Phó thủ tướng yêu cầu thanh tra toàn diện đất rừng Sóc Sơn

Hàng loạt biệt thự được xây dựng tại Sóc Sơn - Ảnh: Dân Trí
Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo công tác thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Theo đó, trong những ngày vừa qua, nhiều báo có bài viết phản ánh tình trạng các công trình xây dựng vi phạm trên đất rừng phòng hộ tại nhiều xã thuộc huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội gây bức xúc dư luận.

Về việc này, Phó thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an khẩn trương báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra đất rừng huyện Sóc Sơn tại Văn bản số 2664/VPCP-V.I ngày 22.5.2006 của Văn phòng Chính phủ trước ngày 15.12.2018.

Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo công tác thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn, đảm bảo kết luận đầy đủ, chính xác, khách quan và xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1.2.2019.

Tại buổi họp báo chuẩn bị cho kỳ họp thứ 7 HĐND TP.Hà Nội khóa 15 chiều 29.11, Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cũng đã trả lời thông tin báo chí liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất rừng tại Sóc Sơn.

Ông Nguyễn Hoài Nam thừa nhận việc đôn đốc xử lý vi phạm có chậm trễ. “Đúng là có việc thực hiện khắc phục sai phạm chưa đến nơi đến chốn, chưa quyết liệt” - ông Nam nói.

Trưởng ban Pháp chế HĐND TP cho biết thêm, vi phạm đất đai không chỉ xảy ra ở mỗi Sóc Sơn, mà HĐND TP đã thường xuyên giám sát và có kết quả, cả ở Ba Vì và một số địa điểm khác.

“Riêng Sóc Sơn, năm 2006, chính ban Pháp chế giám sát và phát hiện ra vi phạm, sau đó thanh tra vào cuộc và cách chức mười mấy đồng chí cán bộ cấp xã và lãnh đạo huyện Sóc Sơn. Sau đó, Thanh tra Chính phủ vào và yêu cầu khởi tố, thì hàng loạt lãnh đạo xã đã đi tù.

Tuy nhiên, việc tổ chức triển khai kết luận thanh tra thì có chậm. Do đó, hiện TP đang đợi kết luận của Thanh tra TP, không chỉ rà soát các vi phạm cũ mà kể cả vi phạm mới để có hướng xử lý” - ông Nam cho hay.

Ông Nguyễn Hoài Nam cũng thông tin, HĐND TP đã đi giám sát tại Ba Vì và cũng phát hiện sai phạm. Trong báo cáo số 37 của HĐND năm nay cũng đã liệt kê 161 sai phạm liên quan đến các dự án vi phạm luật Đất đai, sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất rừng...

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Dân nhìn vàoReply

    30-11-2018 09:05:57

    Vụ này quả thật rất đau đầu vì cái khái niệm 'sử dụng sai mục đích!' Về nguyên tắc việc quy hoạch khu dân cư (trong phạm vi quy hoạch) lại làm sau khi đã có hình thành một khu vực dân sinh tự phát, còn lâm trường thì chỉ cho phép công nhân lâm nghiệp được làm nhà để thuận tiện việc chăm sóc rừng. Từ đó việc sang nhượng, lấn chiếm đất rừng trở nên không thể kiểm soát.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.