Quảng Ngãi: Con trai Bí thư huyện và hàng loạt nhân sự bổ nhiệm có vấn đề?

UBND huyện Nghĩa Hành - Ảnh: PV
Có tới 8 trường hợp cán bộ, trong đó có con trai của ông Phan Bình, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) bị tố cáo có vấn đề trong công tác bổ nhiệm nhân sự liên quan đến ông này.

Bổ nhiệm con trai, cháu gọi bằng cậu…

Phóng viên Một Thế Giới đã có buổi làm việc với ông Phan Bình, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành liên quan đến đơn thư tố cáo các sai phạm liên quan đến công tác tổ chức cán bộ có dính dáng đến ông.

Theo nội dung đơn: “Sau Đại hội Đảng bộ huyện Nghĩa Hành nhiệm kỳ 2015 - 2020, trên cương vị Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện; ông Phan Bình đã bố trí người thân của mình làm lãnh đạo một số cơ quan trong lĩnh vực kinh tế, tài chính”.

Ông Phan Bình, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành - Ảnh: cổng thông tin điện tử huyện Nghĩa Hành

Cụ thể, về tổ chức cán bộ có tới 8 trường hợp được liệt kê gồm ông Lê Việt Quân, cháu gọi ông Bình bằng cậu, không có chuyên môn về tài chính kế toán nhưng được bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch. Trong khi đó, theo quy định không được bố trí người thân trong gia đình đảm nhận các công việc tài chính liên quan.

Trường hợp thứ 2 là ông Phan Công Huân, con trai ông Bình, được bố trí đi học cùng một thời gian 3 lĩnh vực khác nhau là: Đại học vừa học vừa làm, Cao học, Cao cấp chính trị và còn được bổ nhiệm Phó chánh văn phòng HĐND & UBND huyện, tiếp đó lại luân chuyển về giữ chức vụ Phó bí thư Đảng ủy xã Hành Minh.

Bà Nguyễn Thị Nga (SN 1977) có trình độ chuyên môn đại học từ xa ngành luật, không đủ tiêu chuẩn bổ nhiệm Trưởng phòng nhưng vẫn được bổ nhiệm Trưởng phòng LĐTB & XH.

Trường hợp thứ 4 là ông Phan Văn Thành Nhân có trình độ chuyên môn trung cấp ngành địa chính hệ tại chức, hết tuổi bổ nhiệm nhưng vẫn được bổ nhiệm chức Phó trưởng phòng TN-MT.

Thứ 5 là ông Cao Bá Thành, giáo viên trường THPT số 1 Nghĩa Hành, mới chuyển về Huyện ủy Nghĩa Hành vào cuối năm 2016, đến đầu năm 2017 đã được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Huyện ủy.

Ngoài ra, còn có 3 trường hợp được xét đặc cách sai quy định gồm: ông Phan Văn Thời, nhân viên hợp đồng của BQL Dự án & Đầu tư, được đặc cách đưa vào biên chế của Ban điều phối nông thôn mới nhưng thực chất vẫn làm việc tại BQL Dự án & Đầu tư. Thứ hai là bà Trần Thị Thời, nhân viên hợp đồng của Dự án WKF6; khi cơ quan này giải thế, bà vẫn làm hợp đồng tại Văn phòng điều phối nông thôn mới và được xét đặc cách vào biên chế. Thứ ba là ông Nguyễn Đình Minh, nhân viên hợp đồng của Văn phòng HĐND&UBND huyện cũng được xét đặc cách”.

Do thiếu cán bộ nên phải bổ nhiệm?

Trao đổi với phóng viên về các trường hợp trên, ông Nguyễn Thông, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Nghĩa Hành xác nhận thời gian bổ nhiệm chức vụ đều diễn ra trong năm 2017.

Về trường hợp ông Lê Việt Quân, Ban Tổ chức Huyện ủy Nghĩa Hành xác nhận đến thời điểm làm việc với phóng viên, hồ sơ của ông Quân chưa có bằng cấp, chứng chỉ gì liên quan đến ngành tài chính, kế toán. Lãnh đạo Phòng Tổ chức huyện Nghĩa Hành thừa nhận ‘do thiếu cán bộ nên phải bổ nhiệm’.

Về trường hợp con trai của ông Phan Bình là ông Phan Công Huân (SN 1984), hiện là Huyện ủy viên, Phó bí thư thường trực xã Hành Minh; được bổ nhiệm chức vụ Phó chánh văn phòng HĐND & UBND huyện Nghĩa Hành vào tháng 2.2015. Trước đó ông Huân làm kế toán rồi chuyên viên tổng hợp của văn phòng HĐND & UBND huyện này.

Đáng nói, vào thời điểm bổ nhiệm chức Phó chánh văn phòng, ông Huân không có bằng lý luận chính trị. Theo hồ sơ, tháng 9.2015, ông Huân lấy bằng trung cấp lý luận chính trị; năm 2016 ông Huân lấy bằng thạc sỹ chuyên ngành chính sách công của Học viện KHXH Hà Nội và bằng cao cấp lý luận chính trị ở Đà Nẵng.

Khi được hỏi về quy trình bổ nhiệm của ông Huân như vậy đúng hay sai, lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy Nghĩa Hành cho biết do thiếu cán bộ nên huyện đã xin chủ trương lên tỉnh và tỉnh cho chủ trương bằng miệng là tùy tình hình thực tế của huyện mà chủ động sắp xếp nhân sự. Xét thấy ông Huân 3 năm liền được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nên quyết định bổ nhiệm chức vụ.

Về trường hợp ông Cao Bá Thành, giáo viên trường THPT số 1 Nghĩa Hành, tháng 6.2016 mới được chuyển về làm chuyên viên Huyện ủy thì đến tháng 4.2017 được bổ nhiệm chức Phó chánh văn phòng Huyện ủy.

Lý giải về trường hợp này, ông Nguyễn Thông cho rằng do cán bộ ở Phòng GD&ĐT huyện đang thiếu nhân sự lãnh đạo nên đưa ông Thành về Huyện ủy để phát triển nhằm tạo nguồn lãnh đạo cho phòng này.

Ngoài ra, trường hợp các ông Phan Văn Thành Nhân, bà Nguyễn Thị Nga đều lấy bằng cấp chuyên môn (vừa học vừa làm) trong năm 2016 nên đủ điều kiện để bổ nhiệm.

Trao đổi với Một Thế Giới, của ông Phan Bình, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành thừa nhận trong các trường hợp trên thì ông Huân là con trai của ông, còn ông Quân là cháu gọi bằng cậu bên vợ, ông Nhân cùng họ nhưng không bà con gì.

Về trường hợp ông Cao Bá Thành, ông Bình cho hay vào thời điểm bổ nhiệm, nhân sự ở Văn phòng Huyện ủy đều điều chuyển nên thiếu nhân sự, do đó bổ nhiệm ông Thành vừa bổ sung nhân sự cho Văn phòng vừa đào tạo nguồn cho lãnh đạo Phòng GD & ĐT.

Về 3 trường hợp xét đặc cách, ông Bình cho biết hiện tại tỉnh không tổ chức tuyển dụng viên chức và do thiếu người ở Văn phòng điều phối, không có người phụ trách là viên chức; trước nhu cầu đó huyện đề xuất với tỉnh và huyện ký đặc cách cho 3 trường hợp trên.

Bài, ảnh: Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận9

 • ngô quang trườngReply

  23-6-2018 04:40:28

  tư tưởng cá nhân, cục bộ, ưu ãi người nhà mà lại toàn người không có trình độ. yêu cầu sử lý gấp ông bí thư kiêm chủ tịch ubnd này đi

 • Lê HoàngReply

  28-1-2018 09:46:01

  Vấn đề là cơ chế. Từ bao lâu nay người ta vẫn không hoàn thiện được cái cơ chế "ngô cho ra ngô, khoai cho ra khoai" để rồi "cờ đến tay ai người nấy phất". Cái ghế nhà nước như bữa cỗ nông thôn truyền thống, ăn xong lại còn được gói mang về cho gia đình. COCC tha hồ chiếm dụng, chẳng cho ai "ăn" là chuyện phổ biến. Khi "luật pháp" không được đề cao, không được thực hiện nghiêm minh thì "Đảng ủy" làm việc giống như cái "hội đồng nhà trời"! "Hội đồng nhân dân" chỉ như bù nhìn, cứng đơ, dang tay giữa trời cao đất rộng nhìn..."chim quý" ăn lúa, ăn đậu chứ có cái quyền gì? Mà nói thẳng ra thì cái "HĐND" này cũng chẳng "ND" gì cho lắm, đa phần ngồi chơi xơi...nước mắm. Có bàn bạc thì cũng thảo luận chủ trương của "hội đồng nhà trời" chứ có sáng tạo, đề xuất gì những bức xúc, những góc khuất của xã hội, những vấn nạn của nhân dân cái gì đâu! Người dân thấy rằng: cần phải cải cách, cải tổ hệ thống chính quyền theo hướng dân chủ hóa, hạn chế lại khuynh hướng miệng thì nói "dân chủ" còn tay thì làm "chủ dân" là đâu có đúng!!! "Dân chủ" có nghĩa là "dân làm chủ". Lãnh đạo không có nghĩa là làm chủ...nhưng hiện nay không thiếu đây đó có chuyện lãnh đạo là làm chủ nốt (!) và chỉ giao cho dân cái quyền sử dụng mọi thứ, kể cả quyền "dân chủ". Như vậy thì dân là "đầy tớ" chứ có là "ông chủ" chút nào đâu?

 • Huỳnh TrươngReply

  26-1-2018 04:09:22

  Tay trái cũng Anh Bình, Tay phải cũng ảnh thì làm sao mà công khai minh bạch đây. Chỉ có làm dân là khổ thôi.

 • hanReply

  25-1-2018 08:59:27

  huyện ào ở quảng ngãi mà chả có trường hợp như này

 • nguyen huu sauReply

  25-1-2018 05:11:20

  bổ nhiệm không đúng quy trình là hành vi lừa đảo

 • MinhHieuReply

  25-1-2018 01:31:35

  chuyện chưa có bằng lý luận chính trị tại Quảng Ngãi có nhiều lắm! có người bổ nhiệm phó giám đốc Sở; phó chánh văn phòng cấp tỉnh còn chưa có bănf trung cấp lý luận chính trị nữa là; cán bộ cấp huyện ăn thua gì

 • Nhật TânReply

  25-1-2018 12:35:11

  Chưa hết đâu, ông Bình còn Có bà em ruột từ giáo viên chuyển sang mở doanh nghiệp xây lắp, các công trình Xd trên địa bàn huyện đa số là do dn bà này thực hiện. Thử hỏi như vậy các dn làm ăn chân chính Có nuôi nổi người lđ Có chuyên môn dc ko. Quý báo đt thêm vụ này thử xem rồi biết

 • Dat QuangReply

  25-1-2018 11:04:45

  Cảm ơn BÁc nhà báo. Câu nói "Con vua lại làm vua xưa nay vẫn đúng". Thử ktra trog các cơ quan tỉnh, huyện, xã tại Quảng Ngãi còn bao nhiêu trường hợp như vậy.

 • Dat Quang Reply

  25-1-2018 11:02:40

  cảm ơn Bác báo chí đã làm sáng tỏ, thử hỏi còn bao nhiêu trường hợp như vậy trong các xã, huyện tỉnh Quảng Ngãi. Câu nói con vua lại làm vua xưa nay vẫn đúng thế..

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.