Chùm ảnh:

Tay đục tay búa vá cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Công nhân không mặc đầy đủ đồ bảo hộ lao động, không cắm biển cảnh báo và dùng tay đục tay búa để vá cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ thừa nhận có việc này và cho rằng 'hình ảnh vá thủ công đó chúng tôi, dân cầu đường nhìn vào cũng thấy bức xúc, nhưng đó là đảm bảo an toàn trong bước 1'.

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đoạn từ Đà Nẵng đến Tam Kỳ sau khi đưa vào sử dụng từ năm 2017 đến cuối tháng 9.2018 đã xuất hiện chi chít vết bong tróc, ổ gà. Thông tin từ Thứ trưởng Thọ, tổng diện tích hư hỏng gom lại tính được 70m2 trên tổng 3,1 triệu m2 toàn tuyến cao tốc.

Trong quá trình hoàn thiện, sửa chữa, nhà thầu và các đơn vị liên quan đều làm bằng biện pháp thủ công như đục quanh ổ gà, vết hư hỏng, để vá lại; dùng đèn khò làm nóng nhựa...

>> Phát hiện nhiều sai phạm của GĐ dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

>> Lật lại vấn đề trước thông xe cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

>> Nội bộ BQL cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi 'phức tạp' khi dự án đang triển khai

Theo các chuyên gia, dùng đèn khò để khò nóng bê tông nhựa, hành động này nên xếp là phi kỹ thuật, phá hoại công trình chứ không phải là sửa chữa

Hình ảnh này cho thấy một công nhân đang cầm cục gạch để đầm bê tông nhựa

Hình ảnh phi kỹ thuật – cào bóc mặt đường cao tốc bằng máy đào

Chuẩn bị thảm nhựa khi mặt đường đang rất ẩm ướt gây giảm dính bám, dễ bóc tách giữa các lớp bê tông nhựa, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh ổ gà, ổ voi

Trả lời báo chí tối 13.10, Thứ trưởng Thọ cho rằng việc nhà thầu và các bên liên quan vá thủ công hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi mới chỉ là giai đoạn vá tạm thời. “Hình ảnh vá thủ công đó chúng tôi, dân cầu đường nhìn vào cũng thấy bức xúc, nhưng đó là đảm bảo an toàn trong bước 1. Trước hết phải dùng vật liệu như nhựa cấp bách, bê tông nhựa nguội vá để đảm bảo an toàn giao thông. Đến bước 2 là làm triệt để, làm một cách đồng bộ, nếu có ảnh hưởng từ phần móng thì phải cào lên làm lại. Khẳng định là làm một cách triệt để”, ông Thọ nói.

Hậu quả của việc vá tạm thời và thủ công những ngày qua đã thấy rõ, cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi tiếp tục nham nhở ở những chỗ vá. Trước khi bộ ngành vào cuộc quyết liệt, ngày 11.10, Hội Kỹ thuật cầu đường Đà Nẵng khuyến cáo việc sử dụng bê tông nhựa chặt và nguội để sửa chữa ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi như hiện nay là không phù hợp và bền vững.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có tổng chiều dài gần 140km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với 4 làn xe lưu thông và hai làn dừng khẩn cấp (giai đoạn 1), tốc độ thiết kế 100-120 km/h. Dự án được chia làm 13 gói thầu xây lắp với tổng mức đầu tư hơn 34.500 tỉ đồng.

Dự án vay vốn từ Ngân hàng Thế giới (WB) và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cùng nguồn vốn đối ứng của Việt Nam.

Ngày 2.8.2017, 65 km đoạn từ Tuý Loan (Đà Nẵng) - Tam Kỳ (Quảng Nam) được đưa vào sử dụng và thu phí.

Ngày 2.9.2018, dù chưa hoàn thiện nhiều hạng mục nhưng Bộ GTVT đã tiến hành khánh thành toàn tuyến và đưa vào khai thác thu phí.

Đến cuối tháng 9 và đầu tháng 10.2018, ổ gà xuất hiện chi chít trên đoạn tuyến Đà Nẵng - Tam Kỳ.

Từ 0 giờ ngày 12.10, Bộ GTVT quyết định dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để khắc phục triệt để hư hỏng. Chủ đầu tư (Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam) yêu cầu các đơn vị hoàn thành sửa chữa trước ngày 16.10 theo đúng yêu cầu kỹ thuật và báo cáo Bộ GTVT để tiếp tục thu phí dự án.

Xem thêm:

>> Xử lý trách nhiệm với Tổng giám đốc VEC

>> Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi 'chỉ hỏng 70m2 trên tổng 3,1 triệu m2'

>> Có nơi nào liều như ở cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi?

>> ‘Vá’ ổ gà trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi như hiện nay không phù hợp

>> Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi hỏng do thi công, không phải do ‘mưa đầu mùa’

>> Phê bình lãnh đạo VEC, dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi để sửa chữa

>> Cảnh báo Bộ GTVT việc VEC không hợp tác ở cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận7

 • Hoàng Ngọc HoaReply

  15-10-2018 07:45:15

  Thời 0.4 chúng tôi đã được giải trong liên hoan tiếng hát quần chúng ở tỉnh Vĩnh Phú qua bài : chúng em vá áo cho đường, giờ đến thời 4.0 lại được thấy hình ảnh vá đường của mình ôi sướng ghê cơ .

 • Hư TrúcReply

  15-10-2018 06:53:59

  Vá đường CAO TỐC thời công nghệ 4.0 đây

 • Phan văn minhReply

  15-10-2018 05:54:53

  Công nghệ sửa chữa đường ô tô thời cách mạng công nghiệp 0.4

 • TrongthanhReply

  14-10-2018 10:23:29

  Hãy bỏ tù những kẻ sâu mọt

 • Trong thanhReply

  14-10-2018 10:22:23

  Hãy TÔN VINH những anh hùng Ngu ngốc vá đường.

 • Trần ThầuReply

  14-10-2018 06:30:38

  Con mèo khi.. ỉa thì nó dấu cứt, còn nhà thầu thì dấu ổ gà theo mô hình giống mèo!

 • Duy tuanReply

  14-10-2018 12:14:07

  Tốt nhất nên xem xét cho mấy ông đi bóc lịch. Đây là quá nghiêm trọng rồi.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.