Phá rừng làm thủy điện là 'tội đồ’

Thủy điện Sông Bung ở Quảng Nam bị vỡ ống dẫn dòng gây chết người vào tháng 9.2016- Ảnh: Lê Đình Dũng.
Quan chức HĐND tỉnh Quảng Nam kịch liệt phản đối đề xuất xây thêm 4 nhà máy thủy điện và cho rằng “việc phá rừng làm thủy điện giống như mảng da trên người sẽ mất dần, giờ chúng ta phá dần dần thì hậu thế 100 năm sau nói chúng ta là tội đồ”.

Đại biểu phản đối

Hiện quy hoạch thủy điện ở Quảng Nam có 42 dự án; trong đó 10 thủy điện lớn, 32 thủy điện vừa và nhỏ.

Tại kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh Quảng Nam khóa 9 đang diễn ra, nhiều đại biểu đã lên tiếng phản đối đề xuất xây thêm 4 nhà máy thủy điện ở huyện Nam Trà My của UBND tỉnh này.

Bà Lê Thị Thủy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam cho hay, việc đầu tư xây dựng thêm 4 thủy điện là không cần thiết và chưa tính đến hệ lụy sâu xa. “Có cần thiết phải có nhiều thủy điện như vậy không? Tôi chưa thấy có tỉnh nào có quá nhiều thủy điện như Quảng Nam!”.

Theo bà Thủy, diện tích đất rừng bị thu hẹp để làm thủy điện sẽ tác động đến môi trường sinh thái; đặc biệt là ảnh hưởng đời sống, văn hóa của người đồng bào dân tộc miền núi gắn liền với thiên nhiên, gắn liền với rừng.

“Việc phá rừng làm thủy điện giống như mảng da trên người sẽ mất dần, giờ chúng ta phá dần dần thì hậu thế 100 năm sau nói chúng ta là tội đồ”, bà Thủy nhấn mạnh.

Bà Thủy cho rằng cứ phá rừng làm thủy điện sẽ là tội đồ

Còn ông Vũ Văn Thẩm, Chủ tịch Hội nông dân Quảng Nam cho rằng thủy điện chắc chắn ảnh hướng đến môi trường. “Phải thận trọng, không vội vàng, đánh giá chặt chẽ báo cáo tác động môi trường”.

Một số đại biểu khác cho hay, việc bổ sung thủy điện cần cân nhắc kỹ, tính toán, quan tâm an toàn hồ, đập thủy điện. Các đại biểu này đề nghị phát triển năng lượng khác ngoài thủy điện để đảm bảo tính bền vững, không phát sinh hệ lụy về môi trường.

Huyện kêu thiếu điện

Nhận định việc xây dựng thêm 4 thủy điện trên địa bàn huyện, ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho là cần thiết.

“Điện lưới trên địa bàn chỉ có một đường dây 35kv, vào buổi chiều tối mất điện, vào mùa mưa có khi mất cả tuần”, ông Bửu kể và cho hay địa phương đang phát triển cây dược liệu, đặc biệt là cây sâm Ngọc Linh. Nhiều tập đoàn lớn tiến hành đầu tư và xây dựng các cụm công nghiệp, nếu không có điện thì doanh nghiệp không thể hoạt động.

“Để đầu tư đường dây 110KV từ huyện Bắc Trà My lên huyện thì cần kinh phí hơn 400 tỉ đồng, tiền ngân sách thì không có. Việc xây dựng 4 thủy điện này giảm được nguồn ngân sách lớn vì doanh nghiệp sẽ xây dựng đường dây để có điện sử dụng”, ông Bửu nói.

Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My Hồ Quang Bửu

“Sắp tới huyện Nam Trà My thành thủ phủ của đại gia sâm Ngọc Linh nhưng không có điện thì quá bất cập. Nếu không xây dựng các nhà máy thủy điện thì đến bao giờ huyện Nam Trà My mới có đường dây điện 110kv”, ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Công Thương Quảng Nam nói thêm.

Theo ông Thử, việc xây dựng 4 thủy điện đã xem xét rất kỹ, tất cả 4 nhà máy có công suất nhỏ, chiếm diện tích đất rừng ít; ảnh hưởng tự nhiên, môi trường sinh thái nhỏ. Hồ chứa các nhà máy không đáng kể, hồ lớn nhất 1 triệu mét khối, còn lại từ 500-600 ngàn m3; nguồn nước các nhà máy thủy điện này chảy về thủy điện Sông Tranh 2, dòng chảy không bị thay đổi xuống hạ du.

Clip vỡ ống dẫn dòng đập thủy điện Sông Bung năm 2016:

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam có tờ trình gửi HĐND tỉnh đề nghị bổ sung 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn Nam Trà My, gồm Trà Linh 1; Tăk Lê; Nước Lah và Trà Leng. Số thủy điện này có công suất 78,8 MW, tổng diện tích khoảng 144 ha. Trong đó, đất lâm nghiệp 60 ha thuộc đất rừng phòng hộ và rừng sản xuất; số còn lại không ảnh hưởng đến đất lúa, đất canh tác của người dân. Huyện Nam Trà My có thủy điện sông Tranh 2. Thời gian qua một số khu vực ở huyện này đã nhiều lần xảy ra động đất, cường độ cao nhất 3,9 độ richter.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Kso ĐìnhReply

  19-7-2017 08:59:47

  Đọc bài viết anh Dũng thấy cảm phục bà Lê Thị Thủy, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Nam. Thời này còn có người tốt trong hàng ngũ lãnh đạo như chị hiếm lắm. Nhân đây, thấy phát biểu của ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My thì thấy ông này cố ''chịu'' đấm để ''ăn xôi''! làm gì có chuyện, huyện Nam Trà My thiếu điện. Lưới điện quốc gia đã phủ rồi, có EVN lo cho bà con. Anh có làm 4 cái thủy điện hoặc 10 cái nữa thì cũng bán qua EVN rồi mới phân phối lại. Mà đã bán qua thanh cái EVN thì xa gần cũng vậy thôi. Đâu phải đầu tư 4 cái thủy điện rồi kéo về dùng trong huyện! Tóm lại, đầu tư thủy điện chỉ lợi cho các doanh nghiệp, còn ảnh hưởng môi trường thì dân Nam Trà My là người chịu đầu tiên, tiếp theo là con cháu chúng ta đời sau lãnh đủ. Nên dẹp

 • Nguyễn Mạnh HoạchReply

  19-7-2017 02:36:23

  Ở Việt Nam, xây dựng thủy điện vừa và nhỏ thực chất là phá rừng. Các nhà máy thủy điện thường thường được xây dựng ở khu vực rừng già, có nhiều cây, gỗ qúy. Mà mỗi cây gỗ quý hàng trăm tuổi bây giờ có giá hàng tỷ đồng, mỗi nhà máy thủy điện sẽ nhấn chìm hàng trăm ha rừng, với hàng vạn cây gỗ quý, với lợi ích nhóm, thế thì ai chẳng duyệt và xây thủy điện, còn sau này hại dân, hại nước thì họ đã nghỉ hưu và hạ cánh an toàn, con cháu người khác chết, chứ con cháu họ lúc bấy giờ đã yên tâm định cư ở Úc, Hoa Kỳ, Canada, tây Âu rồi, vì họ có rất nhiều USD vì phá rừng già Việt Nam và khi về già nếu cần họ cũng sang ở với con cháu hưởng cuộc sống vua chúa tại xứ người.

 • Huỳnh TớiReply

  19-7-2017 02:30:27

  Không có thủy điện thì người vẫn đang hằng ngày hằng giờ phá rừng ,làm thủy điện thì phá lớn hơn , hợp pháp hơn , nhu cầu cần phá 100 ha thì nâng lên 150 hoăc hơn để kiếm chút đỉnh như thủy điện Khe Diên khiến bao quan chức phải lao đao nhưng hiện tại khi đã tạm yên thì người ta lại đang tiếp tục phá rừng phá núi để trồng keo không biết là lậu hay là cho phép hay là ngó lơ cho phá .Nói đến phá rừng là nghe mệt , quản lý quá yếu kém xem ra thua thằng thưc dân Pháp ngày xưa nhiều lắm .

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.