Quy hoạch sai, chợ đêm 1,5 tỉ ở Lý Sơn phải dừng hoạt động

Khu chợ đêm bị bỏ hoang thời gian dài
Dù khu vực quy hoạch nằm gần nghĩa địa và sát cánh đồng trồng hành tỏi, nhưng chính quyền huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) vẫn đầu tư 1,5 tỉ để xây dựng khu chợ đêm để rồi bỏ hoang gần cả năm nay.

Tháng 7.2018, chính quyền Lý Sơn đã xây dựng chợ đêm tại khu vực trung tâm huyện (thuộc thôn Đông, xã An Vĩnh). Chợ có diện tích gần 1.000m2, kéo dài khoảng 500m với gần 40 gian hàng trưng bày, bán các sản phẩm nông sản, đặc sản của huyện đảo, đồ lưu niệm và ẩm thực…

Tổng vốn đầu tư chợ này trên 1,5 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách khoảng 300 triệu đồng, còn lại các hộ kinh doanh đóng góp khoảng 1,2 tỉ đồng.

Việc xây dựng chợ đêm này được chính quyền kỳ vọng sẽ là nơi giới thiệu, quảng bá các đặc sản của biển đảo Lý Sơn cho du khách trong và ngoài nước khi đến đây. Tuy nhiên, sau 1 năm bỏ hoang không người bán buôn, mới đây chính quyền Lý Sơn đã có văn bản dừng hoạt động chợ này.

Chợ được quy hoạch không giống ai khi nằm cạnh nghĩa địa và sâu trong các khu trồng hành tỏi của người dân

Bà Phạm Thị Hương - Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn xác nhận nguyên nhân dẫn đến hoạt động chợ đêm không hiệu quả là do ảnh hưởng của mùi thuốc bảo vệ thực vật người dân phun để bảo vệ hành, tỏi trồng; vị trí gần khu nghĩa địa cũ, ảnh hưởng mưa gió vào mùa đông.

Với việc dừng hoạt động chợ đêm này, chính quyền huyện Lý Sơn cũng đang khảo sát lựa chọn vị trí khác phù hợp để xây dựng lại.

Đáng nói, trong khi khu chợ đêm do chính quyền quy hoạch thất bại thì khu chợ đêm tự phát tồn tại lâu nay nằm ở cầu cảng thuộc thôn Tây, xã An Vĩnh do người dân Lý Sơn lập ra để buôn bán lại rất đông khách. Hầu hết khách du lịch khi ra Lý Sơn đều tập trung về đây ăn uống và mua sắm.

Tin, ảnh: Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.