Thủ tướng ra công điện khẩn ứng phó với bão số 1

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 1 tại Thái Bình.
Chiều ngày 27.7, Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện số 1314/CĐ-TTg về việc chủ động ứng phó với bão số 1 năm 2016.

Công điện nêu rõ, bão số 1 với cường độ cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11, đang di chuyển nhanh về đất liền nước ta, vùng ảnh hưởng trực tiếp là khu vực Nam Quảng Ninh đến Thanh Hóa; do ảnh hưởng của bão khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hóa sẽ có mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét tại các khu vực miền núi, ngập úng tại vùng đồng bằng và các đô thị. Diễn biến của mưa bão còn rất phức tạp.

Để chủ động đối phó với diễn biến mới của bão và mưa lũ lớn trên diện rộng do ảnh hưởng hoàn lưu bão, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa khẩn trương kêu gọi các tàu, thuyền đang hoạt động trong vịnh Bắc Bộ vào nơi trú tránh; hướng dẫn, sắp xếp việc neo đậu đảm bảo an toàn với các tàu, thuyền đã về bến; căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương quyết định việc cấm biển, kể cả đối với tàu vận tải và tàu du lịch.

Đồng thời tổ chức sơ tán dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng có nguy cơ ngập lụt ven sông, ven biển, vùng có nguy cơ sạt lở đất đến nơi an toàn; chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây và triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, đặc biệt mực nước trên các sông suối; cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Đồng thời với đó là sẵn sàng, chủ động triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp, phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản.

Công điện nêu rõ, căn cứ diễn biến mưa lũ, chủ động tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông trên sông; hướng dẫn người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; Chỉ đạo việc kiểm tra an toàn đập; vận hành cửa van; xả nước đón lũ để đảm bảo an toàn các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy và gần đầy nước.

Công điện cũng yêu cầu các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; chủ động việc tiêu thoát nước đệm đảm bảo an toàn cho diện tích lúa và hoa màu mới gieo trồng; triển khai phương án tiêu thoát nước đô thị để chủ động ứng phó với tình trạng ngập lụt có thể xảy ra.

Thủ tướng giao cho Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng trên địa bàn phối hợp cùng với chính quyền địa phương tổ chức sơ tán dân, đảm bảo an ninh, trật tự; sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thủ tướng cũng giao cho các bộ ngành chủ động rà soát, kiểm tra chống bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại. Yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, tổ chức thường trực, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, đôn đốc các Bộ ngành và địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với bão, mưa lũ; đề xuất, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo kịp thời những vấn đề vượt thẩm quyền.

Sáng nay, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 1 tại Thái Bình.

Phó thủ tướng chỉ đạo trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 1, lãnh đạo tỉnh cần quyết liệt hơn nữa trong việc kêu gọi tàu thuyền vào bờ tránh bão.

Phó thủ tướng nhấn mạnh, cơn bão đầu tiên của năm nay di chuyển rất nhanh, diễn biến phức tạp, theo dự báo thì Thái Bình sẽ là trung tâm ảnh hưởng của cơn bão.

Bão hiện đang giật cấp 11 trên biển, dự kiến sẽ đổ bộ đất liền vào chiều tối nay nên các địa phương ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ninh, đặt biệt là tỉnh Thái Bình không thể chủ quan.

UBND tỉnh Thái Bình đã có công điện khẩn yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động, khẩn trương các công tác phòng chống lụt bão. Đến 12h, đã kêu gọi 100% tàu thuyền vào bờ tránh trú bão tại những khu vực an toàn.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.