Thanh Hóa: Cảnh cáo cán bộ xã để vợ ghép khẩu vào hộ nghèo trục lợi

Cơ quan chức năng kết luận đơn tố cáo ghép tên vợ lãnh đạo xã vào danh sách hộ nghèo để trục lợi là đúng sự thật - Ảnh: VnE
Ngày 22.1, UBND huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định thi hành kỷ luật một loạt cán bộ xã Nga Thanh do để xảy ra tình trạng ghép khẩu vào hộ nghèo trên địa bàn để trục lợi chính sách nhà nước, trong đó nhiều người là vợ lãnh đạo xã.

Theo đó, ông Vũ Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Nga Thanh; ông Phạm Hùng Mạnh, Phó chủ tịch UBND xã; ông Mai Văn Toản, Phó trưởng Công an xã; bà Nguyễn Thị Ngọc, công chức văn hóa xã Nga Thanh, đều bị kỷ luật "Cảnh cáo" do liên quan đến việc thực hiện chính sách hộ nghèo trên địa bàn.

Cụ thể, trong quyết định kỷ luật, ông Vũ Văn Tiến nêu rõ: "Với cương vị là Chủ tịch UBND xã Nga Thanh, ông Tiến đã thiếu tinh thần trách nhiệm trong quản lý chỉ đạo rà soát hộ nghèo, quản lý hộ tịch hộ khẩu đến địa phương, để 113 lượt khẩu không đúng đối tượng được ghép vào hộ nghèo hưởng chế độ. Sai phạm trên đã gây nên dư luận không tốt, ảnh hưởng đến lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền và một số cán bộ công chức xã Nga Thanh trong thực hiện chính sách hộ nghèo".

Như đã thông tin trước đó, một số người thân của lãnh đạo xã như bà Vũ Thị Sen (vợ ông Vũ Ngọc Tiến - Chủ tịch UBND xã Nga Thanh) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Mận; bà Phạm Thị Tươi (vợ ông Mai Sỹ Thể - cán bộ văn hóa xã Nga Thanh) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Trịnh Thị Hóa; bà Trần Thị Hồng (vợ ông Phạm Hùng Mạnh - Phó chủ tịch UBND xã Nga Thanh) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Lưu Thị Hiền và bà Mai Thị Loan (vợ ông Phạm Văn Hiếu - Phó Bí thư Đảng ủy xã Nga Thanh) được ghép vào hộ nghèo gia đình bà Nguyễn Thị Thanh (hay còn gọi là bà Thê).

Bất ngờ lớn nhất là trường hợp hộ nghèo của cụ Nguyễn Thị Thê (86 tuổi, ở xóm 3). Nhiều năm nay, cụ Thê ở cùng người con gái độc thân là bà Nguyễn Thị Nguyệt (57 tuổi). Sổ hộ khẩu nhà cụ Thê có hai mẹ con, nhưng trong danh sách hộ nghèo của xã lại không có tên con gái cụ mà thay vào đó là ba cái tên xa lạ gồm bà Mai Thị Loan (45 tuổi), Mai Ngọc Sơn (15 tuổi) và Mai Ngọc Hà (10 tuổi). Theo xác minh, bà Mai Thị Loan là vợ ông Phạm Văn Hiếu - Phó bí thư xã. Còn hai cháu Sơn và Hà, cụ Thê không rõ là con cháu nhà ai.

Cả 4 trường hợp nêu trên đều được cấp thẻ BHYT, 2 trong 4 trường hợp là bà Trần Thị Hồng và bà Phạm Thị Tươi được vay vốn (diện hộ nghèo) của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nga Sơn với số tiền 50 triệu đồng. Sau khi sự việc vỡ lở, số tiền này đã được những người vay trả lại cho ngân hàng vào tháng 7.2017.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nguyễnoàng HảiReply

    22-1-2018 06:17:10

    Sống ở nước ngoài (cụ thể Đức) mỗi khi có tin nhân viên công quyền to nhỏ không quan trọng dính đến kiếm lợi bất chính thì sau đó đều tự từ chức nếu còn liêm sỉ hoặc bị cách chức (tham khảo tại đây http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Tu-chuc-duoi-goc-nhin-cua-Tien-si-Nguyen-Sy-Phuong-post183049.gd). Tôi tin nhân loại và đa số dân Việt ủng hộ cách làm của các nước như Đức nói trên. Và ở ta nếu thực sự muốn đổi mới thì cũng nên tiến hành làm ngay, nếu họ không tự rút lui thì hãy bãi miễn họ (ít nhất là không thể đứng đầu 1 địa phương, dù nhỏ!).

  • Lương Tự LậpReply

    22-1-2018 02:45:31

    Đã là đầy tớ của nhân dân thì nghèo là phải. Có gì lạ đâu

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.