Thợ lặn tử vong trong vụ Formosa: Công an huyện Quảng Trạch lên tiếng

Chị Hòa bên di ảnh chồng
Gia đình nạn nhân Lê Văn Ngày, thợ lặn tử vong khi làm việc tại Formosa cho biết, phía gia đình không đồng tình với kết luận của cơ quan điều tra tỉnh Quảng Bình.

Chết do suy tim cấp?

Công an huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) vừa gửi Thông báo kết luận của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Quảng Bình về cái chết của anh Lê Văn Ngày đến gia đình nạn nhân tại thôn Hà Bá 1, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Theo thông báo của Công an huyện Quảng Trạch, thợ lặn Lê Văn Ngày tử vong là do suy tim cấp.

Tuy nhiên, gia đình nạn nhân cho rằng, kết luận của cơ quan điều tra là không thuyết phục.

Chị Đỗ Thị Hòa, vợ nạn nhân Ngày, cho biết, Công an huyện Quảng Trạch kết luận nguyên nhân chồng tôi chết do bị "suy tim cấp". Kết luận được gửi cho gia đình sau hơn hai tháng anh Ngày tử vong.

Kết luận của Công an huyện Quảng Trạch thông báo nguyên nhân cái chết của anh Ngày

"Chồng tôi là thợ lặn có hàng chục năm kinh nghiệm. Bản thân anh ấy rất khỏe mạnh, chưa từng có biểu hiện bệnh lý về tim mạch nên nói anh ấy chết vì suy tim cấp là vô lý", chị Hoà nói.

Anh Lê Văn Thanh, em trai anh Ngày, cũng vô cùng sốc khi nhận thông báo kết quả từ cơ quan chức năng.

Anh Thanh cho hay, anh cũng tham gia lặn thi công công trình cùng với anh Ngày trong thời gian cá biển chết hàng loạt do Formosa xả thải trái phép.

Căn nhà nhỏ tồi tàn của gia đình anh Ngày, người thợ lặn xấu xố tử vong khi làm việc tại Formosa

"Thời điểm đó, anh em chúng tôi lặn xong, ai cũng bị choáng váng, tức ngực khó thở. Cơ thể chúng tôi như bị co rút, rất buồn ngủ và không đứng nổi. Anh trai tôi là người bị nặng nhất nên tử vong.

Các thợ lặn khác đều được công ty đưa đến bệnh viện Trung ương Huế, bệnh viện đa khoa Quảng Bình để kiểm tra sức khỏe.

Nếu nói anh tôi tử vong là do "suy tim cấp" thì tại sao tất cả thợ lặn đều có cùng triệu chứng như vậy.

Chúng tôi cũng chỉ mới nhận được thông báo kết quả của Công an huyện Quảng Trạch chứ chưa hề nhận được kết quả khám nghiệm tử thi cụ thể từ Trung tâm giám định Y khoa – Pháp y tỉnh Quảng Bình", anh Thanh bức xúc nói.

Công an nói gì?

Đại tá Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch, cho biết kết luận của công an huyện Quảng Trạch đã có nhưng vấn đề gửi thông báo đến gia đình thuộc trách nhiệm phòng tham mưu công an tỉnh Quảng Bình.

Theo ông Sơn, trong thông báo kết luận gửi đến gia đình nạn nhân không có kết quả cụ thể giám định pháp y là tuân thủ quá trình điều tra của cơ quan công an.

Anh Thanh, em trai anh Ngày, cho biết bản thân và các thợ lặn khác cũng có triệu chứng giống anh Ngày

"Việc giám định pháp y là cơ quan điều tra thực hiện để xác minh xem thử có dấu hiệu tội phạm hay không. Nếu vấn đề gì cũng thông báo cả thì rất khó cho cơ quan điều tra.

Mỗi ngày chúng tôi xác minh biết bao nhiêu vụ. Những vấn đề liên quan đến pháp luật hình sự, khởi tố hay không khởi tố mới có văn bản kết quả giám định pháp y theo quy định của luật pháp.

Còn việc xác minh của cơ quan điều tra mang tính chất không được thông báo rộng rãi. Những vấn đề đang nghi vấn không thể gửi được vì đây không phải là giai đoạn tố tụng", Đại tá Sơn nói.

Theo Trí Thức Trẻ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.