Phát hiện nhiều sai phạm của GĐ dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Hư hỏng bê tông nhựa tại gói số 5 do nứt dọc mặt đường - Hình tư liệu
Cuối tháng 7.2018, VEC đã có kết luận xác minh các nội dung tố cáo về một số biểu hiện vi phạm của Giám đốc BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi gửi Thanh tra Bộ GTVT xin ý kiến chỉ đạo.

Xem thêm:

>> Lật lại vấn đề trước thông xe cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

>> Nội bộ BQL cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi 'phức tạp' khi dự án đang triển khai

>> Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi hỏng do thi công, không phải do ‘mưa đầu mùa’

>> Phê bình lãnh đạo VEC, dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi để sửa chữa

>> Cảnh báo Bộ GTVT việc VEC không hợp tác ở cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Nhiều sai phạm tại dự án

Theo kết luận nội dung tố cáo của đoàn xác minh được Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) quyết định thành lập, có 6 nội dung tố cáo trong đơn nặc danh tố cáo ông Nguyễn Tiến Thành - Giám đốc BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi “có các hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm các quy định về quản lý dự án, vi phạm quy chế tổ chức hoạt động của Ban QLDA, vi phạm nghiêm trọng tư cách đạo đức của người đảng viên…”.

Đơn cử, nội dung số 1 tố cáo ông Thành ‘trực tiếp chỉ đạo, phớt lờ trách nhiệm trong công tác quản lý dự án để nhà thầu vi phạm các quy định về quản lý chất lượng công trình đối với gói thầu A1, A2 đoạn WB và gói thầu 4, 5 đoạn JICA. Có thể kiểm tra chất lượng công tác Base/Subbase tại gói thầu A1, A2, A3 (ví dụ tại km77 đoạn Lương Tài bị phân tầng, không đảm bảo thành phần hạt đã bị đoàn kiểm tra WB phát hiện cuối năm 2017) và gói thầu số 5 (toàn gói sử dụng mỏ đá Hương Mao khong đảm bảo chỉ số Los Angeles, không đảm bảo thành phần hạt). Không xử lý loại bỏ vật liệu đắp K95 không đảm bảo chất lượng tại gói thầu số 5 từ km41-km42 và các nhánh, trạm dịch vụ thuộc nút giao Hà Lam”.

Qua kiểm tra, đoàn xác minh kết luận chất lượng công tác Base/Subbase tại gói thầu A1, A2, A3 trong quá trình thi công và nghiệm thu đã được nhà thầu khắc phục bằng cách bóc vỏ và được tư vấn giám sát chấp thuận. Trách nhiệm thuộc về tư vấn giám sát và nhà thầu, công tác đảm bảo chất lượng đã được cụ thể hóa trong các điều kiện hợp đồng giữa VEC và các đơn vị.

Đối với gói thầu số 5, việc sử dụng mỏ đá Hương Mao không đảm bảo chỉ số Los Angeles, không đảm bảo thành phần hạt là không theo mẫu chung của dự án Trách nhiệm chính thuộc về tư vấn giám sát. Việc chấp thuận nguồn vật liệu này khi ông Thành chưa quản lý gói thầu số 5. Còn việc đắp vật liệu K95 đã được loại bỏ phần không đạt chất lượng và trách nhiệm thuộc về tư vấn giám sát và nhà thầu.

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi lúc mới san lấp lu nền đường

Về nội dung “Sau khi đưa vào khai thác từ ngày 2.8.2017, khoảng 2 tháng sau xuất hiện nứt dọc bê tông nhựa trên đoạn tường chắn MSE-gói 5 JICA, ông Nguyễn Tiến Thành chỉ đạo nhà thầu lúc đó đưa máy ra đục phá tạo rãnh biên bên phải tuyến cũng như cắt, vá víu bê tông nhựa, đồng thời giấu kín thông tin này…” đoàn xác minh kết luận hiện tượng mặt đường nứt hỏng và ông Thành chỉ đạo sửa chữa như đơn tố cáo là đúng. Ở đây trách nhiệm của ông Thành là không chỉ đạo thi công rãnh dọc thoát nước mặt và hệ thống thoát nước ngầm kiểu Pháp dưới rãnh dọc đồng thời với quá trình thi công tường chắn MSE hoặc ngay sau khi dự án đưa vào thông xe kỹ thuật (2.8.2017), mà phải đến ngày 20.11.2017 mưa lớn mới phải xử lý hiện trường. Kết luận cũng thừa nhận ông Thành không báo cáo kịp thời các biện pháp khắc phục về VEC để tổng công ty biết được và có phương án chỉ đạo kịp thời.

Thi công cắt rãnh thoát nước sau khi đã thông xe đoạn tuyến JICA

Ngoài ra, đơn còn tố cáo ông Thành “cho phép nhà thầu đắp đá khi chưa duyệt bảo vệ thi công, đồng thời phát sinh khối lượng đắp đá lớn (>20 tỉ) mà không báo cho VEC, kiểm tra hiện trường thiếu trách nhiệm”, “duyệt đường gom giá trị lớn (>20 tỉ) không thông qua các phòng tham mưu của Ban, cố thực hiện sai quy trình xử lý hồ sơ quy định trong quy chế Ban QLDA”…kết luận xác minh cho rằng tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của nội dung này, đồng thời VEC báo cáo Bộ GTVT xin chủ trương thực hiện và ý kiến chỉ đạo theo đúng thẩm quyền.

Về nội dung tố cáo có hành vi tham nhũng trong cán bộ của BQL dự án cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đoàn xác minh của VEC kết luận: “Các nội dung tố cáo trên là không có căn cứ và cơ sở để tin cậy. Đến nay VEC chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ cơ quan công an cho việc nêu trên. Trong trường hợp nhận được thông tin chính thức yêu cầu điều tra của cơ quan chức năng như nội dung tố cáo nặc danh thì VEC sẽ chỉ đạo các bên: tư vấn giám sát, nhà thầu, Ban QLDA cung cấp thông tin và phối hợp để làm sáng tỏ, minh bạch các vấn đề”…

Kiểm điểm giám đốc Ban

Từ các nội dung tố cáo và quá trình xác minh, đoàn chức năng của VEC đã kết luận: Giám đốc Ban QLDA Nguyễn Tiến Thành kiểm điểm rút kinh nghiệm và báo cáo về các nội dung nêu trên. Cụ thể, về công tác quản lý chất lượng với vai trò là người đứng đầu Ban QLDA phải có đề xuất và thực hiện các công tác quan trắc đoạn tường chắn MSE và đề xuất các giải pháp xử lý nhằm đảm bảo ổn định lâu dài cho công trình.

Trong công tác quản lý điều hành dự án, cải thiện xử lý hài hòa mối quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm với vai trò người đứng đầu đơn vị…

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi sau khi khai thác một thời gian ngắn đã hư hỏng buộc Bộ GTVT phải ngừng thu phí để sữa chữa

Đối với Ban QLDA đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, các tồn tại trong quá trình thực hiện dự án trước thời điểm ông Thành nhận nhiệm vụ giám đốc (tháng 9.2017) thì không chỉ trách nhiệm riêng của ông Thành mà có trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu, tập thể Ban, các cá nhân phụ trách các phòng và phụ trách các gói thầu có liên quan.

Cụ thể, về các tồn tại trong quản lý chất lượng phải xử lý ở gói thầu A1, gói thầu số 5 và nghi ngại về tính chính xác khối lượng đắp đá gói A2…Mặc dù đã được nhà thầu xây lắp, tư vấn giám sát, Ban QLDA khắc phục kịp thời, tuy nhiên để nâng cao trách nhiệm trong công việc, Tổng giám đốc VEC yêu cầu các đơn vị trên cần kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Chỉ đạo nhà thầu xây lắp, tư vấn giám sát rà soát những tồn tại trên toàn dự án và đề xuất xử lý triệt để trong giai đoạn bảo hành công trình.

Tổng giám đốc VEC yêu cầu các nhà thầu thi công (gói 5, A1), tư vấn giám sát (JICA, WB) thực hiện nghiêm túc các quy định kỹ thuật trong hợp đồng và chịu trách nhiệm về an toàn công trình kể cả sau thời gian hết bảo hành theo đúng quy định của pháp luật.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận8

 • LesangReply

  19-10-2018 02:24:31

  Đường cao tốc vừa thông xe đã hư, bắt giam ngay chủ đầu tư sẽ lòi ra rất nhiều chuột.

 • Xuân NhaReply

  17-10-2018 01:15:53

  Lãnh đạo Chính phủ và ngành giao thông đã khẳng định hư hỏng cao tốc do chất lượng thi công, đề nghị thanh tra, công an vào cuộc là sẽ tòi ra sai phạm thôi.

 • TRỊNHReply

  13-10-2018 11:13:35

  Mới mưa đầu mùa mà đã hỏng (lời của giám đốc sở GTVT) thật là nực cười. Hãy xử lý để răn đe chỗ khác. Đừng để dân mất lòng tin

 • vo dinh thuReply

  12-10-2018 10:26:18

  Làm như thế sao đất nước không nghèo mới lạ.

 • Hồ Liên Reply

  12-10-2018 06:19:07

  Một chiếc áo mới bị vá làm sao mà coi được. Bắt chúng nó làm lại mặt trên đi cho bõ ghét cái bọn tham ăn.

 • DânReply

  12-10-2018 05:13:02

  Tư vấn giám sát (JICA, WB) mà cũng làm ăn ẩu thế này thì ODA kẻ sát thủ thầm lặng phá hoại nước kém phát triển tham nhũng là đúng rồi.

 • nguyễn thành ngọcReply

  12-10-2018 03:32:31

  Đường cao tốc mới đưa vào xử dụng đã hư hỏng. Sai phạm rõ ràng sao chỉ rút kinh nghiệm? Phải cách chức kỷ luật thì cơ sở hạ tầng mới tốt đuọc .

 • anh tuReply

  12-10-2018 03:28:45

  Cứ lôi chủ đầu tư ra mà gõ rồi thế nào cũng lòi ra thằng sai thôi. Dân đâu biết kỹ thuật gì cao siêu đâu mà báo cáo?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.