.

Cả 2 mức phạt trên đều căn cứ vào điểm a, khoản 3, điều 24, Nghị định 96. Điểm này ghi rõ: phạt tiền từ 80 - 100 triệu đồng cho hành vi “Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”. Như vậy, việc phạt anh Rê là không sai, dù quá cứng nhắc, bởi trường hợp này vẫn có thể nhắc nhở vì người dân này không biết.

Tuy nhiên, tại khoản 7, điều 24, Nghị định 96 cũng quy định rằng: "Phạt tiền từ 500-600 triệu đồng đối với hành vi hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng, tổ chức làm dịch vụ nhận và chi trả ngoại tệ, tổ chức làm đại lý đổi ngoại tệ, tổ chức khác mà không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép hoặc giấy phép hoạt động ngoại hối đã hết thời hạn...".

Hiểu đơn giản, đối với tổ chức không có giấy phép đổi ngoại tệ mà thực hiện hành vi đổi ngoại tệ thì phải bị phạt từ 500 - 600 triệu đồng. Trong khi đó, ông Nam chỉ ký quyết định xử phạt 295 triệu đồng, trong đó có nhiều vi phạm khác!

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, cuối năm 2017, anh Rê nhận được tiền USD do người thân gửi tặng. Vừa rồi anh đến tiệm vàng Thảo Lực để đổi ra tiền Việt. Sau khi nhận số tiền Việt gần 2,3 triệu đồng, anh vừa bước ra khỏi tiệm vàng thì lực lượng chức năng giữ lại, lập biên bản và tịch thu số tiền.

Vài tháng sau, anh Rê được mời lên làm việc để ký một số biên bản và thông báo về số tiền anh bị phạt. Đến ngày 4.9, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với anh. Trong quyết định có ghi rõ, nếu quá thời hạn mà anh Rê không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định, nhưng đến nay anh vẫn chưa nhận được.

“Tôi làm thợ điện, thu nhập 1 tháng chỉ gần 4 triệu đồng. Nay bị phạt đến 90 triệu đồng, tôi không biết lấy đâu ra tiền mà nộp bây giờ. Số tiền bị phạt này thật quá lớn đối với tôi” - anh Rê nói.

Được biết, tiệm vàng anh Rê đem tiền USD tới đổi tiền Việt Nam cũng bị xử phạt hành chính với tổng số tiền 295 triệu đồng với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Cụ thể là phạt thêm 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Hình thức phạt bổ sung đối với tiệm vàng này là bị tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Theo quy định, anh Nguyễn Cà Rê có thể xin giảm nhẹ việc nộp phạt bằng cách đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định của điều 77, đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định điều 79, đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại điều 76. Qua đó, UBND TP.Cần Thơ sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, trong quyết định xử phạt vi phạm hành chính cũng nêu rõ, anh Rê có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • Nguyễn Ngọc ThanhReply

  26-10-2018 09:29:45

  Cám ơn các nhà báo, xưa nay tôi vẫn tin vào một chân lý: Công thưởng, tội phạt. Nhưng bây giờ tôi lại thấy câu ngạn ngữ của một người Pháp: Chân lý là không thể giải thích được những điều vô lý là đúng. Vị quan phó tỉnh này chắc là kẻ rất nhiều tiền, cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ được mua bằng rất nhiều tiền ăn cướp. Nhờ cháy nhà mới lòi ra mặt chuột. Dân biết tin ai bây giờ?

 • hai luaReply

  25-10-2018 11:11:00

  Thằng ăn cắp chửi cha thằng ăn cắp. Thằng gian nói đạo lý với thằng gian !!!

 • nguyen phuocReply

  25-10-2018 03:45:09

  Dung la mot lu an cuop cua dan

 • Dân trí Reply

  24-10-2018 08:55:12

  Cần phạt theo số lần số tiền vi phạm là đơn giản nhất.

 • le pham vuReply

  24-10-2018 03:11:56

  Chết tui rồi, cái thú thích sưu tầm tiền các nước, hay đi xin hoặc mua lại một vài tờ tiền. May quá không gặp loại hắc ám đạo đức giả này. Thôi, đem giấu thôi. Đem vô toilet dấu không biết ông có cho công an theo dõi không ta? Loại này chắc có chứ chẳng chơi. Thôi để nghĩ cách khác.

 • vo dinhthuReply

  24-10-2018 02:10:44

  Người dân có biết cơ sở đó có giấy phép không, việc phạt như thế anh Rê sao có khả năng thực hiện, đúng là lãnh đạo đầy tai tiếng

 • hùngReply

  24-10-2018 10:28:57

  Nếu là người có tầm nhìn đại cuộc thì người ta lo phát triển kinh tế địa phương, mời gọi đầu tư (để gia tăng thu nhập dân cư, gia tăng nguồn thu đại phương), ngăn ngừa hàng gian, hàng giả, hàng lậu để thương mại chính ngạch phát triển cũng là để nuôi dưỡng nguồn thu. Ông ta chỉ chăm chút, rình rọt bắt hành vì đổi ngoại tệ 100 USD mà quên đi tư cách quan của mình, thật là ... hết chỗ nói.

 • nguyen trong kyReply

  24-10-2018 09:53:53

  Con ơi nhơ lây câu này...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.