Tây Nguyên có mưa giải hạn

Nhiều cơn mưa đã xuất hiện tại Gia Lai, Kon Tum góp phần giải nhiệt sau nhiều tháng vùng này bị khô hạn nghiêm trọng.

Chiều 18.4, một cơn mưa kéo dài hơn 30 phút kéo dọc từ TP.Pleiku xuống các huyện phía đông của tỉnh Gia Lai như Mang Yang, K'Bang và TX.An Khê với lượng mưa trên dưới 10mm. Trong khi đó, ở Kon Tum lượng mưa trải đều trên toàn tỉnh.

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên, nguyên nhân gây mưa là ảnh hưởng nhiễu của đợt không khí lạnh tăng cường ở phía bắc. Lượng mưa này đã phần nào giúp tưới các loại cây trồng đang bị hư hại diện rộng ở các tỉnh trên.

Theo ông Nguyễn Trung Thành, Phó giám đốc Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên, cơn mưa chỉ xuất hiện trong hai ngày 17 - 18.4 vì có lượng nhiệt ẩm. Những ngày tiếp theo sẽ không còn xuất hiện mưa.

Hạn hán lịch sử trong vòng 60 năm qua đang tiếp tục hoành hành ở Tây Nguyên. Theo báo cáo mới nhất, toàn tỉnh Gia Lai với 17/17 huyện thị đều bị thiệt hại do hạn hán với gần 22.000 hecta diện tích cây trồng bị thiệt hại, quy ra tiền khoảng 375 tỉ đồng. Tại Đắk Lắk, đã có 36.961 ha cây trồng bị hạn, tổng thiệt hại ước tính 1.110 tỉ đồng. Ngoài ra, đã có 20.160 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt ở hầu hết các huyện thị trên địa bàn tỉnh. Tại Kon Tum, đã có hơn 2.100 ha cây trồng khô hạn và thiếu nước. Theo Sở NN-PTNT tỉnh này, ước tính thiệt hại do hạn hán gây ra đối với sản xuất nông nghiệp vào khoảng 93 tỉ đồng.

Clip mưa lớn chiều 18.4 ở TP.Pleiku, Gia Lai:

Thạch Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.