Nước lũ ở Bình Định bất ngờ cao chưa từng có trong 20 năm

Bình Định cũng ngập sâu do mưa lũ
Hàng ngàn hộ dân ở các huyện Hoài Nhơn, huyện Phù Mỹ, TP.Quy Nhơn… của tỉnh Bình Định vẫn đang bị lũ bao vây, chính quyền địa phương đã và đang sơ tán người dân trong vùng nguy hiểm.

Ban Chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Bình Định cho biết đến 10 giờ sáng 10.12, mực nước lũ trên các sông trong tỉnh đang xuống nhưng còn ở mức cao khiến hàng ngàn nhà dân bị ngập, nhiều diện tích hoa màu bị ngập, công trình giao thông bị hư hỏng.

Hàng chục ngàn học sinh trên địa bàn tỉnh phải nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn. Tại TP.Quy Nhơn, nhiều khu dân cư ở các phường ngoại thành như Nhơn Bình, Nhơn Phú đã bị lũ cô lập từ tối 9.12. Đến sáng 10.12, đường Hùng Vương đi các huyện bị ngập sâu, có đoạn bị ngập hơn 0,5 m khiến giao thông đi lại rất khó khăn, các phương tiện xe máy phải dùng xe tải hoặc xe lôi để qua.

Nước lũ ngập băng ruộng đồng, nhà cửa

Tại huyện Hoài Nhơn, hơn 12.000 học sinh mầm non, tiểu học, THCS của thị trấn Bồng Sơn và các xã Hoài Mỹ, Hoài Hải, Hoài Hương, Hoài Xuân, Hoài Đức và Hoài Phú đã nghỉ học.

Mưa lũ cũng khiến 942 nhà dân ở các xã Hoài Hải, Hoài Mỹ, Hoài Sơn, Tam Quan Nam, Hoài Châu Bắc, Tam Quan, Hoài Tân, Bồng Sơn, Hoài Hảo, Hoài Phú, Hoài Đức, Hoài Thanh Tây bị ngập.

Một người dân ở thị trấn Bồng Sơn cho biết: “18 năm qua, nước lũ chưa bao giờ vào nhà tôi, kể cả trận lụt lớn năm 2016 nước cũng chưa vào sân. Năm nay, lũ về bất thường và rất lớn, nước ngập vào tận nhà khoảng 10 cm làm cả nhà cuống cuồng kê, dọn đồ đạc từ chiều qua”.

Mưa lớn đã làm ngập, sạt lở mái ta luy dương 3 đoạn tại xã Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn, Bình Định). Trong đó, một cầu đường sắt bị nước cuốn trôi đá mố cầu, đường sắt qua khu vực này bị ách tắc từ tối 9.12. Ngay trong đêm, công ty Quản lý khai thác Đường sắt Nghĩa Bình đã huy động lực lượng, phương tiện tập trung khắc phục. Đến trưa 10.12, đơn vị đã khắc phục được các đoạn bị hư hỏng nói trên, hiện tàu chạy chậm qua đoạn này với tốc độ 15km/h.

Người dân di chuyển bằng xe tải để qua những đoạn ngập nước

Ông Nguyễn Chí Công, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho hay, hiện nhiều tuyến đường ở trung tâm thị trấn Bồng Sơn bị ngập sâu gần 1m từ rạng sáng 10.12. Hầu hết các xã phía bắc huyện đã bị lũ cô lập.

“Ngay trong tối qua, chính quyền huyện đã thông báo cho người dân tự sơ tán đến nơi an toàn. Đến sáng 10.12, chúng tôi phải dùng ca nô đưa mì tôm và nước uống đên các khu dân cư bị cô lập”.

Thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy PCTT – TKCN tỉnh Bình Định cho biết, có khoảng gần 1.500 nhà dân bị ngập, 3 nhà sập; có 3 điểm trên tuyến đường sắt bị sạt lở, gây ách tắc giao thông và một số tuyến đường giao thông bị ngập, gây sạt lở. Thủy lợi có 425 m đê, kè bị sạt lở, hư hỏng; nông nghiệp có 6.422 ha lúa mới gieo sạ bị ngập.

Thạch Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.