Sẽ thành lập 6 ủy ban lưu vực sông ở Việt Nam để quản lý nguồn nước

Bộ Tài nguyên - Môi trường đã có đề xuất thành lập 6 ủy ban lưu vực (UBLV) sông, dự kiến trình lên Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 6.2016 gồm: sông Hồng - Thái Bình, sông Cửu Long, sông khu vực Bắc Trung Bộ, sông khu vực Nam Trung Bộ, sông Sê San – Sêrêpốk, sông Đồng Nai.

Ngày 20.4, tại tỉnh Đắk Lắk, Thứ trưởng Bộ TN-MT Chu Phạm Ngọc Hiển đã chủ trì hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo đề án thành lập các UBLV sông và đề án thành lập UBLV sông Sê San-Sêrêpốk.

Bộ này đề xuất thành lập 6 UBLV gồm: UBLV sông Hồng - sông Thái Bình (chịu trách nhiệm đối với lưu vực các sông Hồng - Thái Bình, Bằng Giang, Kỳ Cùng, Tiên Yên, Ba Chẽ). UBLV sông Cửu Long (chịu trách nhiệm đối với hệ thống sông thuộc đồng bằng sông Cửu Long).

UBLV sông khu vực Bắc Trung Bộ (chịu trách nhiệm đối với 9 lưu vực các sông Mã, Cả, Hương, Tống, Yên, Lạch Bạng, Gianh, Bến Hải và Ô Lâu). UBLV sông khu vực Nam Trung Bộ (chịu trách nhiệm đối với 9 lưu vực các sông Vu Gia – Thu Bồn, Ba, Trà Khúc, Kôn – Hà Thanh, Lại Giang, Kỳ Lộ, Cái Ninh Hòa, Cái Nha Trang).

UBLV sông Sê San – Sêrêpốk (chịu trách nhiệm đối với lưu vực các sông Sê San - Sêrêpốk). UBLV sông Đồng Nai (chịu trách nhiệm đối với 8 lưu vực các sông Đồng Nai – Sài Gòn, Cạn, Trâu, Cái Phan Rang, Lũy, Cái Phan Thiết, Dinh, Đu Đủ, Ray).

Tỉnh Gia Lai từng đề xuất thành lập UBLV sông Ba từ khi thủy điện An Khê-Ka Nak chặn sông gây cạn dòng- Ảnh: Lê Đình Dũng.

UBLV sông có chức năng kiến nghị việc điều hòa, phân phối nguồn nước; giám sát các hoạt động khai thác, sử dụng, bảo vệ tài nguyên nước, bảo vệ môi trường lưu vực sông; phối hợp giải quyết các vấn đề có tính liên ngành, liên vùng, liên địa phương trên các lưu vực sông liên tỉnh thuộc phạm vi trách nhiệm đã phân công…

Trong 6 UBLV sông này, Bộ TN-MT đang thí điểm xây dựng UBLV sông Sê San – Sêrêpốk. Đây là 2 sông có nguồn tài nguyên nước phong phú kết hợp với địa hình dốc được xem là lợi thế trong phát triển thủy điện, cấp nước phục vụ sản xuất công nghiệp, sinh hoạt của người dân 5 tỉnh Tây Nguyên. Tuy nhiên, tình hình khai thác, sử dụng nước ở hai ngành chính là nông nghiệp và thủy điện đã gần đạt tới mức khai thác tối đa trữ năng cho phép.

Đa số các cấp, ngành đều cho rằng việc thành lập các UBLV sông là cần thiết. Song để các UBLV sông hoạt động có hiệu quả sau khi thành lập, cần có quy định rõ ràng về chức năng, quyền hạn nhằm đảm bảo sự hài hòa trong việc điều phối nguồn nước. Về cơ chế tài chính cũng được đề xuất lấy nguồn thu từ tài nguyên nước.

Thứ trưởng Bộ TN-MT Chu Phạm Ngọc Hiển nhấn mạnh hoạt động của các UBLV sông sẽ được quy định theo hướng tăng về chức năng - nhiệm vụ để hoạt động có hiệu quả, tránh mang tính hình thức. Trước mắt chỉ thành lập 1 văn phòng chung đặt tại Bộ TN-MT hoạt động thường xuyên đóng vai trò cầu nối, giúp việc cho các UBLV sông và Bộ TN-MT. Các ủy ban này hoạt động theo hướng cơ quan quản lý nhà nước đồng thời cũng có bộ phận hoạt động theo đơn vị sự nghiệp với bộ máy ngọn nhẹ, hiệu quả.

Lê Đình Dũng

Ảnh đại diện: Thủy điện An Khê-Ka Nak chặn sông chuyển dòng bức tử dòng sông- Ảnh: Lê Đình Dũng.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.