Phú Quốc có gần 50 điểm ‘tín dụng đen’

Phú Quốc có gần 50 điểm cho vay nặng lãi - Ảnh minh họa
Công an Phú Quốc thống kê được ở huyện đảo này có gần 50 cơ sở hoạt động cho vay vốn theo kiểu "tín dụng đen".

Trước đó, Công an H.Phú Quốc lên kế hoạch kiểm tra các điểm cầm đồ và hỗ trợ tài chính. Tại cơ sở Lễ Công ở ấp Gành Dầu (xã Gành Dầu), cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ Dương Phú Lễ (39 tuổi), Hoàng Văn Trung (27 tuổi) - cùng ngụ Lạng Sơn, và Nguyễn Đình Hiếu (26 tuổi, ngụ Hà Nội) về hành vi “Cho vay lãi nặng”.

Khám xét nơi kinh doanh của Lễ, cảnh sát thu giữ nhiều sổ sách, hợp đồng vay vốn, sổ hộ khẩu, CMND cùng nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay vốn.

Kiểm tra sổ sách của cơ sở này, cơ quan điều tra phát hiện Lễ cùng các đồng phạm cho hàng nghìn người vay vốn với số tiền gốc và lãi lên đến hàng tỉ đồng. Người được Lễ cho vay ít nhất 3 triệu và cao nhất là nửa tỉ đồng, lãi suất dao động từ 15-30%/tháng.

Theo lời khai của Lễ thì anh ta từ Lạng Sơn vào Phú Quốc thuê chỗ ở tại tổ 4 của ấp Gành Dầu từ đầu năm 2016, để cho vay lãi nặng và cầm đồ. Chủ cơ sở thuê Trung ghi chép sổ sách, lập hợp đồng vay, theo dõi tiền lãi. Còn Hiếu thì đi thu nợ và uy hiếp người vay nếu ai trả chậm.

Ngày 1.12, lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án “Cho vay lãi nặng” này, công an thống kê được Phú Quốc có đến gần 50 điểm cho vay như vậy. Các điểm cho vay này không cần tài sản thế chấp, chỉ với CMND, sổ hộ khẩu hoặc giấy đăng ký xe là được nhận tiền vay trong ngày.

Với hình thức cho vay trả góp hay hụi góp ngày, người cần tiền có thể được vay số tiền lớn. Tuy nhiên, lãi suất mà họ phải trả cho các cơ sở "tín dụng đen" dao động từ 15 đến hơn 30%/tháng.

1 công an cho biết, có trường hợp ở xã Gành Dầu vay vốn của "tín dụng đen" chỉ 10 triệu đồng nhưng 2 năm qua phải đóng lãi đến… 116 triệu đồng. Còn 1 phụ nữ ở TT.Dương Đông nhận 200 triệu đồng tại cơ sở cho vay tiền góp đã phải chịu lãi 30 triệu đồng/tháng. Từ tháng 7.2017 đến nay, chỉ tính riêng khoản "lãi mẹ đẻ lãi con" của số tiền 200 triệu lên đến gần 400 triệu đồng do người vay không có tiền trả nợ.

Với những trường hợp chậm trả nợ như thế này, người vay thường bị nhóm đòi nợ mắng chửi, khủng bố tinh thần hoặc đe dọa.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.