TP.HCM kêu gọi không xả rác dịp Tết để công nhân vệ sinh được nghỉ

Các công nhân vệ sinh dọn rác sau màn bắn pháo hoa đêm giao thừa năm 2016 tại TP.HCM - Ảnh: PD
UBND TP.HCM sẽ tuyên truyền cho người dân lưu giữ rác thải trong nhà trong hai ngày mồng 1, 2 Tết để tạo điều kiện cho các đơn vị ngành vệ sinh được nghỉ Tết. Đồng thời, vận động nhân dân toàn TP không xả rác thải nơi công cộng, nhất là các ngày cao điểm Tết và khoảng thời gian sau giao thừa.

UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch vệ sinh công cộng phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Theo đó, cơ quan này cho phép các phương tiện vận chuyển chất thải rắn của ngành vệ sinh công cộng được phép hoạt động cả ngày và đêm từ ngày 25.1 đến 1.2.2017 (nhằm ngày 28 tháng 12 đến mồng 5 tháng 1 Tết Nguyên đán) để thu gom, vận chuyển rác thải và xà bần trên toàn TP. Chủ các phương tiện hoạt động phải đảm bảo vệ sinh môi trường không để tình trạng rơi vãi rác thải, nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường trong quá trình vận chuyển.

Các đơn vị trong ngành vệ sinh được nghỉ các ngày 28 và 29.1.2017 (nhằm mồng 1, 2 Tết). Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP và các đơn vị công ích trên địa bàn các quận-huyện cần bố trí lực lượng nhân sự hợp lý và phương tiện để duy trì các công tác quét dọn, thu gom rác thải trên các tuyến đường chính trên địa bàn trong những ngày Tết.

UBND TP cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP, các đoàn thể, cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền, vận động nhân dân toàn TP không xả rác thải nơi công cộng, nhất là các ngày cao điểm Tết và khoảng thời gian sau giao thừa. Đồng thời, cần tuyên truyền cho nhân dân lưu giữ rác thải trong nhà trong hai ngày mồng 1, 2 Tết để tạo điều kiện cho các đơn vị ngành vệ sinh được nghỉ Tết.

Ngoài ra, UBND TP cũng giao Sở Tài nguyên - Môi trường xem xét giải quyết cho phép một số đơn vị sử dụng xe xúc hoạt động, để xử lý các điểm tập trung rác thải lớn tồn đọng trên một số tuyến đường. TP chỉ đạo các công trường đang thi công phải thu dọn gọn gàng và làm vệ sinh trước ngày 23 tháng Chạp. Nơi nào không chấp hành đúng quy định về đào đường, tái lập mặt bằng sẽ bị xử lý nghiêm.

Về phía các quận, huyện cần thông báo cho Ban Quản lý các chợ và các tiểu thương không lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắc giao thông, chấm dứt hoạt động chậm nhất là 12 giờ ngày 30 Tết và tập trung rác thải đúng nơi quy định, đúng giờ để ngành vệ sinh thu dọn thuận lợi.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.