Ông Trịnh Xuân Thanh từng được T.Ư quy hoạch làm Thứ trưởng Bộ Công Thương

Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (Ảnh: Báo Giao thông)
Trong cuộc trao đổi, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cho biết ông thấy rất đau lòng, xấu hổ với nhân dân Hậu Giang về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 18.7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ, Bộ Công Thương, Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương, Bộ Công an, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy Hậu Giang, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Vậy Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cá nhân Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang có những khuyến điểm, vi phạm gì trong vụ việc này? Phóng viên VOV có cuộc phỏng vấn ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang.

- Thưa ông, khi tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh, Hậu Giang căn cứ vào những hồ sơ về công tác cán bộ của các bộ ngành hay cơ quan trung ương nào?

- Bí thư Trần Công Chánh: Hậu Giang muốn có một Phó chủ tịch phụ trách khu công nghiệp, bởi đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp; chẳng nhẽ Hậu Giang cứ nông nghiệp mãi sao. Anh Bảy Chắc (ông Huỳnh Minh Chắc - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang) đã làm việc với Ban Tổ chức Trung ương cùng một số bộ ngành để giúp chúng tôi về việc này.

Ngay sau khi ông Lê Hồng Tịnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang được luân chuyển công tác, qua giới thiệu của đồng chí này, rồi đồng chí Bảy Chắc đi làm việc với Trung ương, cũng được giới thiệu về ông Trịnh Xuân Thanh. Nhận xét của các cơ quan, đặc biệt là Bộ Công Thương, Ban Cán sự Đảng bộ Công Thương rất kỹ lưỡng. Chúng tôi thấy đảm bảo, còn những chuyện trước đó, chúng tôi không biết.

Đồng chí Bí thư (Bảy Chắc) cũng đã trực tiếp làm việc với Ban Tổ chức Trung ương. Văn bản của Ban Tổ chức Trung ương không nói rõ đồng chí này là tích cực hay tiêu cực nhưng đồng ý theo đề nghị của Tỉnh ủy Hậu Giang.

- Trong quá trình tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh, ông có thấy điều gì bất thường không?

- Bí thư Trần Công Chánh: Sau khi có quyết định của Bộ Công Thương thuyên chuyển ông Trịnh Xuân Thanh vào trong này, tiếp nhận văn bản của Bộ Công Thương, tôi thấy có những chuyện phải quan tâm.

Vì sao cán bộ luân chuyển nhưng trong Kết luận 146-KL/TW, ngày 4.10.2013 của Bộ Chính trị thì không có ông Trịnh Xuân Thanh. Nhưng Bộ Công Thương lại quyết định cái này.

Bí thư (Bảy Chắc) hỏi Ban Tổ chức Trung ương về việc này thì được biết nếu không nằm trong kế hoạch luân chuyển theo Kết luận 146 thì việc điều động, xin về làm Phó chủ tịch thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Lúc đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện đúng công việc bầu chức danh này, không bỏ qua giai đoạn nào.

Đề án nhân sự cũng được Bộ Chính trị phê duyệt, trong đó, một Phó bí thư được luân chuyển và ông Trịnh Xuân Thanh thuyên chuyển từ Bộ Công Thương về, rất rõ ràng.

- Hậu Giang có một phần trách nhiệm trong vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh được luân chuyển về Hậu Giang. Vậy trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cá nhân ông là gì?

- Bí thư Trần Công Chánh: Sau khi có Quyết định 202 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương theo chỉ đạo của Tổng bí thư và qua quá trình làm việc ở đây, ngoài được thông báo kết luận ở Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), các đồng chí trong đoàn kiểm tra cho rằng Hậu Giang có khuyết điểm trong quy trình luân chuyển cán bộ, rồi cấp biển số xanh cho ông Trịnh Xuân Thanh.

Đoàn kiểm tra nói rằng Hậu Giang có sai sót trong thẩm định hồ sơ cán bộ trước khi nhận về và không thực hiện quy trình xin ông Trịnh Xuân Thanh trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Thực sự, đúng là Ban Thường vụ Tỉnh ủy không có cuộc họp này. Chúng tôi có trách nhiệm trong sự việc này là đúng. Lẽ ra, sau khi làm văn bản, phải báo cáo với Thường vụ trong cuộc họp Thường vụ thì đúng hơn, nhưng chúng tôi chỉ thông tin qua điện thoại để lấy ý kiến của anh em.

Về nguyên tắc, phải thông qua tập thể Thường vụ ngay từ đầu. Nhưng sau đó, chúng tôi có báo cáo đàng hoàng, chứ không phải bao che, bưng bít, chạy chọt để lo chuyện đó cả.

Mặc dù mình là người kế thừa nhưng dẫu sao trước đây tôi vẫn là Thường trực Tỉnh ủy. Tôi nghiêm túc nhận cái này.

Về việc thiếu thẩm tra trước khi tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh. Chúng tôi có nhận xét đầy đủ của Ban Cán sự Đảng bộ Công Thương và đồng chí này có quy hoạch Thứ trưởng Bộ Công Thương. Quy hoạch thì Trung ương ký, tôi đâu ký được. Tôi nghĩ như thế là đầy đủ rồi.

Hậu Giang từ khi tách tỉnh, các đồng chí cán bộ luân chuyển về, chưa bao giờ được đi thẩm định các đồng chí này.

bi thu hau giang thay rat dau long, xau ho vi vu ong trinh xuan thanh hinh 1

Ông Trịnh Xuân Thanh (phải) nhận hoa chúc mừng được bầu làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ảnh: Báo Hậu Giang

Tôi nghĩ rằng Trung ương đưa về thì các đồng chí này đã đủ tiêu chuẩn để đảm trách các vị trí chủ chốt. Cho nên từ xưa đến nay, chưa có xác minh nào đối với cán bộ luân chuyển.

Thẩm tra, xác minh trước khi nhận, tôi không biết công việc này có đúng thẩm quyền của Hậu Giang hay không. Vì vậy, đề nghị Trung ương nên nói rõ về việc này. Nếu thấy rằng việc không thẩm tra, không xác minh là sai sót của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy hoặc cá nhân đồng chí nào, chúng tôi nghiêm túc nhận sai sót, rút kinh nghiệm trong thực hiện quy trình điều động, bổ nhiệm luân chuyển hay thuyên chuyển cán bộ.

Theo nguyên tắc, đối với cán bộ hàm vụ trưởng có quy hoạch thứ trưởng thì do Trung ương, trong đó có Bộ Nội vụ trực tiếp quản lý, không thuộc đối tượng chúng tôi trực tiếp quản lý.

Về biển số xe, tôi nghiêm túc nhận khuyết điểm và đã kịp thời khắc phục ngay. Bản tự kiểm của tôi đã viết sẵn, để mấy tháng nay.

- Thưa ông, tới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang sẽ họp về sự việc này. Nội dung các cuộc họp có đề cập tới tư cách Tỉnh ủy viên của ông Trịnh Xuân Thanh không?

- Bí thư Trần Công Chánh: Về chuyện thâm cung bí sử của Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), tôi không được thông tin. Tôi không nói là không biết nhưng hoàn toàn chưa được thông tin thì làm sao đặt vấn đề kiểm điểm ông Trịnh Xuân Thanh, buộc tội này tội nọ được. Các cơ quan chuyên môn của Đảng, Trung ương còn đang vào cuộc, cho nên rất khó xử.

Về trách nhiệm của Hậu Giang, riêng biển số xe và quy trình công tác cán bộ có khuyết điểm lúc ban đầu, chúng tôi sẽ làm nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm đúng theo nguyên tắc Đảng. Xét đến mức nào, đó là chuyện của tập thể quyết định.

Cuộc họp sẽ phân tích các giải trình, rồi xem xét của tập thể mới đi đến kết luận bằng phiếu kín. Lúc bấy giờ, đó mới là kết quả chính thức, được thực hiện đúng theo quy trình công tác của Đảng. Còn chuyện trước đó của ông Trịnh Xuân Thanh không thuộc thẩm quyền của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang. Chúng tôi không thể gán ghép vô trách nhiệm được.

- Là người đứng đầu địa phương, qua vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, bài học gì được rút ra cho Hậu Giang, thưa ông?

- Bí thư Trần Công Chánh: Tôi cũng nói thật, hai tháng nay, tôi rất đau đầu, khó ăn, mất ngủ trong sự việc này. Với trách nhiệm của người đứng đầu tỉnh, tôi thấy rất đau lòng, rất xấu hổ với nhân dân Hậu Giang. Hậu Giang đang đương đầu với nhiều khó khăn: tình hình hạn hán, xâm nhập mặn. Năm nay, khả năng hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh hết sức khó khăn.

Với tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, trước sự chỉ đạo của Tổng bí thư, chúng tôi nhận thức rõ trách nhiệm này và quyết tâm lãnh đạo Đảng bộ. Khi có kết luận, xử lý đến nơi, đến chốn nhưng bên cạnh đó, còn phải có trách nhiệm lo cho sự phát triển của Hậu Giang, lo cho nhân dân Hậu Giang.

Bài học rút ra từ vụ việc này? Chúng tôi sẽ nghiêm khắc trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, ngay trong nội bộ của mình về quá trình xem xét, luân chuyển, điều động cán bộ. Chúng tôi hết sức thận trọng, đặc biệt là vấn đề đánh giá cán bộ. Hậu Giang phải xem xét lại chính bản thân mình, cần chỉ đạo, lãnh đạo, kiên quyết khắc phục. Đặc biệt, các đồng chí cán bộ chủ chốt tại các đơn vị phải tiêu biểu, gương mẫu, trách nhiệm; phải dân chủ, thực hiện đúng nguyên tắc Đảng trong tiến hành công tác cán bộ.

Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ quan làm nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, đặc biệt về việc cấp biển số xe, tránh những hợp tương tự xảy ra.

Chúng tôi rất đau lòng, nhìn rõ lại trách nhiệm của mình trước Đảng bộ và nhân dân Hậu Giang. Nhưng công việc tiếp theo, chúng tôi sẽ làm tốt hơn, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội; đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng, phải tiến hành một cách nghiêm túc hơn.

- Xin cảm ơn ông.

Theo VOV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận9

 • Hồ Xuân TứReply

  25-11-2016 10:52:18

  Ai cũng biết cái chức ông Thanh có không dễ, đã qua rất nhiều cửa ải to cả... Vấn đề chả ai can đảm giám nhận "cậu ấy đã đến thăm mình". Nếu tốt, thì "các cậy thấy không, tớ chọn đúng" . Còn không: "sao các cậu không xem cẩn thận, tớ trăm công nghìn việc...."

 • Phạm Gia HánReply

  22-11-2016 08:45:38

  Đổ quanh cho cấp dưới....

 • ThúyReply

  28-10-2016 06:14:26

  Sống giàu sang trong một môi trường ô nhiểm thà sống nghèo trong một môi trường trong lành. Quản lý là tiên liệu. Thế giới đang cố làm mọi cách cho đất nước mình thoát khỏi khói thải của các nhà máy. Hà Lan là nước được thế giới ngưởng mộ vì chỉ sống nhờ nông nghiệp để giử gìn môi trường. Các nhà quản lý nước ta thì lại cứ lo rước nhà máy vào địa phương mình coi như thành tích. Tiếc cho nước Việt. Một đất nước xinh đẹp, dân quê hiền lành chất phát chăm chỉ trên mãnh đất của mình chỉ mong được sống yên lành trong môi trường giống như ông bà tổ tiên từng được sống.

 • Dao AnhReply

  27-10-2016 04:19:18

  Cái biển số xe thật lợi hại. Từ nó mà khui ra bao nhiêu vấn đề của ông Thanh mà trước đấy nhiều năm không ai biết. Trung ương quy hoạch, bộ công thương đề cử tất cả đều đúng quy trình. Ông Thanh chắc phải hận cái biển số lắm

 • phuong dongReply

  26-7-2016 03:14:20

  Hình như Hậu Giang có nhà máy giấy sắp vận hành ở đầu nguồn sông Hậu. Nên xem lại cẩn thận, kẻo vài năm nữa lại giống anh Cư Hà Tĩnh nói là đúng quy trình, nhưng không ngờ nó nghiêm trọng như vậy. Còn dân sống dọc dòng sông chỉ có nước chết.

 • DAO VIET Reply

  24-7-2016 08:43:33

  Tôi nhận thấy Ông Chánh chẳng có khuyết điểm gì trong quá trình tiếp nhận Ông Trịnh Xuân Thanh ...bởi đây là do cấp trung ương và Bộ chính trị bổ nhiệm về và hoàn toàn không có một nhận xét nào về quá khứ của Ông Thanh . đây là một lỗi " hệ thống " lâu nay trong khâu tổ chức của đảng , của chính Phủ mà họ không cần và cũng chẳng thèm quan tâm tới cấp dưới hay nơi mình điều động Cán bộ về . Một cách làm việc hết sức quan liêu , coi thường cấp dưới mà nó đã có từ xưa tới nay . Ngay cấp trưởng nơi địa phương khi tiếp nhận CB được điều động về cũng không thể có ý kiến ,,,và cũng chẳng hề biết được quá khứ công tác của người được bổ về ....?!,Còn sau này phát sinh những vấn đề nào khác thì ta không cần bàn tới cũng biết là ....tại sao ? nên Ông Bí thư Chánh cũng chẳng cần phải quá khổ sở đến như vậy . bởi đó là lẽ đương nhiên và nó phải xảy ra như là lẽ thường tình

 • Trần Quang ThịnhReply

  23-7-2016 06:48:23

  Cứ như anh Chánh trình bày , việc xin anh Thanh về HG , hoàn toàn minh bạch , trong sáng , không chạy chọt gì . Tỉnh thiếu thì xin . Anh Chánh cũng xấu hổ và đau lòng lắm . Việc xấu hổ và đau lòng chắc có thật . Xấu lắm lắm . Cùng xin thêm PCT như HG , có vài tỉnh nữa , chỉ mình HG được TT cho phép . Chả biết sao lại thế ? Kg thấy anh Chánh đề cập . Trực tiếp là ai ký cho ? Sao chỉ cho HG kg cho mấy tỉnh khác ? Xin được chắc mừng quá , vội quá , chả cần họp thông qua Thường vụ . Alo ... Alo với nhau là xong ngay . Ký rẹt rẹt . Casc văn bản liên quan tới Anh Thanh được thực hiện với tốc độ kinh ngạc . Về tỉnh , văn bản còn làm nhanh hơn điện . Chả thấy anh Chánh nói về những mốc thời gian ra văn bản của tỉnh HG về anh Thanh . Anh Chánh ạ . Dân biết hết . Dân tinh lắm . Ai chạy , chạy ai , chạy ở đâu dân biết hết . Không biết cái 500 triệu Halico chuyển cho HG có liên quan tới việc chạy chọt không . Anh Chắc ký xin đấy , có thông qua thường vụ không ? Đấy là bề nổi. Chắc chả ai ký nhanh như thế mà không có gì .

 • Nguyen van tranReply

  22-7-2016 09:29:38

  Ong Chanh da tung phat ngon rat tu tin ve bien xanh, va thoi nay de nhan mot nguoi ve lam PCT khong don gian va ngay tho nhu cacs ong boc bach, cac ong phai biet rat ky ve nhan su. Con nua, bien o to cap truoc 2 nam khi ong Thanh ve Hau giang. Cac ong lanh dao va cong an tinh giai thich the nao?

 • Phạm Hồng VinhReply

  22-7-2016 09:24:57

  Thực ra thì nên phải cảm ơn các đồng chí. Bởi từ cái sai của các đồng chí nên đã phát hiện ra một con sâu khủng, mà có khi còn cả bầy sâu đứng đằng sau. May và về Hậu Giang, không thì ở lại Bộ Công Thương, ông ấy leo lên thứ, rồi có khi bộ trưởng nữa thì thiệt hại đến chứng nào? Mà Hậu Giang ta đã qui hoạch đến 2020 trở thành tỉnh công nghiệp, nên cứ kệ hạn hán, nhiễm mặn ... các đồng chí cứ xin ngoài trưng ương thêm mấy ông nữa, vic chỉ còn 3,5 năm nữa là đến 2020 rồi, khéo không kịp công nghiệp hóa, hay biết đâu lại tóm được vài con sâu khác?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.