TP.HCM: Trụ sở mới của Trung tâm y tế dự phòng sẽ đổi tên thành CDC

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công xây dựng Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM vào sáng 3.5 - Ảnh: H.Q
Chia sẻ với báo chí tại lễ khởi công xây dựng Trung tâm y tế Dự phòng TP.HCM vào sáng 3.5, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh- Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, trước mắt công trình này là của Trung tâm y tế dự phòng TP, nhưng sau đó sẽ được đổi tên thành Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC).

Theo ông Bỉnh, Dự án xây dựng Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM có trước, còn việc thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) có sau nên dự án này vẫn mang tên là Trung tâm y tế dự phòng TP.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động thì đây chính là trụ sở của Trung tâm kiểm soát bệnh tật được sáp nhập từ 7 trung tâm không giường bệnh gồm: Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản,Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và Môi trường, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe, Trung tâm Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS.

Dự án này có quy mô 5 tầng (gồm 1 trệt, 4 lầu) với tổng diện tích sàn xây dựng là 3.976,5 m2 tọa lạc tại số125/61 đường Âu Dương Lân, phường 3, quận 8, TP.HCM. Ngoài ra, dự án còn có các công trình phụ (khối nhà kỹ thuật, khối nhà xe khách, khối nhà xe nhân viên...) và hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành sau 20 tháng thi công. Tổng kinh phí cho dự án này lên đến hơn 81 tỉ đồng.

Để giảm quá tải cho các bệnh viện, trong thời gian qua, ngành y tế TP.HCM đã đầu tư, nâng cao năng lực y tế tuyến cơ sở, mở nhiều khoa, phòng khám vệ tinh. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành y tế TP cho rằng muốn giải quyết tình trạng quá tải hiện nay tại các bệnh viện ở TP một cách căn cơ, lâu dài thì phải đầu tư cho y tế dự phòng. Chính việc phòng, chống bệnh tật hiệu quả sẽ giúp giảm bệnh tật, góp phần giảm tải cho các bệnh viện điều trị.

Thời gian qua, ngành y tế TP đã đẩy mạnh đầu tư cho y tế dự phòng ở 24 quận huyện cũng như 322 trạm y tế phường - xã. Việc có được một cơ sở mới, khang trang này là niềm mơ ước của ngành y tế TP cũng như của Trung tâm y tế dự phòng. Đây là công trình trọng điểm của ngành y tế TP giai đoạn (2015 - 2020).

Ông Bỉnh mong muốn với cơ sở mới quy mô, hiện đại này sẽ giúp cho công tác dự phòng được tốt hơn, không những khống chế tốt các loại dịch bệnh mà còn phòng ngừa được nhiều bệnh tật khác của người dân nhằm giảm chi phí điều trị bệnh cũng như giảm quá tải cho các bệnh viện.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.